Mua giày, đến sneakerdaily.vn!  - Thương hiệu bán lẻ Sneaker chính hãng số 1 về dịch vụ

Ý nghĩa logo Jordan – Biểu tượng Jumpman có gì đặc biệt?

Là fan của giày thể thao và thời trang, chúng ta không thể không nhắc đến thương hiệu đã tạo nên một biểu tượng đại chúng mang tên Jordan Brand. Ở thời điểm khái niệm “Jordan” được xuất hiện trên bản đồ giày thế giới, chúng đã tạo nên một làn sóng yêu thích giày đặc ở khắp mọi nơi, những thiết kế độc đáo, đặc trưng và đầy phong khách khiến mọi người luôn khắc ghi chúng như một thương hiệu giày với những chi tiết đầy mê hoặc. Đối với Jordan brand, biểu tượng mà có lẽ bất cứ ai khi nhìn vào cũng đều dễ dàng nhận diện được đó chính là một sản phẩm, một đôi giày đến từ thương hiệu của hãng bằng chiếc logo Jumpman với hình bóng của Michael Jordan đang chuẩn bị úp rổ đầy huyền thoại

jumpman

 

Logo Jumpman

Chắc chắn khi nhắc về logo Jumpman, hẳn nhiều bạn cũng có biết qua về việc hình ảnh một cầu thủ được mô phỏng lại ở tư thế úp rổ, và đó không ai khác chính là Michael Jordan. Tuy nhiên điều đó tình cờ lại không phải là hoàn toàn như vậy. Dành cho những ai chưa biết, thì lần đầu tiên logo Jumpman được ra đời là khi phiên bản Jordan 3 của huyền thoại Tinker Hatfield chính thức trình làng, ở thời điểm đó mọi người đã mặc định thiết kế này do chính một tay nhà thiết kế tài ba đã tự làm ra, nhưng không hề ai hay biết, hình ảnh biểu tượng này thực chất đã được ra mắt từ rất lâu trước đó, chúng đến vào thời điểm khi Michael Jordan còn chưa ký hợp động với Nike cũng như chưa thi đấu bất kỳ trận nào ở giải đấu bóng rổ NBA.

jumpman

 

Câu chuyện diễn ra vào năm 1984, ở thế vận hội Olympic, khi Jordan được mời đến buổi chụp hình nhằm mục đích chuẩn bị cho một trong những sự kiện thể thao quan trọng trên toàn thế giới. Khi đó ông đã thực hiện một vài động tác khi mang trên chân là một giày bóng rổ New Balance và đó cũng chính là lần đầu tiên tư thế đó được xuất hiện, tư thế mà sau này được gọi là “Jumpman”, và cũng đánh dấu lần đầu tiên hình ảnh đó được xuất hiện là của Tạp chí LIFE trước Thế vận hội. Mãi cho đến một buổi chụp hình với Nike để quảng cáo cho Air Jordan 1 vào năm 1985, MJ mới thực hiện lại tư thế này một lần nữa trong một đôi giày của Nike. Lên chân chiếc Air Jordan 1 “Black Toe” kết hợp với bối cảnh là đường chân trời Chicago, Michael Jordan đã trở nên tuyệt vời với tư thế này. Tuy nhiên, có điều mà có lẽ không phải ai cũng biết được bật mí bởi chính Michael Jordan trong một buổi phỏng vấn về quá trình chụp lại động tác của anh, có lẽ sẽ khiến nhiều người phải bất ngờ và phì cười vì những gì vẫn luôn nghĩ tới từ trước đến nay.

jumpman

“Tôi thậm chí còn không hề thích động tác đó. Mọi người nghĩ rằng tôi đã thực sự làm một hành động để úp rổ. Nhưng thật ra, tôi chỉ đứng trên sàn, nhảy lên, và dang rộng hai chân của tôi và họ đã chụp ảnh. Tôi thậm chí đã không chạy. Mọi người đều nghĩ rằng tôi đã làm điều đó bằng cách chạy và cất cánh. Thực ra, đó là một động tác múa ba lê, nơi tôi nhảy lên và dang rộng hai chân của mình. Và tôi đang cầm quả bóng bằng tay trái. ”

Cuộc phỏng vấn của Michael Jordan trên Tạp chí HOOP (1997)

Sự xuất hiện “mờ nhạt” ở những phiên bản đầu tiên

Phiên bản Jordan 1 và Jordan 2 đều mang biểu tượng đặc trưng của Jordan, tuy nhiên đó lại là logo Wings huyền thoại, và hình ảnh jumpman chỉ được lướt qua dưới dạng một vài miếng tag bằng bìa giấy được xỏ vào trên một vài phối màu như một món phụ kiện đính kèm. Và có vẻ như Michael Jordan đã không hài lòng với điều đó. Như một cách để chiều lòng đứa con cưng của mình, Nike đã gửi Tinker đến với hy vọng sẽ mang đến một thiết kế hứa hẹn sẽ làm Michael Jordan thỏa mãn, để rồi nhanh thôi ngay khi phiên bản Jordan 3 được ra mắt, chúng đã đánh dấu thời kỳ logo Jumpman chính thức được phát hành.

jumpman

Những tầng ý nghĩa đằng sau thiết kế

Phông chữ và Màu sắc của Biểu tượng

Nó cho thấy hình bóng của một người đàn ông được chụp trong một cú nhảy: anh ta cầm một quả bóng trên tay và đang cố đưa người để đưa bóng vào vành rổ. Động tác dứt khoát, quyết đoán, truyền tải mong muốn của Michael Jordan luôn làm mọi cách để đạt được mục tiêu ấp ủ và hoàn thành kế hoạch được đề ra. Đồng thời, bước nhảy thanh thoát và hài hòa, không có yếu tố phụ nào được xuất hiện trong đó, mà chỉ đơn giản là một bản phác thảo mô phỏng rõ nét.

jumpman

Không có một dòng chữ nào trên logo của Air Jordan vì các nhà thiết kế tập trung vào hình bóng của cầu thủ bóng rổ. “Jumpman” hoàn toàn là màu trắng và nền là màu đen, vì thực tế đây là nhiếp ảnh dương bản đen trắng. Bằng cách sử dụng hiệu ứng đồ họa như vậy, các nhà phát triển đã cố gắng phân biệt giữa ảnh thật và logo để làm cho bản sắc thương hiệu trực quan trở nên khác biệt và độc lập với tham chiếu ảnh gốc. Logo jumpman là một trong những biểu tượng dễ nhận biết nhất trên thế giới.

Người ta khẳng định rằng logo là hiện thân của ý chí không gì lay chuyển được của Michael Jordan, phản ánh sự bí ẩn của nó và truyền tải khát vọng tiến lên phía trước. Trong những năm qua, logo đã trải qua nhiều lần biến đổi và chuyển từ những đôi giày thể thao sang các loại đồ dùng thể thao phụ kiện khác.

 Có thể bạn quan tâm: