Mua giày, đến sneakerdaily.vn!  - Thương hiệu bán lẻ Sneaker chính hãng số 1 về dịch vụ

Không mặc áo ngực – hư hỏng hay bình đẳng giới?

Chủ đề này có vẻ khá “nhạy cảm” đối với một nền văn hóa Á Đông kín cổng cao tường như hiện nay. Nhưng các bạn nữ hãy yên tâm, dù Mỹ Châu hay Âu Châu đều đã trải qua một giai đoạn đấu tranh tương tự trong cuộc chiến ròng rã suốt từ những năm 60s đến nay. Việc không mặc áo ngực hay thả rông ở thời điểm hiện tại nhất là ở các nước Mỹ Châu thì dường như đang trở thành xu hướng như sự vùng lên của một phía xã hội. Tuy còn nhiều tranh cãi nhưng trong bài viết này hãy cùng Sneaker Daily có một cái nhìn toàn cảnh hơn liệu rằng động thái này là hư hỏng hay bình đẳng giới?

hình ảnh ngọc trinh

Không mặc áo ngực và việc nhạy cảm ở đây là gì?

Đó chính là phần ti (Nipple/ N*m) – trong thế giới quan ngày nay, phần ngực của phụ nữ là một phần mang tính giới tính khá cao và đặc biệt là nipple. Có bao giờ chị em tự hỏi và củng cố tinh thần bằng cách tự hỏi rằng : “Sao đàn ông có thể cởi trần chạy phây phây ngoài đường mát mẻ, hay up hình cởi trần khoe 6packs mà phụ nữ lại không? Tại sao đàn ông làm như vậy thì không bị nói gì mà phụ nữ làm vậy sẽ bị xã hội (Á Đông) kêu là hư hỏng, là ali mơi mơi? Tại sao up hình không mặc áo ngực lên các nền tảng social network như Facebook – IG thì đàn ông không bị cấm còn phụ nữ lại phải che mờ (Censored) hay bị ban?” Chà – muôn ngàn câu hỏi.

Cũng khó mà trách được những tư tưởng như vậy khi mà ở một văn hóa Á Đông “trọng nam khinh nữ” xưa giờ và tiếng nói nữ quyền còn thấp bé – những tư tưởng mới như bên trời Âu gặp rất nhiều vấn đề về khác biệt văn hóa. Hay nói một cách vui vẻ rằng “Đàn ông chúng ta yêu tâm hồn đẹp – nhưng tâm hồn đẹp đó chỉ nên cho một người xem chứ không thể nào để chủ thể của tâm hồn đó tỏa sáng giữa nơi thanh thiên bạch nhật”.

hình ảnh pretty fit

Hãy xét về phần ngực của nữ giới, đó là món quà của tạo hóa – khi phần ngực được xem là một bộ phận giới tính rõ ràng để phân biệt giữa giống đực và giống cái. Ngực – hay cụ thể hơn là ti/nipples” là một hình ảnh trong văn hóa đại chúng tượng trưng cho tình mẫu tử/mẹ – con (Sinh nở, bú sữa) và tất nhiên rồi, có cả tình dục (Vì nó đại diện cho giới tính mà). Có thể thấy rõ ràng trong các bức họa nổi tiếng thời Phục Hưng với hình tượng bầu ngực lộ nipple – có thể là với một đứa trẻ hoặc đang mơn trớn với người đàn ông. Mẹ – con hay tình nhân đều là chủ đề nghệ thuật để các họa sĩ, âm nhạc và thời trang khai thác.

Tuy nhiên “Không có lửa thì làm sao có khói”. Nhận biết được sức mạnh “Hấp dẫn giới tính” đến từ bộ ngực, những người phụ nữ thuộc giới quý tộc châu Âu cũ đã cố tình mặc những chiếc váy xẻ thấp để lộ nipple ra ngoài, làm bật hình dáng bên ngoài và thu hút ánh nhìn của đàn ông, thường là các hầu tước quan trọng. Những chiếc corset bó sát và xẻ sâu đã mang bộ ngực và nipple trở thành một “công cụ chính trị” quan trọng để các cô gái hấp dẫn để trở thành phu nhân đức cao vọng trọng – khả năng tiếp cận vô cùng cao. Nếu các bạn quan tâm tới lịch sử – có rất nhiều trường hợp nói về những người phụ nữ “tai tiếng” ấy với giọng điệu vô cùng “chế giễu” của các nhà sử học.

Nhưng – thời hiện đại phát triển hơn. Và vai trò của phụ nữ cũng ngày càng lên cao, họ mong muốn tiếng nói của mình ngày càng được rõ ràng hơn. Và hệ quả là – phong trào không mặc áo ngực, sẵn sàng để lộ nipple của phụ nữ bùng lên với các chiến dịch bảo vệ nữ quyền bùng phát. Trong một gia đình gia trưởng và điều khiển của người đàn ông – chiếc áo ngực dần trở thành như 1 rào cản với sự “Tự do” của người phụ nữ. Tuy nhiên, một điều trái khoáy rằng – phụ nữ lên tiếng “hãy để ngực bạn tự do như tâm hồn của bạn vậy” thì các hãng có ra các bras mới, các chị cũng đổ xô đi mua theo. Đó là tâm lí và định kiến không vững thường thấy của phái yếu.

không mặc áo ngực - hư hỏng hay bình đẳng giới?

Điều này cũng dần dà mở ra về một sự cởi mở hơn của xã hội với những người phụ nữ không mặc áo ngực và cố ý để lộ nipples. Bất chấp việc từ chối thẳng thừng về sự đường hoàng, tuyên ngôn thời trang cũng như về nữ quyền thông qua “Tôi muốn mặc gì là quyền của tôi” đã đẩy mạnh các chị em không thèm mặc áo ngực và tự do đi lại ngoài nơi công cộng với bộ ngực trần. Những KOLs hay người ảnh hưởng đúng nghĩa tại thời điểm đó như Jane Birkin, Bianca Jagger, Marisa Berenson đã thổi bùng phong trào đó. Cộng thêm các pop-culture những năm 60s -70s với pop-art, disco đã tạo ra một sự gợi cảm mới, phóng khoáng hơn.

Những nhà thiết kế thời trang đã thấy đây là một trọng trách khi giúp nữ nhân tìm được tiếng nói của mình và thay đổi định kiến “Hở ti là mất nết” của đa số đàn ông. Nipples đã trở thành xu hướng của những năm 90s. Với Jean – Paul Gaultier năm 1992 cùng sự thể hiện của Madonna cùng chiếc váy + dây nịt quấn quanh ngực iconic nhất (Lộ hẳn ngực và nipple luôn). Hay bà hoàng model Kate moss cùng với những chiếc váy ngắn, không mặc áo ngực đã tạo thành bàn đạp cho các models nữ khác tham dự các show fashion suốt thời gian đó (YSL, John Galliano, Prada, Alexander McQueen) để lộ nipples. Không thể không nhắc tới người phụ nữ điên, bà già gần của Tân thời Vivienne Westwood lúc đó cũng không hề kém cạnh khi đưa ra những mẫu áo có đường cắt vô cùng táo bạo, lộ hẳn phần ngực hay nipples. Với sự củng cố tinh thần mạnh mẽ bởi những người phụ nữ như thế, no-bra dần trở thành xu hướng và nếp sống của nhiều cô gái giai đoạn 90s và ảnh hưởng tới bây giờ.

hình ảnh rihanna

Hình ảnh đó cũng lên TV và phát hành rộng rãi cho công chúng với các series đình đám Sex and the City, F.R.I.E.N.D.S khiến titties trở nên phổ biến ở màn ảnh nhỏ vào những năm đó. Một thời điểm chuyển biến văn hóa cụ thể, miêu tả sự tự do, sự thoải mái, sự độc lập của phụ nữ nhưng cũng lột trần được cái mong manh, hập hờ.

“Fashion Tit” cùng một số tranh cãi liên quan

Là sao, đến giai đoạn này – một khái niệm vui hơn là “Ngực thời trang” xuất hiện. Với độ nhỏ của ngực và nipples tương xướng, ngực thời trang phù hợp cho việc no-bras cũng như các liên quan đến việc xệ viền ngực do các hoạt động đi lại. Phần này mình cũng đã đề cập ở bài viết “Tâm hồn nhỏ, sự yêu thích của đàn ông” cũ của mình. Nhưng với sự dễ chấp nhận của xã hội, những người sở hữu “Fashion Tit” luôn đấu tranh cho những vấn đề mà người có bộ ngực lớn hơn phải chịu đựng.

Để cho một Miley Cirus, một Kendall Jenner, một Bella Hadid, Dua Lipa tưng tưng không mặc áo ngực và thoải mái lộ nipple như ngày nay. Phụ nữ đã trải qua một khoảng thời gian khá lâu (từ những năm 60s) để có được sự tự do mình nghĩ là ai cũng có quyền được chạm tới mà không bị dị nghị này.

Việt Nam và vấn đề không mặc áo ngực

hình ảnh bộ nude của ngọc trinh

Bài viết này không phải “cổ động” cho việc các bạn nữ không mặc áo ngực hay thực hiện những hành vi phản cảm mang mác “Tôi muốn tự do”. Luôn là như vậy, ranh giới giữa khiêu dâm và cá tính cực kì mong manh. Bài viết này chỉ cho giới đàn ông Việt Nam một cái nhìn mới mẻ hơn về việc “No-bra” của chị em phụ nữ vì mình muốn thay đổi cái suy nghĩ “Không mặc áo ngực là hư hỏng” của đa số cậu trẻ. Hòa nhập nhưng không hòa tan, để cân bằng giữa các yếu tố Á Đông và sự hiện đại của người phụ nữ – cần sự tinh tế của chị em và cái đầu thoáng của đàn ông.

Bài viết được tham khảo bởi chuyên gia Trí Minh Lê.

avatar of nguyễn minh tuấn
Nguyễn Minh Tuấn
Chuyên viên thời trang với hơn 8 năm kinh nghiệm. Nhờ kiến thức chuyên môn về xu hướng, thiết kế và phối đồ, tôi có thể giúp bạn lựa chọn trang phục, giày dép, phụ kiện, kiểu tóc phù hợp, tạo diện mạo hoàn chỉnh cho mọi vóc dáng, phong cách và hoàn cảnh, từ đó giúp bạn thể hiện phong cách cá nhân độc đáo qua thời trang. Hãy liên hệ với tôi để nhận tư vấn chuyên nghiệp và biến hóa phong cách của bạn!Học Vấn:Thạc sĩ Thiết kế Thời Trang, Học viện Thời trang Quốc tế (IFA) Paris, 2016Chuyên ngành thiết kế sáng tạo, phát triển sản phẩm và quản lý thời trang. Hoàn thành luận văn "Tích hợp Công nghệ Mới vào Thiết kế Thời trang", khám phá cách công nghệ có thể tăng cường giá trị và chức năng của thời trang hiện đại.Cử nhân Merchandising Thời Trang, Học viện Thời trang Quốc tế (IFA) Paris, 2018Tập trung vào nguyên tắc merchandising, quản lý bán lẻ và hành vi người tiêu dùng. Hoàn thành các dự án về dự báo xu hướng, trưng bày sản phẩm và quản lý thương hiệu.Kinh Nghiệm Làm Việc:Trợ Lý Merchandiser, Gucci/Louis Vuitton (2018-2020): Hỗ trợ các chuyên viên merchandising cấp cao trong việc phát triển và thực hiện các kế hoạch merchandising hiệu quả.Tư vấn Chiến Lược Hợp Tác Thương Hiệu, Nike/Adidas/New Balance (2020-2023): Phát triển và thực hiện các chiến lược đổi mới nhằm tăng cường phát triển sản phẩm, sự hiện diện trên thị trường và hợp tác giữa các thương hiệu.Chuyên Viên Merchandising, Marketing Sneaker Daily (2023-Đến nay): Dẫn dắt chiến lược merchandising để tối ưu hóa bộ sưu tập sản phẩm và mức độ tồn kho, nâng cao hiệu suất bán hàng và sự hài lòng của khách hàng.Kỹ Năng:Chuyên môn về thiết kế thời trang, merchandising và phân tích xu hướng. Thành thạo trong trưng bày sản phẩm, lựa chọn sản phẩm và quản lý tồn kho.Kỹ năng phân tích mạnh mẽ và nhạy bén với xu hướng thị trường và sở thích của người tiêu dùng.Kỹ năng giao tiếp, đàm phán và xây dựng mối quan hệ xuất sắc.Đóng Góp Đặc Biệt:Tác giả: Viết và xuất bản các bài viết về xu hướng thời trang và giày dép trên các nền tảng trực tuyến hàng đầu như Vogue.com và Elle.com. Dự Án Đổi Mới Sản Phẩm: Hợp tác với các nhà thiết kế để phát triển một số dòng giày thể thao kỹ thuật số mới, được thị trường đón nhận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *