Mua giày, đến sneakerdaily.vn!  - Thương hiệu bán lẻ Sneaker chính hãng số 1 về dịch vụ

Timberland là gì? Từ tầng lớp công nhân thành biểu tượng văn hóa

Thương hiệu footwear bị “lãng quên” ít nhiều tại thời điểm này đã từng được thế hệ Việt săn đón ở giai đoạn 2015. Cũng giống như bao món đồ khác như mình đã đề cập, flannel, hoodie, Denim jeans thì Timberland cũng có xuất thân bình dân, từ nguồn gốc một thương hiệu – một đôi giày dành cho tầng lớp lao động. Vượt qua được sự phân biệt chủng tộc, sự phân biệt giai cấp và trở thành một phần của nền văn hóa – được yêu thích bởi giới thời trang và âm nhạc, đặc biệt là Rap và Hiphop. Vậy thực chất Timberland là gì? Hãy cùng tìm hiểu với Sneaker Daily trong bài viết này nha!

timberland là gì? từ tầng lớp công nhân thành biểu tượng văn hóa

Để trả lời cho câu hỏi Timberland là gì thì ta cùng nhìn lại một chút về lịch sử và đôi phần về sự hiện hữu của nó trong cuộc sống hiện đại.

Một điều khá buồn cười là ở chỗ Timberland – được chúng ta nhìn thấy nhiều ở các rapper hay artist da màu, ban đầu nó được sản xuất để phục vụ những người lao động da trắng. Nhưng với sự thô ráp, đế cao su dày cộm và độ bền không phải bàn cãi, Timberland phù hợp với việc được sử dụng trong khoảng thời gian khá dài, không phải mua thêm bất kì một đôi giày nào nữa.

‘Năm 1925, Nathan Swartz đã mua một công ty tên là Abington, đặt tại Massachussets. Một công ty chuyên về sản xuất quần áo bảo hộ lao động dành cho những người công nhân. Bằng cách tập trung sản xuất sản phẩm có nguồn từ da thật, không thấm nước – đó là nguồn gốc của ý tưởng một đôi giày có khả năng như vậy. Xin nói thêm về Nathan Swartz, ông được đào tạo như 1 thợ đóng giày từ khi còn trẻ và ước mơ tạo được 1 đôi giày bảo hộ lao động, bền và có khả năng chịu được khí hậu khắc nghiệt đã được hình thành từ những năm 1918. Nhưng có một điều ông luôn đắn đó chính là làm sao có thể kết hợp được phần đế cao su và phần da phía trên mà không sử dụng chỉ khâu (Vì nếu nó sẽ tạo kẽ hở cho nước tràn vào). Năm 1965 – phương pháp đúc mới ra đời, giải quyết vấn đề trên. Sơ khai của Timberland đã gần như hoàn thành cho đến năm 1973 thì chính thức được tung ra.

hình ảnh timberland là gì

Timberland Boot với tiêu chí ban đầu của Nathan – là không thấm nước (do sử dụng các loại da khác nhau), nhưng màu vàng nubuck (da nubuck) trở thành màu phổ biến nhất, màu wheat/lúa mì huyền thoại với ba phiên bản khác nhau: một bản cao 8inch với phần đệm ở cổ, một bản 6inch và 8inch không đệm. Với khả năng chống nước và chịu được điều kiện làm việc cao, đế cao su dày dành cho mọi di chuyển nặng và độ bền của da – Timberland boot lập tức được ưa chuộng bởi giới lao động. Như 1 cơn bão và doanh số tăng vùn vụt, Abington lập tức đổi tên thành công ty Timberland vào năm 1978. Không chỉ dừng ở thành phố quê hương và đất Mỹ, Timberland còn vươn tới toàn cầu với sự ưa chuộng của giới quý tộc Anh, ở Ý, Tây Ban Nha và là hình tượng của nhiều nhân vật hoạt hình thời điểm đó (Đặc biệt là show chuột Mickey của Disney).

hình ảnh timberland là gì

Dĩ nhiên rồi – khi một thứ gì đó tạo thành xu hướng và được sử dụng bởi nhiều người. Nó sẽ trở thành hơi thở của thời đại và đôi Timberland boots cũng không phải là ngoại lệ. Và Timberland, không phải do một ai đó mang lên mạng và review, nó nổi tiếng vì chức năng của nó. Đường phố là nơi mở lòng với tất cả mọi thứ. Trong đó có Rap.

Dù rằng – Timberland boots được sản sinh dành cho dân lao động, nhưng xin nhắc lại một lần nữa là khả năng, độ bền của nó. Từ đường phố, những gã buôn chất cấm yêu thích Timberland vì nó giúp họ giữ bàn chân khô ráo và thoải mái khi “Thực hiện kinh doanh” suốt cả đêm (Buổi sáng có bắt sao). Dần dà, đôi boots này trở thành hình ảnh của những kẻ thuộc bóng tối của thành phố Brooklyn và phản ánh văn hóa đường phố ở đây. “Những kẻ côn đồ ở Brooklyn” với đôi giày Timberland trở thành hình mẫu – và tất nhiên rồi – nó là cảm hứng của âm nhạc đường phố. Rap/Hiphop những thập niên 80-90s với đậm chất gangster đã “bén duyên” với Timberland boot từ đó, không chỉ mặc mà còn đề cập tới đôi giày. Biggie, Nas, 2pac… luôn xuất hiện với đôi giày Timberland. Nhạc rap càng phát triển và vươn xa thì dĩ nhiên – Timberland cũng càng vươn xa hơn.

hình ảnh timberland là gì

Tuy nhiên để giữ được những điều nền tảng ban đầu cho Timberland là gì ta cũng phải đánh đổi. Những người sáng tạo ra Timberland, ban đầu đã từ chối việc hình ảnh của đôi giày họ làm ra được đi và quảng bá bởi những tay rapper da màu, những kẻ buôn chất cấm và kín tiếng với việc gắn liền với những người nổi loạn kia. Họ luôn bám sát vào thứ mà Nathan đã xây dựng ban đầu, Timberland được làm ra để phục vụ những công nhân da trắng của họ. Nhưng với sự phát triển mạnh mẽ của Rap và sự mở lòng, xóa nhòa phân biệt chủng tộc và thành công của những rapper hạng nặng kia – nhận thức được sự ảnh hưởng và cốt lõi nhất, là bán được nhiều – Timberland cũng dần dà trở thành một thương hiệu nghiêng về phần lifestyle như Rap, đường phố và song song với tầng lớp lao động.

hình ảnh timberland là gì

Phát triển lâu, gắn liền với văn hóa – chẳng có gì không thể khiến Timberland trở thành một phần kí ức của người dân Mỹ và toàn thế giới cả. Kẻ đi đầu, tạo ra sự khác biệt sẽ được nhớ mãi, cùng với các bản hợp tác với các thương hiệu đường phố đình đám như Supreme hay các hãng quần áo hiking, function như White Mountaineering, TNF. Được đi bởi những tay chơi khét tiếng nhất như Kanye West, Pharrell Williams hay Riri – Timberland đã thành công trong việc xây dựng biểu tượng của riêng họ, cho nên dù không thay đổi mấy về kiểu dáng hay chức năng – Timberland vẫn là một đôi boots được nhắc đi nhắc lại trong văn hóa thời trang nói chung và đường phố nói riêng. Hẳn rằng những thông tin phía trên đã phần nào trả lời cho câu hỏi Timberland là gì !

Bài viết được tham khảo bởi chuyên gia Trí Minh Lê

Bên cạnh đó, đừng bỏ lỡ: Art Hoe là gì? Nghệ thuật đi liền với thời trang

avatar of nguyễn minh tuấn
Nguyễn Minh Tuấn
Chuyên viên thời trang với hơn 8 năm kinh nghiệm. Nhờ kiến thức chuyên môn về xu hướng, thiết kế và phối đồ, tôi có thể giúp bạn lựa chọn trang phục, giày dép, phụ kiện, kiểu tóc phù hợp, tạo diện mạo hoàn chỉnh cho mọi vóc dáng, phong cách và hoàn cảnh, từ đó giúp bạn thể hiện phong cách cá nhân độc đáo qua thời trang. Hãy liên hệ với tôi để nhận tư vấn chuyên nghiệp và biến hóa phong cách của bạn!Học Vấn:Thạc sĩ Thiết kế Thời Trang, Học viện Thời trang Quốc tế (IFA) Paris, 2016Chuyên ngành thiết kế sáng tạo, phát triển sản phẩm và quản lý thời trang. Hoàn thành luận văn "Tích hợp Công nghệ Mới vào Thiết kế Thời trang", khám phá cách công nghệ có thể tăng cường giá trị và chức năng của thời trang hiện đại.Cử nhân Merchandising Thời Trang, Học viện Thời trang Quốc tế (IFA) Paris, 2018Tập trung vào nguyên tắc merchandising, quản lý bán lẻ và hành vi người tiêu dùng. Hoàn thành các dự án về dự báo xu hướng, trưng bày sản phẩm và quản lý thương hiệu.Kinh Nghiệm Làm Việc:Trợ Lý Merchandiser, Gucci/Louis Vuitton (2018-2020): Hỗ trợ các chuyên viên merchandising cấp cao trong việc phát triển và thực hiện các kế hoạch merchandising hiệu quả.Tư vấn Chiến Lược Hợp Tác Thương Hiệu, Nike/Adidas/New Balance (2020-2023): Phát triển và thực hiện các chiến lược đổi mới nhằm tăng cường phát triển sản phẩm, sự hiện diện trên thị trường và hợp tác giữa các thương hiệu.Chuyên Viên Merchandising, Marketing Sneaker Daily (2023-Đến nay): Dẫn dắt chiến lược merchandising để tối ưu hóa bộ sưu tập sản phẩm và mức độ tồn kho, nâng cao hiệu suất bán hàng và sự hài lòng của khách hàng.Kỹ Năng:Chuyên môn về thiết kế thời trang, merchandising và phân tích xu hướng. Thành thạo trong trưng bày sản phẩm, lựa chọn sản phẩm và quản lý tồn kho.Kỹ năng phân tích mạnh mẽ và nhạy bén với xu hướng thị trường và sở thích của người tiêu dùng.Kỹ năng giao tiếp, đàm phán và xây dựng mối quan hệ xuất sắc.Đóng Góp Đặc Biệt:Tác giả: Viết và xuất bản các bài viết về xu hướng thời trang và giày dép trên các nền tảng trực tuyến hàng đầu như Vogue.com và Elle.com. Dự Án Đổi Mới Sản Phẩm: Hợp tác với các nhà thiết kế để phát triển một số dòng giày thể thao kỹ thuật số mới, được thị trường đón nhận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *