Mua giày, đến sneakerdaily.vn!  - Thương hiệu bán lẻ Sneaker chính hãng số 1 về dịch vụ

Thời trang Y2K là gì? Sự trở lại của phong cách những năm 1999 – 2000

Cùng với sự phát triển của xã hội thì thời trang cũng vậy. 2020 tuy đầy biến cố nhưng bản thân năm đầu tiên của thập kỷ cũng luôn là điểm giao thoa và thời trang cũng không ngoại lệ. Ta chứng kiến sự trở lại của những điều xưa cũ, ta tìm về với những điều bình dị hay chính những kỉ niệm. Trong đó, không thể bỏ qua Y2K – phong cách những năm 1999 – 2000 đầy thu hút. Ở bài viết nãy hãy cùng Sneaker Daily tìm hiểu xem thời trang Y2K là gì nha!

Thời trang Y2K là gì?

hình ảnh phong cách thời trang y2k

Y2K có thể được coi là một xu hướng vừa mới vừa cũ vì nó là sự xuất hiện trở lại của quần áo và xu hướng thẩm mỹ từ cuối những năm 90 và 2000 và hot trở lại vào năm 2020.

Thời trang Y2K là gì? Phong cách này đến từ đâu

Cái tên Y2K bắt đầu phổ biến trong những năm cuối thập niên 90 , khi con người vừa lo sợ vừa vui mừng trước sự phát triển của công nghệ. Đối với nhiều người, năm 2000 có nghĩa là sự khởi đầu của một kỷ nguyên hoàn toàn mới, thời kỳ thịnh vượng và đối với vài người thì đó là ngày tận thế.

hình ảnh phong cách thời trang y2k

Vì vậy, văn hóa cuối những năm 1990 được hình thành bởi chủ nghĩa tiêu dùng xa xỉ , tích trữ hàng tồn kho của nhà thiết kế và theo đuổi các xu hướng tương lai thông qua quần áo.

Quần áo và trang phục dạo phố từ thời kì này trang trí kim tuyến lấp lánh, logo của các nhà thiết kế được in to và rõ,váy áo bó sát.

Tại sao phong cách này hot trở lại?

  • Bản chất chu kỳ của xu hướng thời trang là lấy các xu hướng cũ trong các thập niên trước và thay đổi sao cho hợp với thời đại.
  • Từ thập niên 70-90, xu hướng trang phục đường phố của các hãng nổi tiếng đã là nguồn cảm hứng cho tất cả trang phục ngày nay.
hình ảnh phong cách thời trang y2k
  • Một lý do sâu xa hơn có thể là vì chúng ta đang phải đối mặt với những áp lực tương tự với những năm 1990: “Đại dịch Covid và vấn đề tích trữ thực phẩm để sống sót.” Cũng như dựa vào các mạng xã hội để vượt qua thời kỳ khó khăn này. Màu sắc tươi sáng, trang trí kim tuyến lấp lánh, croptop bó sát, sự tích cực từ trang phục như lá chắn an toàn cho chúng ta khi phải đối mặt với thế giới xung quanh.
  • Hoặc đơn giản là những màu sắc và chi tiết này giúp ta cảm thấy bớt nhàm chán. Dù lý do là gì thì phong cách Y2K đã trở lại.

Thời trang Y2K là gì? Làm thế nào để áp dụng phong cách này vào cuộc sống hàng ngày

hình ảnh phong cách thời trang y2k

Rất nhiều cảm hứng thời trang Y2K có thể đến từ một số biểu tượng văn hóa nhạc pop thời thơ ấu. Búp bê Bratz (khá giống với búp bê Barbie) là nguồn cảm hứng thời trang lớn cho Y2K vì chúng luôn lấp lánh với màu chủ đạo là sắc hồng và tím

Những bộ phim như Mean girl , Clueless và Legally Blonde cũng là nguồn cảm hứng cho Y2K, vì có các nhân vật nữ chính sành điệu, yêu thích ăn diện một cách năng động.Các thương hiệu như Dior, Gucci, Louis Vuitton, và nhiều hãng khác cũng chạy theo xu hướng này.

hình ảnh phong cách thời trang y2k

“Saddle bag” là một item chủ lực của Y2K, và hiện đang là một sản phẩm nổi bật trong nhiều bộ sưu tập của các nhà thiết kế năm 2020.

Trên đây là những tổng hợp của Sneaker Daily đang cực hot hiện nay. Hi vọng, bài viết sẽ đem đến một cái nhìn đa chiều hơn về phong cách tuy ra đời đã lâu nhưng chưa thực sự phổ biến hiện tại.

Bài viết được tham khảo từ Khánh Linh Nguyễn.

Bên cạnh đó, đừng quên tham khảo: Thời trang xa xỉ là gì? Sự sụp đổ của thời trang xa xỉ