Mua giày, đến sneakerdaily.vn!  - Thương hiệu bán lẻ Sneaker chính hãng số 1 về dịch vụ

Sự khác biệt giữa Nike Dunk và Nike SB Dunk?

2021 được xem là năm trỗi dậy mạnh mẽ của Nike Dunk và Nike Dunk SB, hai siêu phẩm này đang “làm mưa làm gió” khắp các mặt trận thời trang streetwear và shoegame! Người người, nhà nhà đều muốn sở hữu một đôi Dunk hoặc Dunk SB, nhưng liệu bạn đã biết cách phân biệt 2 phiên bản giày này?

 

Ngay cả khi không phải là fan của Nike Dunk, bạn cũng phải thừa nhận rằng đây là một trong những thiết kế sneakers có mà “come back” đình đám nhất 2020.

su-khac-biet-giua-nike-dunk-va-nike-sb-dunk

Ra mắt công chúng vào năm 1985, Nike Dunk được thiết kế đặc biệt cho các cầu thủ bóng rổ đại học. Dù được giới thiệu cùng thời điểm với Air Jordan 1 của huyền thoại bóng rổ Michael Jordan, Nike Dunk chưa bao giờ đạt được vị thế như “người anh” Air Jordans của mình, tuy nhiên, điều đó lại mang tới cơ hội để đôi sneakers hòa mình vào những nền văn hóa nhóm chưa từng được khám phá.

Một vài năm qua, Nike Dunk được coi là một mẫu giày tương đối rẻ và dễ mua. Trước đó, nó cũng đã có một vài màn hợp tác thú vị với các thương hiệu khác với mức gía khá cao, tuy nhiên nó vẫn chưa từng ở vị thế hoàng kim như trong 2020 và 2021 này!

su-khac-biet-giua-nike-dunk-va-nike-sb-dunk

Vào sinh nhật thứ 35, thiết kế giày thể thao này đã lọt vào “mắt xanh” của hai trong những fashion icons đình đám nhất làng thời trang thế giới: siêu sao nhạc rap Travis Scott và nhà thiết kế, giám đốc nghệ thuật menswear của Louis Vuitton – Virgil Abloh. Nhanh như vũ bão, thị trường sneakers thay đổi hoàn toàn chỉ sau một đêm, và bỗng nhiên, mọi sneakerhead đều săn lùng một đôi Nike Dunk.

Dòng giày này có nhiều phiên bản, từ những mẫu GR (general release: phát hành đại chúng) cho tới những phiên bản khác như ‘Pro B’ hay ‘Co-Japan’, nhưng trong số đó, Nike Dunk SB cùng Nike Dunk nguyên bản vẫn là những dòng nổi bật và đang được săn đón nhất.

Vậy, đâu là điểm phân biệt giữa Nike Dunk và Nike SB Dunk?

su-khac-biet-giua-nike-dunk-va-nike-sb-dunk

Là hai phiên bản nổi bất nhất, Nike Dunk và Nike Dunk SB có màu phối, thiết kế, chất liệu và chức năng tương đối giống nhau. Nếu nhìn từ xa nhiều người có thể sẽ nhầm lẫn, tuy nhiên hai đôi sneakers này lại có những đặc điểm khác biệt nhất định.

Giá cả

Cả Nike Dunk (bản original) và Nike Dunk SB đều có giá retail tương đương nhau, ở mức 100 USD (khoảng 2,3 triệu VND), tuy nhiên, giá bán lại thì sẽ là một câu chuyện khác. Với 2,3 triệu đồng, hai đôi sneakers này rơi vào phân khúc giá tương đối dễ chịu, tuy nhiên giống với bất kỳ đôi hype sneakers nào, một khi chúng được săn đón ráo riết, thì giá resell sẽ tăng theo cấp số nhân so với giá retail ban đầu.

Hộp giày

Điểm khác biệt đầu tiên giữa hai đôi sneakers là những chiếc hộp giày, Nike Dunk được đựng trong hộp màu đỏ với logo của Nike, còn Nike Dunk SB được đựng trong hộp màu tím, với logo Nike và chữ ‘SB’ vô cùng rõ ràng để phân biệt.

su-khac-biet-giua-nike-dunk-va-nike-sb-dunk

Đế giày (Outsole)

Đôi nguyên bản có đế giày classic dành cho bộ môn bóng rổ vào thời điểm thập niên 80s với logo của Nike ở trên, trong khi đó vì Nike Dunk SB được thiết kế phù hợp cho việc trượt ván, nên nó có nhiều rãnh nhỏ, bám đường tốt hơn.

su-khac-biet-giua-nike-dunk-va-nike-sb-dunk

Đế giữa (Midsole)

Phần đế giữa của cả hai đôi tương đối khác biệt, tuy nhiên lại được ít người để ý tới.

Đối với đôi classic, chúng ta có thể thấy các đường rãnh nhỏ cách nhau và chạm vào phần trắng của đế giữa. Tuy nhiên, đối với ‘Nike Dunk SB’, thì phần rãnh nhỏ này không hề chạm vào phần trắng ở đế giữa như đôi nguyên bản.

su-khac-biet-giua-nike-dunk-va-nike-sb-dunk

Đế giữa của Dunk

su-khac-biet-giua-nike-dunk-va-nike-sb-dunk

Đế giữa của SB Dunk

Phần đế giữa ở phía sau tương đối giống nhau, đều có đường khâu chỉ trắng, còn màu sắc sẽ tùy vào phối màu của từng đôi giày.

su-khac-biet-giua-nike-dunk-va-nike-sb-dunk

Đế giữa phía sau của Dunk (trái) và SB Dunk (phải)

Hình dáng và lưỡi gà (tongue)

Nike Dunk SB khá “mập mạp” xung quanh mắt cá chân với lớp đệm bên trong và quanh miếng lót giày, với phần lưỡi gà cũng “ú nu” không kém.

sự khác biệt giữa nike dunk và nike sb dunk?

Hình dáng của SB Dunk

sự khác biệt giữa nike dunk và nike sb dunk?

Lưỡi gà của SB Dunk

Trong khi đó, đôi classic có logo Nike thông thường cùng biểu tượng “swoosh” ở bên trên phần lưỡi gà, mỏng và đứng bằng lưới. Ngoài ra, miếng lót giày của Nike Dunk nguyên bản khá mỏng, giống với các đôi sneakers khác.

sự khác biệt giữa nike dunk và nike sb dunk?

Hình dáng của Dunk

Nhìn từ xa thì nhiều người có thể khó phân biệt, tuy nhiên phần lưỡi gà chính là một trong những chi tiết khác biệt nhất giữa hai đôi sneakers này. Hơn nữa, đôi Nike Dunk SB còn có một chiếc dây thun kết nối phần ‘lưỡi gà’ mập mạp với phần bên trong của đôi giày. Thiết kế này giúp đôi sneakers ôm chân chặt hơn, và khi trượt ván hay chạy bộ sẽ không bị hụt chân, một đặc điểm rất khác biệt so với bản Dunk.

sự khác biệt giữa nike dunk và nike sb dunk?

Lưỡi gà của Dunk.

Ngoài ra, Nike Dunk SB còn có một phần cánh đệm lên trên, ôm lấy phần mũi giày và thông qua 2 lỗ xỏ giày đầu tiên. Trong khi đó, đôi sneakers nguyên bản không ôm lên phía trước và dừng bên dưới đường kẻ.

sự khác biệt giữa nike dunk và nike sb dunk?

sự khác biệt giữa nike dunk và nike sb dunk?

Ngoài ra, phần mũi giày của cả hai đôi sneakers thì lại khá tương đồng với nhau.

sự khác biệt giữa nike dunk và nike sb dunk?

Mũi giày của ‘Dunk SB’ (phải) vs ‘Dunk’ (trái)

Dây giày

Dòng Nike Dunk luôn được tặng thêm một cặp dây giày. Trong khi Nike Dunk SB sử dụng dây giày tròn, thì phiên bản original lại sử dụng dây giày dẹt.

Thông thường, nếu bạn thấy dây tròn hoặc dẹt ở trên một đôi Nike Dunk, thì đó chính là điểm giúp chúng ta phân biệt. Do vậy, một số người lại thích thay đổi kiểu dây tùy theo sở thích của họ, do đó đây không phải là một đặc điểm chắc chắn luôn đúng, nhưng thường thì nó cũng là một cách để chúng ta biết đâu là bản Dunk và đâu là Dunk SB.

Lót giày (Insole)

Phần lót giày trong của chính là bộ phận khác biệt nhất giữa hai đôi sneakers. Ở mặt trước, hai phần đế trong khá tương đồng nhau, tuy nhiên ở mặt sau:

  • Đối với ‘Nike Dunk SB’, chúng ta sẽ thấy bộ phận Zoom Air ở phía sau.
  • Còn đối với đôi sneakers nguyên bản, chúng ta sẽ chỉ có một chiếc lót giày trong bằng phylon thông thường.

sự khác biệt giữa nike dunk và nike sb dunk?

Mặt trước của lót trong của Dunk (trái) vs Dunk SB (phải)

sự khác biệt giữa nike dunk và nike sb dunk?

Mặt sau của lót trong của Dunk SB

sự khác biệt giữa nike dunk và nike sb dunk?

Lót giày trong của ‘Dunk’.

Thêm phần công nghệ Zoom Air trong đế, nhưng vẫn giữ giá 100 USD. ‘Nike Dunk SB’ đơn giản là một món hời hơn chỉ vì lý do đó, kết hợp phong cách cùng sự thoải mái, mà vẫn giữ nguyên cái giá 2,3 triệu VND.

Bản Dunk hiện đã có “thâm niên” hơn 30 năm, là một đôi sneakers dễ phối đồ, có nhiều chức năng cùng thiết kế classic. Trong khi đó, Nike Dunk SB được giới thiệu với công chúng vào 2002, cho tới nay mới chỉ 19 năm kể từ ngày ra mắt.

Mặc dù Nike Dunk SB có lợi thế về công nghệ trong đế giày, tuy nhiên đối với những cá nhân sử dụng size giày lớn, thì phần ‘lưỡi gà’ mập mạp cùng cả đôi sneakers sẽ trở nên khổng lồ, quá cồng kềnh và không hợp với nhiều outfits. Trong khi đó, phiên bản original có phần thon gọn, sẽ giúp bạn dễ dàng phối đồ hơn.

sự khác biệt giữa nike dunk và nike sb dunk?

Nếu bàn về colorway (phối màu), Nike Dunk SB nổi bật hơn cả, chúng có nhiều cách phối màu sáng tạo, cùng với những phiên bản collab cũng rất đình đám và ấn tượng. Trong khi đó, đôi sneakers nguyên bản thì chỉ có những colorway tương đối đơn giản so với người em ‘SB’ của mình.

Kết lại, nếu muốn một đôi sneaker ấn tượng với công nghệ mới, thì ‘Nike Dunk SB’ sẽ là của bạn. Tuy nhiên, nếu muốn chọn cho mình một đôi giày tiện lợi hơn, có thể đi hằng ngày và phối đồ dễ dàng, thì đôi sneakers nguyên bản sẽ là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Tìm hiểu thêm các câu truyện thú vị, lịch sử và tin tức độc quyền về giày Nike tại chuyên mục All About giày Nike.

Có thể bạn quan tâm:

sự khác biệt giữa nike dunk và nike sb dunk?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *