Mua giày, đến sneakerdaily.vn!  - Thương hiệu bán lẻ Sneaker chính hãng số 1 về dịch vụ

Nike SB Dunk Low “Vietnam 25th Anniversary” gây tranh cãi vì hình ảnh bản đồ không có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Sáng ngày cuối cùng của tháng 9, cộng đồng sneakerhead Việt đã hoàn toàn bất ngờ bởi thông tin về mẫu giày Nike SB Dunk Việt Nam được chính Nike tung ra nhằm kỷ niệm 25 năm thương hiệu này xuất hiện tại Việt Nam.

Những tưởng sẽ có rất nhiều người hết lời khen ngợi về thiết kế lẫn ý tưởng và biết đâu được sẽ trông chờ để sở hữu em nó trên tay. Thế nhưng mọi thứ đã diễn ra hoàn toàn trái ngược với mong đợi khi Nike SB Dunk Low “Việt Nam” bất ngờ trở thành phiên bản giày gây nhiều tranh cãi nhất trong tháng 9 vừa rồi.

nike sb dunk vietnam 25th anniversary

Theo đó, Nike SB Dunk mang phối màu đỏ – vàng đặc trưng của quốc kỳ Việt Nam cùng hình ảnh bản đồ Việt Nam – Mỹ được cách điệu trên con số 25 ở vị trí mũi giày. Cũng chính chi tiết này đã làm bùng nổ 2 luồng dư luận khác nhau: Một bên cho rằng Trường Sa và Hoàng Sa không xuất hiện trong hình ảnh, một bên cho rằng có xuất hiện và dân mạng có lẽ nên bớt “yêu nước qua bàn phím”.

nike sb dunk low "vietnam 25th anniversary" gây tranh cãi vì hình ảnh bản đồ không có quần đảo hoàng sa và trường sa

Cụ thể hơn, số lượng người bức xúc vì hình ảnh Trường Sa – Hoàng Sa không xuất hiện là rất nhiều. Các bạn cho rằng những chấm trắng biểu thị cho 2 khu vực này quá mờ nhạt và đâu đó có sự phân biệt vùng miền khi cờ Mỹ ôm trọn phía nam Việt Nam. Một thương hiệu lớn như Nike không thể thiếu đi đội ngũ kiểm tra rà soát các hình ảnh trước khi tung sản phẩm và hơn hết, nếu đã kỷ niệm hợp tác cùng Việt Nam, Nike cũng nên tôn trọng sự thật về vùng lãnh thổ mà Việt Nam đã và đang bảo vệ. Việc sử dụng các hình ảnh không đúng sự thật khiến Nike rơi vào thế “không tôn trọng đối tác” của mình và chẳng khác nào góp phần tuyên truyền hình ảnh, thông tin Việt Nam không có Hoàng Sa – Trường Sa đến bạn bè thế giới.

nike sb dunk low "vietnam 25th anniversary" gây tranh cãi vì hình ảnh bản đồ không có quần đảo hoàng sa và trường sa

Hướng dư luận còn lại có lẽ ít hơn nhưng lập luận cũng vững chắc không kém. Theo đó, số 25 được chia ra theo phần cờ 2 nước nhằm tượng trưng cho sự hợp tác. Số 2 có sao vàng biểu thị cho Thủ đô Hà Nội, còn số 5 có dấu Nike ở khu vực miền Nam biểu thị nhà máy Nike được đặt ở đây. Các bạn cũng cho rằng Hoàng Sa và Trường Sa đã được đặt ở góc bên phải, vừa đủ để hình ảnh cách điệu đẹp đẽ. Và liệu có phải cư dân mạng đã quá khắt khe và vẽ vời suy diễn khiến mẫu giày trở nên xấu đi!? Nếu việc yêu nước bỗng trở nên mạnh mẽ chỉ qua một mẫu giày, liệu có phải nhất thời hay không?

nike sb dunk low "vietnam 25th anniversary" gây tranh cãi vì hình ảnh bản đồ không có quần đảo hoàng sa và trường sa

Tuy nhiên dù là hướng dư luận nào đi chăng nữa, vấn đề lãnh thổ vẫn còn rất nhạy cảm tính đến thời điểm này và Nike – một trong những thương hiệu lâu đời cũng không thể tránh khỏi những tranh cãi từ việc dựa theo các kết quả lập lờ từ trước đến nay về tranh chấp Hoàng Sa – Trường Sa giữa Việt Nam và Trung Quốc. Hay nói cách khác, với Việt Nam, chúng ta biết chắc chắn rằng phần lãnh thổ đó thuộc về mình còn với Trung Quốc, e là các cư dân mạng cũng đang mạnh mẽ lên án việc Nike mang 1 phần Hoàng Sa -Trường Sa vào Việt Nam ở mẫu giày mới nhất. Và đối với thế giới, vấn đề tranh chấp này vẫn chưa ngã ngũ. Điều đó cũng phần nào nói lên rằng dù làm thế nào đi chăng nữa, Nike cũng vẫn sẽ nhận về những lời chửi bới, tệ hơn là tẩy chay.

nike sb dunk low "vietnam 25th anniversary" gây tranh cãi vì hình ảnh bản đồ không có quần đảo hoàng sa và trường sa

Suy cho cùng, đây cũng là kinh nghiệm lớn cho các thương hiệu thời trang khi nói đến việc sử dụng lãnh thổ nước bạn trên các sản phẩm của mình. Hoặc cũng có khi là cảnh báo đến các thương hiệu và họ dần trở nên ngán ngẩm việc đụng chạm đến vấn đề lãnh thổ nhạy cảm. Và cuối cùng của cuối cùng, Việt Nam nếu thiếu mất Hoàng Sa – Trường Sa cũng giống như việc Nike thiếu đi các dòng giày hot hit.

Cập nhật các bản collab, phối màu mới nhât tại Lịch phát hành giày Nike nhé ^^

Có thể bạn quan tâm:

hinh-anh-chinh-thuc-cua-supreme-x-nike-sb-dunk-low-barkroot-brown

Comments are closed