Mua giày, đến sneakerdaily.vn!  - Thương hiệu bán lẻ Sneaker chính hãng số 1 về dịch vụ

Nike Air Max 1: Câu chuyện đằng sau thiết kế gây tranh cãi và cuộc cách mạng hóa ngành công nghiệp Sneaker

Nike Air Max 1: Câu chuyện đằng sau thiết kế gây tranh cãi và cuộc cách mạng hóa ngành công nghiệp Sneaker. Liệu bạn đã biết câu chuyện này? Hãy cùng Sneaker Daily khám phá ngay sau nhé! 

Câu chuyện Nike Air Max 1

Ở một số khía cạnh nào đó, năm 1987 là một năm tuyệt vời của lĩnh vực giải trí và văn hóa. Aretha Franklin trở thành người phụ nữ đầu tiên được giới thiệu vào Rock and Roll Hall of Fame, bộ phim hoạt hình The Simpson lầu đầu tiên xuất hiện trên truyền hình, Michael Jackson ra mắt album Bad và Nike cho ra đời thiết kế Air Max 1. Những khoảnh khắc xảy ra vào năm 1987 này đã và đang tiếp tục có những ảnh hưởng lớn tới cuộc cách mạng trong tính cách của mỗi con người thời đại ngày nay.

Đối với Nike, Air Max 1 đã đi vào lịch sử như một thiết kế quan trọng và sáng tạo giúp nâng tầm thương hiệu khi họ cần điều đó nhất. Mặc dù lịch sử vẫn luôn có những chi tiết thêm thắt làm tăng tính truyền thuyết về Sneaker, nhưng sinh nhật lần thứ 33 của thiết kế này cũng vừa mới qua đi một cách ảm đạm bởi những phiền toái gây ra do đại dịch Corona Virus ảnh hưởng tới mọi người dân trên toàn thế giới. Hãy cùng Sneaker Daily nhìn lại lịch sử của Air Max 1 và cái cách mà Nike đã bắt đầu cuộc cách mạng Air Max của chính họ.

tinker hatfield tren tay doi giay air max 1 dau tien
Tinker Hatfield và đôi giày Air Max 1 đầu tiên

Đó là cả một câu chuyện dài những không thể bắt đầu mà không giới thiệu về nhà thiết kế huyền thoại – Tinker Hatfield. Vào năm 1981, rất lâu trước khi trở thành ông lớn trong ngành công nghiệp Sneaker, Nike đã thuê Hatfield như một kiến trúc sư để thiết kế những tòa nhà trong khuôn viên trụ sở của hãng tại Oregon. Phải cho đến tận bốn năm sau, Tinker Hatfield mới bắt đầu thiết kế giày dép theo yêu cầu. Ông đã áp dụng những nền tàng kiến thức về kiến trúc của mình vào Sneaker và không mất nhiều thời gian để ông truyền một tinh thần nổi loạn vào thương hiệu Nike đang gặp khó khăn. “Tôi bắt đầu thiết kế với một đôi giày nổi loạn không phải một phần của bất cứ series hay chiến dịch tiếp thị nào” – Tinker Hatfield giải thích những gì đã giúp anh tạo nên đôi giày Air Max đầu tiên.

nike cortez ngay xua
Nike Cortez

Nike đã có một khởi đầu tốt ở đầu những năm 80, họ nhanh chóng chiếm được 50% thị phần trong thị trường giày thể thao của Hoa Kỳ và hùng dũng trên con đường trở thành công ty có giá trị một tỷ đô. Tuy nhiên, đến giữa thập kỷ, những cuộc cạnh tranh trong ngành công nghiệp sneaker ngày càng gay gắt hơn với sự đầu tư của những thương hiệu như adidas, New Balance, Reebok… với những thiết kế táo bạo cùng màu sắc tươi sáng, và Nike cần một thứ gì đó nổi bật hơn. Trước đây, với những thiết kế như Nike Cortez, Waff Racer và Tailwind đã thực sự thành công khi ra mắt nhưng không để lại được dấu ấn lớn qua nhiều năm. Và đó là lúc mà Hatfield nhận thấy tầm quan trọng của việc chấp nhận rủi ro và bắt đầu một chuyến đi tới Paris để tìm kiếm một chất xúc tác cho ý tưởng điên rồ của mình.

nike air tailwind

Công nghệ Nike Air không phải là một thứ gì đó mới mẻ, nó đã được phát triển bởi cựu kỹ sư NASA Frank Rudy và được đưa vào thiết kế của Air Tailwind từ những năm 1978. Công nghệ đế Air đã dần dần thay thế đế giày EVA truyền thống bằng các túi urethane chứa đầy khí. Tuy nhiên, mọi người đều đồng ý rằng để nâng cao hiệu suất, những chiếc đế không khí phải được giấu trong đế và không được nhìn thấy, cho đến khi Tinker Hatfield xuất hiện…

lich su cua nike air max 1
Tòa nhà Pompidou Centre – Nơi khởi nguồn lịch sử Nike Air Max 1

Và niềm cảm hứng khiên Tinker Hatfield nảy ra ý tưởng làm lộ bố đế Air vĩ đại không phải đến từ bất cứ đôi giày sneaker hay thiết kế thời trang nào khác mà chính là một tòa nhà gây rất nhiều tranh cãi ở Paris. “Tôi chỉ nhớ là đã bị ảnh hưởng bởi nó và thiết kế đó đã làm cảm quan kiến trúc của tôi hoàn toàn bị đảo ngược” – Tinker Hatfield tâm sự trong loạt phim tài liệu Respect the Architects.

Đó chính là tòa Pompidou Georges Centre, một thiết kế đặt tất cả những yếu tố chức năng và cấu trúc của nó ra ngoài để mọi người đều có thể chiêm ngưỡng. Ngay cả cho đến ngày nay, sự ngược đời của thiết kế này cũng vẫn rất nổi bật giữa hàng vạn những kiến trúc truyền thống tại Paris. Hatfield tin rằng một điều nếu không có chuyến đi tới Pháp và ông chưa từng nhìn thấy thiết kế của Pompidou Centre, chắc chắn thiết kế Visible Air sẽ không bao giờ xuất hiện trong đầu ông.

nike air max 1: câu chuyện đằng sau thiết kế gây tranh cãi và cuộc cách mạng hóa ngành công nghiệp sneaker

Nike đã từng cố gắng làm cho công nghệ đế Air của họ nhỏ hơn, tăng chiều rộng của nó và việc làm nó lộ ra ngoài là một ý tưởng cực kỳ mang tính khiêu khích. Nike sợ rằng với thiết kế Visible Air, bộ đế Air sẽ có cấu trúc yếu ớt và dễ bị thủng. Trong loạt phim tài liệu Abstract: The Art of Design trên Netflix, Hatfield đã kể lại phản ứng của mọi người sau khi nhìn thấy bản phác thảo đầu tiên của Air Max 1: “Mọi người đều cho rằng tôi đã đi quá xa. Và rất nhiều người đã cố gắng để đuổi việc tôi”. May mắn thay, Tinker Hatfield đã tự tin đối đầu lại với những người phản đối mình với sự hỗ trợ từ David Forland – Giám đốc sáng tạo bộ đệm của Nike.

lich su nike air max 1

Cuối cùng, vào ngày 26 tháng 3 năm 1987, đôi giày đầu tiên mang trên mình tên gọi Nike Air Max 1 cuối cùng cũng được ra mắt người hâm mộ và đồng thời xuất hiện trên đoạn quảng cáo trên truyền hình của Nike trong năm đó. Đó là một phần của bộ sưu tập Air Pack, bao gồm những thiết kế Air Trainer 1, Air Sock, Air Revolution và Air Safari. “Tôi đã ở sân bay trong khoảng thời gian mà đôi giày Air Max đầu tiên được ra đời” – Forland tâm sự. “Tôi đã gọi điện cho một người bạn ở phòng lab khi nhìn thấy một người đi đường đang mang trên chân mình một đôi Air Max. Tôi nhìn theo anh ta từ trong bốt điện thoại và thốt lên, Chúa ơi, đã có người mua chúng, những tấm đệm Air Sole đang di chuyển lên xuống. Đó là cả một thành công lớn”

https://vimeo.com/89811766
Quảng cáo của Nike năm 1987

Kể từ đó trở đi, Air Max 1 trở thành một trong những thiết kế sneaker mà bất cứ ai cũng đã từng nghe tên, dẫn đến việc ra đời của một series Air Max mà sự thành công của nó vẫn còn cho tới tận 30 năm sau. Air Max 90, Air Max 180, Air Max 95, Air Max 97, Air Max Plus, Air Max 360 và Air Max 2015, nổi bật trong số những người anh em của mình, đều mang những vóc dáng thiết kế của phiên bản gốc. Vào năm 2017, bên cạnh thiết kế Nike Air VaporMax, Nike đã ra mắt một trong những thiết kế Air Max 1 sáng tạo nhất cho đến nay – phiên bản kỷ niệm với tên gọi Air Max 1 Ultra 2.0.

lich su air max 1

Air Max 1 Ultra 2.0 được làm lại với phối màu OG đỏ trắng nguyên bản với dấu ấn 3.26 trên lưỡi gà để đánh dấu ngày sinh nhật của thiết kế tượng đài trong giới sneaker. Nhờ có để ngoài Ultra 2.0 siêu nhẹ, Air Max 1 Ultra 2.0 cũng góp tên trong danh sách những mẫu Air Max nhẹ nhất từ trước đến nay.

Có thể bạn quan tâm:

 

Comments are closed