Mua giày, đến sneakerdaily.vn!  - Thương hiệu bán lẻ Sneaker chính hãng số 1 về dịch vụ

Luật bóng rổ 3×3 – 3 người chơi mới nhất chuẩn FIBA

Trận đấu bóng rổ 3 người của FIBA được áp dụng theo những điều luật dưới đây. Luật bóng rổ FIBA 2008 cũng được áp dụng cho tất cả những tình huống không nói đến trong luật bóng rổ 3×3 .Các luật bóng rổ được áp dụng trong các trận thi đấu.
Luật bóng rổ 3×3 hay còn gọi là luật bóng rổ nửa sân là một trong những quy định ban hành của FIBA về hình thức chơi bóng rổ 3 người. Với các quy tắc đưa ra nhằm mục đích mang lại tính công bằng cũng như cách chơi bóng chuẩn nhất. Áp dụng cho mọi trận đấu cũng như giải đấu 3v3 toàn thế giới. Dưới đây là các điều luật thi đấu bóng rổ 3×3 chi tiết, mời các bạn tham khảo:

ĐIỀU 1: SÂN THI ĐẤU

 • Trận thi đấu sẽ được tổ chức trên sân bóng rổ 3×3 với 1 cột rổ. Diện tích của sân bóng rổ 3×3 tiêu chuẩn là 15 x 11 mét (dài x rộng). Sân thi đấu cần có kích thước theo đúng tiêu chuẩn, bao gồm đường ném phạt (5,80 mét), đường 2 điểm (6,75 mét) và khu vực “nửa vòng tròn không phạt lỗi tấn công” phía dưới rổ. Có thể sử dụng nửa sân bóng rổ tiêu chuẩn (sân bóng rổ 5×5).

luat-bong-ro-3x3

ĐIỀU 2: ĐỘI BÓNG – LUẬT BÓNG RỔ 3X3

 • Mỗi đội sẽ có nhiều nhất là 4 vận động viên ( 3 VĐV chính thức và 1 dự bị) và 1 huấn luyện viên. Không cho phép huấn luyện viên có mặt trên sân thi đấu để chỉ đạo bất kỳ chỗ nào.

luat-bong-ro-3x3

ĐIỀU 3: TRỌNG TÀI

 • Sẽ có 1 trọng tài điều hành trận đấu và 3 trợ lý của trọng tài chính ở bàn thư ký là: 1 ghi điểm, 1 TT bấm giờ, 1 TT 14 giây

ĐIỀU 4: BẮT ĐẦU TRẬN ĐẤU – LUẬT BÓNG RỔ 3X3

 • 4.1. Cả 2 đội sẽ được khởi động cùng 1 lúc 3 phút-
 • 4.2. Trận đấu sẽ được bắt đầu bằng nhảy tranh bóng tại đường ném phạt, đội A sẽ là đội đối diện rổ thi đấu, Đội kiểm soát được bóng sẽ được trực tiếp ném vào rổ mà không cần phải đem bóng ra sau đường 3 điểm. Đối thủ sẽ được lấy bóng trong lần tranh bóng tiếp theo mủi tên phát bóng biên luân phiên. Hướng mủi tên sẽ được chỉ theo hướng ghế ngồi của đội để được đánh dấu là đội sẽ lấy bóng trong lần phát bóng tiếp theo.

luat-bong-ro-3x3

ĐIỀU 5: THỜI GIAN THI ĐẤU – ĐỘI THẮNG CUỘC

 • 5.1. Thời gian thi đấu gồm có 3 hiệp mổi hiệp 5 phút cho mổi hiệp
 • 5.2. Tuy nhiên đội đạt đến điểm số 33 hay hơn sẽ là đội thắng cuộc. Nếu điểm số đó xảy ra trước khi kết thúc thời gian thi đấu thông thường.
 • 5.3. Nếu điểm số hòa ở cuối trận đấu, trận đấu sẽ tiếp tục bằng những hiệp phụ mổi hiệp 2 phút
 • 5.4. Khoảng thời gian giải lao giữa mổi hiệp và hiệp phụ là 1 phút.
 • 5.5. 1 phút cuối trận đấu và hiệp phụ đồng hồ dừng khi bóng vào rổ. Đồng hồ sẽ tiếp tục khi đội tấn công nhận được bóng ở bất cứ vị trí nào trên sân thi đấu
 • 5.6.  1 Đội bị xử thua (33/0) nếu 3 phút khi thời gian thi đấu bắt đầu mà không đủ 3 vận động viên thi đấu trên sân.

luat-bong-ro-3x3

ĐIỀU 6: LỖI CÁ NHÂN VÀ LỖI ĐỒNG ĐỘI

 • Một đấu thủ mà phạm 4 lỗi thì anh ta phải rời khỏi sân. Một đội sẽ ném phạt khi đội đó phạm 3 lỗi đồng đội trong 1 hiệp đấu.

ĐIỀU 7: LUẬT 14 GIÂY

 • Một đội phải cố gắng ném rổ trong thời gian 14 giây

luat-bong-ro-3x3

ĐIỀU 8: CÁCH CHƠI LUẬT BÓNG RỔ 3X3

 • 8.1. Sau quả ném rổ thành công hay quả phạt cuối vào rổ:
  • Một vận động viên của đội không ghi điểm sẽ tiếp tục trận đấu bằng cách chuyền bóng từ vạch đường biên cuối sân cho đồng đội của anh ta ở bất kỳ vị trí nào trên sân. Tuy nhiên, nếu vị trí nhận bóng đó không phải là sau đường 3 điểm thì bóng sẽ phải dẫn hoặc chuyền đến vị trí khác sau đường 3 điểm.
  • Một khi bóng đã ở sau đường 3 điểm, phải có ít nhất 2 vận động viên của đội tấn cống (1 người nhận bóng hoặc người dẫn bóng và đồng đội của anh ta) phải có sự chạm bóng trước khi cố gắng ghi điểm.
 • 8.2. Sau quả ném rổ không thành công hay quả phạt cuối không vào rổ:
  • Nếu đội tấn công lấy bóng bật bảng, đội này có thể tiếp tục ghi điểm mà không cần phải ném bóng ra sau đường 3 điểm.
  • Nếu đội phòng thủ lấy được bóng bật bảng, đội đó phải lấy bóng ra sau đường 3 điểm (bằng cách dẫn hoặc chuyền)
 • 8.3. Sau khi cướp được bóng hoặc giành được bóng
  • Nếu bóng đang trong vòng 2 điểm, thì bóng phải được dẫn hoặc chuyền đến sau đường 3 điểm. Một khi mà bóng đã ở sau đường 3 điểm rồi, thi phải có ít nhất 2 vận động viên của đội tấn công phải có sự va chạm bóng trước khi cố gắng ghi điểm ( người nhận bóng hay người dẫn bóng và đồng đội của anh ta)
 • 8.4. Vận động viên mà nhận quả bóng đầu tiên hoặc anh ta dẫn bóng ngay sau đường 3 điểm mà anh ta cố gắng ghi điểm là phạm luật. Nếu anh ta là người bị lỗi trong khi cố gắng ghi điểm là một lỗi nhưng không có ném phạt.
 • 8.5. Tất cả các quả phát bóng biên sau khi lỗi (trừ ném phạt), phạm luật bóng ra biên, khi bắt đầu hiệp 2 , hiệp 3 và hiệp phụ thì bóng sẽ được phát từ biên ở vạch 3 điểm gần nơi phạm luật nhất. Vị trí sẽ được đánh dấu bóng ra biên là vạch 5 cm. Trọng tài sẽ cầm bóng đưa cho cầu thủ đứng ngoài biên. Người phát bóng phải chuyền bóng cho đồng đội anh ta ở bất cứ vị trí nào trên sân thi đấu sau vạch 3 điểm. Tuy nhiên nó không phải là vị trí sau vạch 3 điểm thì người nhận bóng phải dẫn hoặc chuyền đến nơi ở sau vạch 3 điểm.
 • 8.6. Không được phép úp rổ nếu rổ đàn hồi không sử dụng được.

luat-bong-ro-3x3

ĐIỀU 9: THAY NGƯỜI – LUẬT BÓNG RỔ 3X3

 • Việc thay người sẽ được phép khi bóng trờ thành bóng chết và đồng hồ thi đấu đã dừng lại

luat-bong-ro-3x3

ĐIỀU 10: HỘI Ý – LUẬT BÓNG RỔ 3X3

 • Không có lần hội ý cho bất cứ đội nào trong bất kỳ lúc nào.

Qua bài viết này, Sneaker Daily mong rằng quý độc giả có thể biết và hiểu rõ luật thi đấu bóng rổ 3×3 để có thể góp phần tạo nên những sân chơi chuyên nghiệp cho những giải bóng rổ 3×3.

Xem thêm những sản phẩm giày bóng rổ chính hãng đang được kinh doanh tại Sneaker Daily.

avatar of nguyễn minh tuấn
Nguyễn Minh Tuấn
Chuyên viên thời trang với hơn 8 năm kinh nghiệm. Nhờ kiến thức chuyên môn về xu hướng, thiết kế và phối đồ, tôi có thể giúp bạn lựa chọn trang phục, giày dép, phụ kiện, kiểu tóc phù hợp, tạo diện mạo hoàn chỉnh cho mọi vóc dáng, phong cách và hoàn cảnh, từ đó giúp bạn thể hiện phong cách cá nhân độc đáo qua thời trang. Hãy liên hệ với tôi để nhận tư vấn chuyên nghiệp và biến hóa phong cách của bạn!Học Vấn:Thạc sĩ Thiết kế Thời Trang, Học viện Thời trang Quốc tế (IFA) Paris, 2016Chuyên ngành thiết kế sáng tạo, phát triển sản phẩm và quản lý thời trang. Hoàn thành luận văn "Tích hợp Công nghệ Mới vào Thiết kế Thời trang", khám phá cách công nghệ có thể tăng cường giá trị và chức năng của thời trang hiện đại.Cử nhân Merchandising Thời Trang, Học viện Thời trang Quốc tế (IFA) Paris, 2018Tập trung vào nguyên tắc merchandising, quản lý bán lẻ và hành vi người tiêu dùng. Hoàn thành các dự án về dự báo xu hướng, trưng bày sản phẩm và quản lý thương hiệu.Kinh Nghiệm Làm Việc:Trợ Lý Merchandiser, Gucci/Louis Vuitton (2018-2020): Hỗ trợ các chuyên viên merchandising cấp cao trong việc phát triển và thực hiện các kế hoạch merchandising hiệu quả.Tư vấn Chiến Lược Hợp Tác Thương Hiệu, Nike/Adidas/New Balance (2020-2023): Phát triển và thực hiện các chiến lược đổi mới nhằm tăng cường phát triển sản phẩm, sự hiện diện trên thị trường và hợp tác giữa các thương hiệu.Chuyên Viên Merchandising, Marketing Sneaker Daily (2023-Đến nay): Dẫn dắt chiến lược merchandising để tối ưu hóa bộ sưu tập sản phẩm và mức độ tồn kho, nâng cao hiệu suất bán hàng và sự hài lòng của khách hàng.Kỹ Năng:Chuyên môn về thiết kế thời trang, merchandising và phân tích xu hướng. Thành thạo trong trưng bày sản phẩm, lựa chọn sản phẩm và quản lý tồn kho.Kỹ năng phân tích mạnh mẽ và nhạy bén với xu hướng thị trường và sở thích của người tiêu dùng.Kỹ năng giao tiếp, đàm phán và xây dựng mối quan hệ xuất sắc.Đóng Góp Đặc Biệt:Tác giả: Viết và xuất bản các bài viết về xu hướng thời trang và giày dép trên các nền tảng trực tuyến hàng đầu như Vogue.com và Elle.com. Dự Án Đổi Mới Sản Phẩm: Hợp tác với các nhà thiết kế để phát triển một số dòng giày thể thao kỹ thuật số mới, được thị trường đón nhận.