Mua giày, đến sneakerdaily.vn!  - Thương hiệu bán lẻ Sneaker chính hãng số 1 về dịch vụ

Lịch sử hình thành của Rap Việt (phần 1)

Sức nóng của hai chương trình Rap Việt và King Of Rap đến công chúng đã đánh dấu một trang mới trong lịch sử Rap Việt. Lần đầu tiên rap được đưa ra ánh sáng và lan tỏa rộng rãi đến tất cả mọi người, tất cả tầng lớp, lứa tuổi. Sự thành công của hai chương trình này sẽ chính là bàn đạp đầu tiên cho sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa của Rap Việt. Vậy, Rap Việt đã bắt đầu từ khi nào và hình thành ra sao? Sau đây, chúng mình sẽ có một series tóm tắt lại sự phát triển của thể loại nhạc này tại Việt Nam.

lich-su-hinh-thanh-rap-viet-phan-1
-viet-phan

Trước 2002 – Tổ chức VietRapper

Lịch sử rap Việt từ lâu đã mặc định cho việc khai sinh với track Vietnamese Gang – Thai Viet G x Khanh Nhỏ. Điều này đúng, không hề sai nhưng chưa đủ. Vì có thể vào thời điểm không lâu trước đó những bài hát có lời rap tiếng Việt đã xuất hiện. Tiêu biểu là những bài hát của nhóm Heart2Exit (chuyên hát thể loại RnB/Soul hoạt động tại hải ngoại) với những đường flow tuy đơn giản nhưng hiệu quả chính xác trên nền beat. Khi track Vietnamese Gang ra đời vào năm 1997 ở Portland – Oregon (trong đó Thai rap tiếng Anh còn Khanh Nhỏ rap tiếng Việt). Họ đã thể hiện đẳng cấp nhất định qua những đường flow. Xuyên suốt lyrics của track là sự tự tôn dòng máu Việt chảy trong huyết quản ở 1 đất nước nhiều sắc tộc như Mỹ. So sánh với rap Mỹ, Vietnamese Gang hoàn toàn mang tính chất kế thừa. Vào năm 2005, Khanh Nhỏ đã mang Vietnamese Gang đi thi trong cuộc thi rappers trẻ thế giới và được đánh giá cao về flow và cả chất nhạc.

Sau Vietnamese Gang, Khanh Nhỏ vẫn tiếp tục cho ra những tracks rap khác tiêu biểu như Tao Là,… Sau khi Khanh Nhỏ rap, khá nhiều người gốc Việt ở nước ngoài biết đến và tham gia sáng tác thu âm rap. Có thể kể đến như là Trung Rapper với track Trung Là Tao. You Got Beef – Chuckie Ankenz (1 rapper sinh sống và làm việc tại Canada), AZN Pride, Chosen One,… Đa số họ bắt đầu tập hợp lại và hình thành tổ chức rap mang tên là VietRapper a.k.a VR bằng forum. Những artists của tổ chức có thể kể đến như: Khanh Nhỏ, Phong Lê, Xương Khùng, Nam Kha, Nhi DJ, Baby Red, Mike, Zolek, Kenny Binh,… Phần lớn lyrics đều có những từ văng tục chửi thề cũng như về mâu thuẫn chính trị và đa số các rappers đều là những tay anh chị giang hồ ngoài đời nên người VN có cái nhìn rất xấu về rap Việt. Rất nhiều rappers tài năng của VN đều có xuất phát điểm từ tổ chức này. Các tracks tiêu biểu của tổ chức có thể kể đến: Đời Anh Thanh Niên – Khanh Nhỏ (là sự kết hợp đặc biệt từ lyrics 2 tracks của Khanh Nhỏ là Đời và Anh Thanh Niên), Vườn Bông Hồng Đỏ – Khanh Nhỏ x Phong Lê, Tet Vietnam – Phong Lê, Hopeless – Phong Lê, Coffee Love – Mike x Zolek,… Cũng không thể không nhắc đến trận beef của cá nhân Khanh Nhỏ vs cặp đôi Baby Red x Kenny Binh (sinh sống ở Atlanta) được xem là rất kinh điển của buổi đầu bình minh rap VN

lich-su-hinh-thanh-rap-viet-phan-1

Tổ chức Da Rap Club

Trước năm 2002, rap VN hầu như nằm ngoài biên giới VN. Người có công đầu mang rap hình thành trong lịch sử rap Việt ngay tại chính VN là Xlim. Bằng sự nhiệt huyết tìm tòi và lòng đam mê, anh đã hiểu tường tận về sự trần trụi và phóng khoáng của nhạc rap Mỹ dù trước anh là 1 người hâm mộ âm nhạc pop Hàn Quốc. Vào năm 2002 tại Hà Nội anh đã cùng 1 số thành viên trước đó là fan hoạt động trong fanclub VN của nhóm nhạc thần tượng Hàn Quốc H.O.T tách ra và thành lập tổ chức rap mang tên Da Rap Club a.k.a RC bằng forum. Với mục đích ban đầu là nơi trao đổi thông tin nhạc rap quốc tế, RC đã bắt đầu biết đến các rappers gốc Việt bên kia bờ đại dương. Những gì họ tiếp thu được từ VR là sự kế thừa của nền văn hóa hiphop Mỹ. Sự hình thành của RC sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu không nhắc đến nhóm VietSpirtit (gồm 2 thành viên là Lil’ Knight a.k.a LK và Fantasy XY a.k.a D-Cash). Bằng việc cho ra đời con track tình yêu Chung Lối, nhóm đã được người hâm mộ âm nhạc biết đến nhiều hơn. Các artists hoạt động trong tổ chức vài thời kỳ này có thể kể đến như: LK, D-Cash, Nam CT, Young Uno, One Large, Lil’ BK, Eddy Việt, Cá Chép a.k.a Daddy Double C, P.A, Lil’ Kani, MagicZ, Linh Kent, KenChou, T.I.N, nhóm Mít Đọt Family,… Sau này LK cùng Eddy Việt, Cá Chép, Lil’ BK, P.A và rapper đến từ Huế là Dr.Quang thành lập nhóm VietDreamerZ. Các tracks tiêu biểu của tổ chức trong thời kỳ như Xa – One Large x MagicZ, Hút Pin – Nam CT, 1 số tracks của VietDreamerZ,…

Trận beef Da Rap Club vs VietRapper

Mâu thuẫn cá nhân cũng có nhưng đa phần là mâu thuẫn chính trị. Đa số các rappers gốc Việt của VR đều là con cháu chế độ cũ tư bản Sài Gòn. Trong khi các rappers RC đều đang sinh sống và làm việc tại VN dưới chế độ cộng sản. Cũng như style rap của các rappers VR thuần rap Mỹ trong khi đó ở RC các rappers vừa học tập rap Mỹ vừa áp dụng khôn khéo vào đời sống VN. Bên này dè bỉu, chê bai bên kia. Cuộc beef nổ ra dù không có sự kết thúc nhưng phần thắng được mặc định thuộc về RC. Ban đầu VR nắm thế chủ động qua các tracks Hà Nội Sao? – Khanh Nhỏ, Diss RC – Phong Lê – Xương Khùng, Don’t Hate Me – Phong Lê,… nhưng rồi lợi thế lại thuộc về RC qua những tracks Da Story About HQT – LK, 1 số tracks collab của One Large và Young Uno,… Và đỉnh điểm của cuộc beef là track Quỳ Xuống – LK x Nam CT x Young Uno

Sau cuộc beef, thủ lĩnh Khanh Nhỏ và 1 số rappers tiêu biểu của tổ chức dần không hoạt động. 1 số rappers lại qua tổ chức khác hoạt động (Eddy Việt, Cá Chép, Zolek), thành viên Baby Red đã phải đi tù vì lý do cá nhân. Riêng cá nhân Phong Lê đã tách ra và thành lập 102 Priduction. Anh cũng đã rất thành công khi trở thành rapper Mainstream hoạt động ở hải ngoại và tham gia sản xuất các tiểu phẩm hài kịch Hài Tục Tĩu.

Sự hình thành Mainstream và Underground tại VN

lịch sử hình thành của rap việt (phần 1)

Sự thành lập của VR và RC đã đánh đấu một bước quan trọng trong lịch sử rap Việt xác định cho sự ra đời Underground VN, có thể hiểu nôm na là thế giới hoạt động âm nhạc ngầm. Họ không được báo chí PR rầm rộ, sản xuất các đĩa CD và phát hành nhạc trực tuyến. Tuy nhiên họ vẫn được biết đến qua việc phát hành các tracks trên internet và có lượng fan nhất định. Năm 2003 với những thành công ban đầu nhất định của RC. Sang 2004 đã có nhiều chuyển động mới ở RC. Không chỉ được biết đến ở Northside mà họ còn được biết đến ở Midside, Southside và cả khu vực nước ngoài (như Mỹ, Australia, Đức, Canada, Cộng hòa Czech,…) với lượng fan đông đảo và hùng hậu. Ngày 14/8/2004 RC đã kết hợp cùng câu lạc bộ breakdance tại Hà Nội tổ chức block party với những thành công nhất định.

Một cột mốc khác cũng khá quan trọng là lần đầu tiên 1 ca sĩ V-Pop là Đăng Khôi hợp tác với 1 rapper Underground là LK qua bài hát Chiếc Lá Tình Yêu Remix. Cũng từ đó nhiều ca sĩ V-Pop và người hâm mộ đã biết đến đến nhiều hơn tới Underground. Sau đó chính LK cũng đã hợp tác với ca sĩ Mỹ Linh qua 1 bài hát trong album RnB Chat Với Mozart. Riêng giới Mainstream VN đã xuất hiện các rappers hoạt động chỉ riêng ở giới này (chủ yếu là tại Sài Gòn) như Đinh Tiến Đạt a.k.a Mr.Dee, Phong Đạt. (còn tiếp)

Hãy cùng chúng mình cập nhật những thông tin mới nhất về lịch ra mắt của các siêu phẩm trong tháng 10 này trên Instagram hoặc Facebook Page của Sneaker Daily nhé!

Theo Rap Việt Fandom

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *