Mua giày, đến sneakerdaily.vn!  - Thương hiệu bán lẻ Sneaker chính hãng số 1 về dịch vụ

Dark Academia là gì? Phong cách cổ điển trở lại trong thập niên mới

Trong những thập niên trở lại đây dường như ta thấy sự thống trị của Streetstyle cùng văn hóa Streetwear. Những bộ trang phục cá tính mạnh mẽ được ưu chuộng hơn cả đôi khi khiến ta ngộp thở. Đặc biệt, trong những ngày dài mệt mỏi vì dịch bệnh con người ta thường tìm về những điều xưa cũ. Dark Academia chính là một ví dụ điển hình. Trong bài viết này, hãy cùng Sneaker Daily giải đáp Dark Academia là gì nha!

dark academia cùng cosplay harry potter

Dark Academia hẳn trong chúng ta đã bắt gặp ở đâu đó nhất là trong những bộ phim lãng mạn xưa cũ. Đặc biệt nếu là fan của Harry Potter thì lại càng không thể bỏ qua phong cách này bởi đây cũng là phong cách được sử dụng chủ yếu trong chuỗi series cực kỳ ăn khách này.

Dark Academia là gì?

hình ảnh phong cách dark academia

Trước hết, Dark Academia lấy cảm hứng từ đồng phục trường tư thục trong bối cảnh phục hưng cực kỳ cổ điển. Vốn dành cho giới thượng lưu ở Châu Âu, phong cách này cũng gắn liền với lối sống chậm khi nghe nhạc cũ, thăm bảo tàng, đắm chìm trong kiến trúc cổ điển. Đây cũng chính là đặc trưng không thể nhầm lẫn đã khiến những kẻ mê mải lãng mạn yêu thích phong cách này đến vậy.

Sự trở lại của Dark Academia – lời hồi đáp từ quá khứ

Dark Academia là một quan niệm mỹ học lấy cảm hứng từ văn học cổ điển, bày tỏ niềm đam mê học hỏi và tôn vinh chủ nghĩa cá nhân. Các yếu tố làm nên Dark Academia bao gồm sách, thơ, tình bạn, trường tư thục, nhạc cổ điển, quá trình trưởng thành, chủ nghĩa hiện sinh, và sự lãng mạn.

hình ảnh phong cách dark academia

Không chỉ dừng lại ở một quan niệm thẩm mỹ như xưa, ngày nay Dark Academia đã trở thành một phong cách sống được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là trong khoảng thời gian COVID tăng cao, người ta lại càng có thời gian để đọc sách, nghe nhạc cổ điển và nghĩ về bản thân.

Mục đích ban đầu của phong cách này là để giới quý tộc chia sẻ thú vui về các tác phẩm tinh hoa trong lịch sử. Vì vậy, Dark Academia thường bị chỉ trích là phân biệt giai cấp, trọng nam khinh nữ và lãng mạn hóa các chủ đề vừa đề cập.

hình ảnh phong cách dark academia

Mặc dù mang đậm chất Âu cổ và nghe có vẻ cao cấp nhưng Dark Academia khuyến khích mọi dân tộc trên thế giới và không quan trọng học vấn, chỉ cần bạn ưa thích tích góp kiến thức.

Dark Academia là gì? – hơi thở của phong cách lãng mạn

hình ảnh phong cách dark academia

Để thực sự hòa mình vào Dark Academia thì ngoài cách ăn mặc bản thân những hoạt động và lối sống hằng ngày cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn. Đôi khi để thay đổi một chút ta nên thử những gì mà giới quý tộc hoặc tri thức châu Âu đã từng làm.

Xuất hiện cùng phong cách trong đúng môi trường của nó dường như khiến nó thực sự trở thành một phần con người ta vậy. Học tập ở thư viện, viết thư pháp, làm thơ, nghe hòa nhạc, xem kịch, múa ballet, khiêu vũ hay chơi những môn thể thao như: chèo thuyền, đấu kiếm, quần vợt, chơi cờ. Ngoài ra là một vài thú vui khác như đan len, thêu thùa, dệt vải, làm vườn,…

hình ảnh phong cách dark academia

Thời trang hay một phần của cuộc sống

Dark Academia phác họa một cô nàng mọt sách dễ thương hay anh chàng thư sinh. Phong cách này được truyền tải qua trang phục nhã nhặn, có tông màu trầm ấm như nâu, xám, trắng kem, đỏ đô, xanh navy.

Bạn có thể kết hợp nhiều lớp đồ, tựa như trang phục mùa thu. Chất liệu vải thường thấy ở phong cách này là cashmere, len, cũng như linen và cotton. Phụ kiện đi kèm là vòng tay, dây chuyền, nhẫn, bông tai có ánh vàng, kiểu dáng cổ điển.

dark academia là gì? phong cách cổ điển trở lại trong thập niên mới

Dark Academia là một phương tiện để người ta bày tỏ sự hoài niệm, tương tự như cách mà giới trẻ thích nhạc hoài cổ. Đồ trang trí đi kèm cũng chính là đồ vintage, cũ kỹ có thể tìm thấy tại những tiệm bán đồ cũ và thời trang của nó cũng rất dễ ứng dụng nên bạn có thể biến tấu nó tùy thích. Phong cách này cũng có nhiều nhánh nhỏ như: Art Academia, Classic Academia, Dark Academia, Fairy Academia, Grey Academia và Light Academia (phiên bản sáng hơn của Dark Academia và cũng phổ biến nhất).

Yêu thích và thực sự hòa mình vào một phong cách hẳn sẽ giúp ta yêu nó và tất nhiên câu hỏi Dark Academia là gì trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nếu bạn cũng yêu thích phong cách này và muốn tìm hiểu nhiều hơn thì đừng quên tiếp tục theo dõi Sneaker Daily trở lại chuyên mục thú vị này trong thời gian tới nha.

Bài viết được tham khảo bởi Khánh Linh Nguyễn.