Mua giày, đến sneakerdaily.vn!  - Thương hiệu bán lẻ Sneaker chính hãng số 1 về dịch vụ

Giày running và giày training có phải cùng một loại?

Là một người yêu thích các bộ môn thể thao, bạn sẽ không quá xa lạ với giày running (running shoes)giày training (training shoes). Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn khá mơ hồ trong việc phân biệt hai loại giày này. Hãy cùng Sneaker Daily tìm ra điểm khác biệt giữa giày running và giày training ngay sau đây nhé!

Phân biệt giày running và giày training

Hai loại giày tưởng chừng có nét cấu trúc, thiết kế tương đồng. Nhưng chúng được sinh ra để phục vụ hai mục đích khác nhau. Nếu hiểu biết về giày, bạn sẽ nhận ra 2 điểm riêng biệt của chúng: sự linh hoạt và mũi giày.

  • Giày running (giày chạy): được sản xuất để tạo ra sự linh hoạt nhất định cho chuyển động của ngón chân đến bàn chân. Đặc biệt hơn, giày running thường có bộ đệm nhẹ, đàn hồi tốt phục vụ cho đường chạy. Điển hình phải kể đến giày running nike hay giày running adidas được nhiều người yêu thích như: Nike Air Zoom Pegasus 38, Ultra Boost 22,… 

giày running và giày training có phải cùng một loại?

  • Giày training (giày tập): dành cho việc chuyển động theo nhiều hướng khác nhau. Khác với đế giày running, đế giày training thường phẳng hơn, linh hoạt hơn trong các hoạt động tập luyện. Những đôi giày tập này thường phục vụ các bạn thích tập trong phòng gym thay vì chạy bộ bên ngoài. 

giày running và giày training có phải cùng một loại?

Ưu điểm của giày running

Giày running sinh ra với chức năng chạy bộ và đương nhiên chúng sẽ được trạng bị đầy đủ các chức năng để bảo vệ chân khi chạy. Đặc biệt, với phần đế đệm dày để hỗ trợ, tránh bị đau chân, tốc độ đàn hồi cao. Điều này mang đến sự thoải mái trong quá trình chạy đường dài. 

giày running và giày training có phải cùng một loại?

Ưu điểm giày training 

Giày tập hỗ trợ người tập các chuyển động linh hoạt và đa năng, đặc biệt phù hợp với nhiều bài tập khác nhau từ nặng đến nhẹ. Chính vì vậy, bạn có mang giày training trong tất cả bài tập thể dục. Bởi giày tập có đế giữa vô cùng dễ chịu, nhẹ nhàng và thoải mái cho việc chuyển động nhiều chiều. 

giày running và giày training có phải cùng một loại?

Lợi ích của giày training:

  • Tập thể dục cường độ cao, khởi động 
  • Nâng tạ – Hỗ trợ gót chân
  • Strength training
  • Có thể tập luyện trên máy chạy bộ, tuy nhiên khi chạy dài trên 5km nên mang giày running. 

Những tác hại khi sử dụng sai giày 

Khi chọn sai giày trong quá trình tập luyện, chúng có thể dẫn đến một số vấn đề sau đây:

  • Khó chịu:

Chọn size giày có thể bị phồng rộp, đau nhức. Những đôi giày phù hợp nhất không cho phép bạn tập luyện mà không khó chịu khi mang chúng.

  • Giảm hiệu suất:

Mang sai loại giày có thể khiến giảm hiệu suất hoạt động. Ví dụ: Giày chạy có thể khiến bạn không thể xoay người nhanh chóng. Không có độ bám, lực kéo và tính linh hoạt của một chiếc giày training mang lại.

  • Chấn thương:

– Giày chạy và giày tập cung cấp các loại hỗ trợ cụ thể để ngăn ngừa thương tích. Dưới đây là một số điều nên tránh để giảm chấn thương khi mua giày:

– Giày chạy bộ cho chuyển động bên: Gót giày thấp hơn làm cho cơ hội bị bong gân mắt cá chân cao hơn trong quá trình di chuyển bên.

– Giày chạy bộ cho tập luyện plyometric: Đệm cao và hỗ trợ từ giày chạy bộ có thể khiến bạn dễ ngã và có thể tăng cơ hội chấn thương đầu gối hoặc mắt cá chân.

– Chạy bộ sử dụng giày training: Không có đệm và hỗ trợ của giày chạy bộ có thể tăng cơ hội bị viêm cân gan chân.

– Không đủ hỗ trợ chạy: gãy xương có thể xảy ra khi chạy mà đi giày không thích hợp.

– Không nên nâng tạ với giày có đệm dày.

Đừng quên chọn đúng size giày. Đôi giày quá nhỏ có thể khiến móng chân của bạn chuyển sang màu đen từ vết bầm tím. Bạn nên up 0.5 size thoải mái hơn khi chuyển động và tránh sưng chân lúc tập luyện. Tốt nhất, hãy ghé qua cửa hàng bán giày chính hãng để thử chúng nhé!

Có thể bạn quan tâm: