Mua giày, đến sneakerdaily.vn!  - Thương hiệu bán lẻ Sneaker chính hãng số 1 về dịch vụ

Nike Dunk và Air Jordan 1 có thực sự giống nhau

Vào nửa cuối 2020 – đầu 2021, cơn sốt Nike Dunk vẫn đang rất cháy và chưa dấu hiệu dừng lại. Thậm chí Dunk còn được dự đoán sẽ tước đi ngôi vương hơn ba thập kỷ của Air Jordan 1. Tuy sở hữu những thiết kế khác nhau nhưng cho đến nay vẫn không ít khách hàng nhầm lẫn giữa Nike Dunk và Air Jordan 1, vậy nên trong bài viết này Sneaker Daily sẽ cùng với các bạn tìm điểm khác biệt trên hai mẫu sneaker này nhé.

Lịch sử ra đời của Nike Dunk và Jordan 1

Có lẽ do Nike Dunk và Air Jordan 1 đã được phát hành gần như cùng thời điểm nên khá dễ nhầm lẫn. Dựa theo số liệu mà Nike đưa ra, Air Jordan 1 chỉ phát hành trước Nike Dunk một vài tháng, tức là cả hai đều ra mắt công chúng cùng năm 1989.

Tuy nhiên việc ra đời trước hay sau, gần hay xa lại không khiến cho công chúng hoang mang bằng việc cả hai có ngoại hình, kiểu dáng giống nhau. Lý giải cho điều này, hai thiết kế năm 1989 đều do một tay Peter Moore – Giám đốc sáng tạo Nike thời đó phác thảo.

nike-dunk-va-air-jordan-1-co-thuc-su-giong-nhau

Chi tiết hơn về Nike Dunk, mẫu giày này có sự giao thoa giữa nhiều thiết kế giày bóng rổ khác của thời đại là Terminator, Legend và Air Jordan 1. Vậy nên chúng ta sẽ cảm nhận được mô hình hỗn hợp đặc biệt ở các phối màu Nike Dunk.

Dunk còn từng được gọi là College Color High vì chúng gắn liền với những đội tuyển bóng rổ Đại học ở Mỹ. Chiến dịch hoành tráng Be True To Yourr School từng dành cho 7 mẫu Dunk nổi bật, có màu sắc phù hợp với đồng phục của từng trường.

nike-dunk-va-air-jordan-1-co-thuc-su-giong-nhau

Còn với Air Jordan 1 – đôi sneaker mang hình bóng của huyền thoại bóng rổ Michael Jordan. Mặc dù đã trải qua vài lần biến đổi về thiết kế cho đến màu sắc, AJ1 vẫn giữ trọn niềm tin yêu của công chúng như thuở ban đầu. Có một sự kiện thú vị liên quan đến mẫu giày này đó chính là việc Nike chấp nhận chi trả 5000 USD vào những năm 80 để MJ có thể mang Air Jordan 1 “Bred” lên sân đấu, chiêu thức marketing này đã thực sự bùng nổ chỉ sau vài ngày diễn ra.

Đệm “Air” ở đế của Nike Dunk và Air Jordan 1

Sự khác biệt dễ nhận biết tiếp theo từ hai mẫu sneaker của nhà Nike đó là bộ đệm “Air” ở đế, tuy nhiên để phân biệt bằng cách này lại không phải việc dễ dàng vì bộ phận này nằm sâu bên trong thân giày.

nike-dunk-va-air-jordan-1-co-thuc-su-giong-nhau

Trước tiên, Air Jordan 1 khác với Nike Dunk khi phần đế giữa có sử dụng miếng đệm không khí (Air Midsole), trong một số phiên bản AJ1 cũng sử dụng đế ngoài của Dunk. Còn với Nike Dunk, chỉ có một số ít các bản phối màu được trang bị bộ đệm Air ở gót, không phổ biến như đàn anh cùng nhà. (Cũng có ý kiến nói rằng Jordan 1 êm hơn Dunk vì có đệm Air)

Vì hướng phân biệt này khá phức tạp nên bạn có thể tạm thời bỏ qua bước này, tiếp tục tham khảo những gợi ý phía dưới đây nhé!

Dây buộc và số lỗ xỏ dây

Phần upper của Nike dunk có các dây đai ngang qua mắt cá chân nên có thể tùy ý thắt để hỗ trợ thêm, còn mẫu sản phẩm của Jordan Brand lại được may thẳng vào thân trên của giày để tạo kết cấu chặt chẽ ngay từ những bước chuyển, sử dụng đầu tiên.

nike-dunk-va-air-jordan-1-co-thuc-su-giong-nhau

Về phần lỗ xỏ, Nike Dunk và Air Jordan 1 đều có 9 lỗ xỏ dây giày. Sự khác biệt rõ ràng nhất vừa được đề cập đến ở trên đó là phần dây đai mắt cá chân. Nếu bạn thấy đôi Air Jordan 1 nào chỉ có 8 lỗ xỏ dây thì đó là dòng cổ Mid. (các phiên bản GS lỗ xỏ cũng sẽ ít hơn)

Vị trí các chi tiết

Bắt đầu phân biệt từ mũi giày, Nike Dunk sẽ có xu hướng rộng rãi và tròn hơn một chút, còn Air Jordan 1 lại cho cảm giác thon gọn và hơi vươn ra phía trước.

nike-dunk-va-air-jordan-1-co-thuc-su-giong-nhau

Tuy nhiên cả hai mẫu thiết kế đều có đường lỗ xỏ dây lượn sóng gần như giống nhau nhưng nếu để ý kĩ ở ba lỗ xỏ đầu tiên, Air Jordan 1 chỉ có duy nhất một đường khâu để cố định thay vì ba đường khâu như trên Nike Dunk.

nike-dunk-va-air-jordan-1-co-thuc-su-giong-nhau

Tiếp theo một sự khác biệt nữa, phần đệm gót giày và cổ giày của Nike Dunk giao nhau với dấu hiệu Swoosh được trưng của Nike, trong khi đó Air Jordan 1 lại bị cản trở bởi một lớp vải. Cũng xét từ góc độ này chúng ta sẽ thấy Nike Dunk không có logo Wings – một chi tiết để nhận biết dễ dàng nhất.

nike dunk vs jordan 1

Đế ngoài của Nike Dunk và Air Jordan 1

nike-dunk-va-air-jordan-1-co-thuc-su-giong-nhau

Tuy ra đời sau vài tháng nhưng vân đế ngoài của Nike Dunk đã thực sự thừa hưởng gần như mọi tinh hoa của Air Jordan 1, có điều kết cấu không được chi tiết bằng phiên bản gốc. Về cơ bản vẫn giữ nguyên những rãnh tròn đồng tâm ở mũi giày và hoạ tiết xương cá ở phần gót, ngoài ra trên Dunk còn được thêm vào logo Nike cùng dấu Swoosh thon và hướng lên cao hơn so với thiết kế trên Air Jordan 1.

Trên đây là một số những chi tiết, điểm nhận biết sự khác biệt giữa Nike Dunk và Nike Air Jordan 1 muốn gửi đến tất cả các bạn, mong rằng bài viết sẽ giúp ích được nhiều quá trình tìm hiểu hoặc chọn mua của bạn. Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc về bài viết, bạn vui lòng để lại phía bên dưới phần bình luận để Sneaker Daily được biết nhé!

Đừng quên ghé thăm All About Jordan 1 để tiếp tục giải trí với các câu truyện về Jordan 1 nhé!

Có thể bạn sẽ thích:

 

nike dunk và air jordan 1 có thực sự giống nhau