Mua giày, đến sneakerdaily.vn!  - Thương hiệu bán lẻ Sneaker chính hãng số 1 về dịch vụ

Hướng dẫn cách chọn giày bóng rổ outdoor tốt nhất

“Đôi này có chơi outdoor được không ạ?” là một trong những câu hỏi mà các nhân viên tư vấn của sneakerdaily.vn nhận được nhiều nhất trong quá trình chọn giày cho khách

Vậy hôm nay, hãy cùng sneakerdaily.vn đi trả lời câu hỏi này một cách chi tiết cũng như hướng dẫn những bạn mới có những bước đi đầu tiên tiến vào thế giới bóng rổ cách để nhận biết đâu là một đôi giày outdoor nhé!

huong-dan-cach-chon-giay-bong-ro-outdoor-tot-nhat

Thế nào là một đôi giày bóng rổ outdoor tốt?

Một đôi giày cày outdoor được có định nghĩa rất đơn giản: một đôi giày mà bạn có thể mang ra “cày” cỡ 6 tháng trở lên mà không phải lo dán đế hay thay giày mới. Tất nhiên là khoảng thời gian này còn phụ thuộc vào việc bạn chơi có đều đặn hay không, nhưng đôi với tần suất khoảng 3-4 buổi/ tuần thì 6 tháng là một con số không hề tồi. Ngoài ra thì một vài yếu tố khác về độ bền upper hay midsole cũng như sự thoải mái của bộ đệm cũng là những điểm khá quan trọng.

Độ bền cao su

Để có thể chịu được sức mài mòn trong thời gian dài, không có cách nào khác ngoài việc phải chọn ra một đôi giày có cao su cứng và ít mòn. Nhiều hàng sẽ có chất liệu chuyên outdoor như adiwear của adidas, XDR của Nike, Outdoor RB của Peak, hardcourt RB của Anta. Ngoài ra nếu bạn mua giày của các hãng chuyên outdoor như K1X, Crossover Culture thì sẽ không phải lo lắng gì.

Tất nhiên là mỗi phiên bản outdoor của các hãng sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, cái đó thì tùy thuộc vào nhu cầu cũng như sở thích của người sử dụng. Lời khuyên của chúng mình là bạn nên chọn cho mình những đôi giày có chất liệu cao su chuyên outdoor, có tên gọi rõ ràng. Để nhận biết được chất liệu cao su cứng hay mềm, cách dễ nhất là dùng móng tay hoặc một vật cứng ấn ngang vào vân đế, đẩy chúng lên hoặc xuống. Cao su mềm thì sẽ lập tức biến dạng và bị đẩy đi, còn cao su cứng sẽ giữ nguyên được hình dạng. Tuy nhiên thì vẫn có vài trường hợp không chính xác khi bạn áp dụng cách này như Crazylight Boost 2016 đế cứng nhưng vẫn mòn nhanh, hay Dame 3, Light Em Up 2 mềm nhưng vẫn cày outdoor hơn CLB 2016 ở trên.

Bên cạnh đó XDR (phiên bản cao su bền của Nike) cũng là một trong những lựa chọn hoàn hảo cho một đôi giày bóng rổ outdoor. Nhưng XDR có thể không phù hợp với một số người chơi có form chân hẹp.

Vân đế

Một số phiên bản vân đế sử dụng tốt trong indoor có thể sẽ mòn rất nhanh khi bạn đem chúng ra outdoor. Chúng tôi khuyên bạn nên tìm một đôi giày bóng rổ có vân đế lõm vào đế ngoài một chút. Kiểu vân đế này sẽ giúp thúc đẩy sự hao mòn đồng đều trong khi bạn chơi trên các bề mặt gồ ghề hơn và nhìn chung chúng có xu hướng bền hơn.

hướng dẫn cách chọn giày bóng rổ outdoor tốt nhất

Những loại đế ngoài này có xu hướng hoạt động tốt cho dù bạn chơi trên bề mặt nào vì chúng thực tế đẩy bụi và mảnh vụn khỏi đế ngoài. Với việc không có những dãnh lỗ để các mảnh vụn có thể bám vào, bạn sẽ luôn an toàn khi chơi outdoor.
hướng dẫn cách chọn giày bóng rổ outdoor tốt nhất

Chất liệu

hướng dẫn cách chọn giày bóng rổ outdoor tốt nhất

Giày bóng rổ thường được làm bằng nhiều loại vật liệu khác nhau – một số có tuổi thọ cao hơn những loại khác. Với những đôi giày sử dụng guyên liệu thô, bạn sẽ luôn có cảm giác thoải mái hơn khi đi chung. Tuy nhiên, chúng có thể bị hỏng hoặc rách nhanh hơn nhiều so với hầu hết các chất liệu tổng hợp hiện đại. Nếu bạn muốn tránh để giày của mình trông “beat” quá nhanh thì các thiết kế làm từ chất liệu TPU (nhựa) chẳng hạn như Hyperfuse thường sẽ tồn tại lâu hơn một chút.
hướng dẫn cách chọn giày bóng rổ outdoor tốt nhất
K1X Antigravity nổi tiếng là một trong những đôi giày bóng rổ outdoor cực tốt với chất liệu tổng hợp.

Bộ đệm

hướng dẫn cách chọn giày bóng rổ outdoor tốt nhất

Bên cạnh những yếu tố trên thì bộ đệm của giày cũng là một điểm đáng phải chú ý khi lựa chọn một đôi giày bóng rổ outdoor. Khi chơi ngoài trời, bạn đang chơi trên một bề mặt sân không hề tốt một chút nào, hãy đảm bảo rằng đôi giày của bạn có một bộ đệm tốt để tránh dẫn đến những chấn thương đầu gối. Nếu bạn yêu thích Zoom Air thì hãy đảm bảo rằng nó có đủ độ dài. Hoặc, ít nhất, gót chân và bàn chân trước. Nếu bạn yêu thích một loại đệm bọt tốt như Micro G thì hãy chắc chắn rằng đó là loại có độ nảy cao su chứ không phải loại Curry 7 chắc chắn.

huong-dan-cach-chon-giay-bong-ro-outdoor-tot-nhat

Bên cạnh đó các bạn bắt buộc phải lưu ý rằng nên tuyệt đối cẩn thận với các đôi Air Max, Zoom Max. Những đôi giày có túi khí lộ có thể rất êm nhưng khi gặp vật nhọn hay bị ma sát liên tục thì khả năng bị bục, hỏng là việc rất dễ xảy ra.

Gần đây thì Zoom Max lại phổ biến hơn Air Max nhưng độ bền chỉ có ít đi chứ không hơn vì Zoom mềm và dễ …”bụp” hơn Air. Một điều các bạn nên lưu tâm là tránh làm giày dính nước thường xuyên và không nên làm vệ sinh giày bằng những dung dịch rẻ tiền vì có thể làm bong tróc phần keo.

Lời kết

Trên đây là những lưu ý của sneakerdaily.vn dành cho những bạn đang muốn tìm cho mình một đôi giày bóng rổ chơi outdoor. Mong là qua bài viết này, các bạn sẽ biết được cách phân biệt đâu mới là một đôi giày bóng rổ outdoor tốt. Đương nhiên là nhiều đôi giày trông thì cứng rắn nhưng lại mềm như bún nhưng đọc hết bài này là các bạn đã phần nào có thể thành thạo hơn và bắt đầu trở thành master rồi đấy!

Xem thêm:

Comments are closed