Mua giày, đến sneakerdaily.vn!  - Thương hiệu bán lẻ Sneaker chính hãng số 1 về dịch vụ

Hướng dẫn các cách ủi áo sơ mi hiệu quả chỉ trong vài tích tắc

 Khi diện cho mình một chiếc áo sơ mi thanh lịch, bạn sẽ tự tin hơn nhiều trong mọi cuộc gặp gỡ giao tiếp. Những nếp nhăn và nhàu chính là những tác nhân khiến bộ trang phục của bạn mất điểm. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Sneaker Daily khám phá các cách ủi áo sơ mi đúng chuẩn và hiệu quả tại nhà nhé!

Điều chỉnh nhiệt độ bàn là phù hợp với chất liệu vải 

Mỗi loại vải đều cần chọn 1 mức nhiệt và cách thức ủi riêng, dưới đây là tóm tắt lưu ý cho một số loại vải:

 • Vải len dạ là loại vải khó ủi nhất, chúng cần được lộn mặt trái và phải ủi qua lớp vải lót để tránh làm dập lông. Nhiệt độ thích hợp nhất để ủi vải len dạ là 165 – 190
 • Với vải cotton (vải bông), có thể là khô hoặc là hơi nước đều được, là mặt trái vẫn tốt hơn cho sợi vải so với là mặt phải, mức nhiệt là ủi lý tưởng là khoảng 180 – 200℃
 • Vải tơ tằm có thể ủi thẳng trực tiếp lên mặt vải, hoặc lót thêm 1 tấm vải mỏng và ủi hơi nước, mức nhiệt phù hợp khoảng 140 – 160℃
 • Với vải lanh hơi khó để làm phẳng nếp nhăn, nên chọn nhiệt độ cao nhất lên đến 240℃
 • Vải sợi acrylic, vải bông và nilon nên được là ủi ở mức nhiệt vừa phải, khoảng 135℃ để làm phẳng là tốt nhất

hướng dẫn các cách ủi áo sơ mi hiệu quả chỉ trong vài tích tắc

Lưu ý: Một số loại áo sơ mi làm từ chất liệu vải nhung và vải cashmere (loại sợi làm từ thân và bụng dưới của dê Cashmere) thì không nên là ủi

Cách ủi áo sơ mi theo từng chất liệu khác nhau 

2.1. Cách ủi áo sơ mi có chất vải nhăn

 • Bước 1: Là mặt sau của cổ áo

Là mặt sau của phần cổ áo từ phần mép đầu tiên, sau đó là tiếp ở phần giữa. Đây là cách ủi áo sơ mi vải nhăn hiệu quả nhất bởi nếu bạn là từ phần giữa rồi sau đó là đến phần mép sẽ làm xuất hiện nếp nhăn ở phần mép cổ áo.

 • Bước 2: Là cổ tay áo

Lật mặt trong của cổ tay áo, sau đó là từ phần mép đến giữa và phần trong cùng để loại bỏ các vết nhăn chính. Tiếp đến, lật ngược lại mặt trước của cổ tay áo và tiếp tục các bước ủi áo sơ mi tương tự.

 • Bước 3: Là cánh tay áo

Cân chỉnh và vuốt thắng các ống tay áo, đây là khâu quan trọng giúp loại bỏ các nếp nhăn không mong muốn giúp cách ủi áo sơ mi vải nhăn phẳng lì sau thời gian ngắn. Dùng mũi bàn là ủi theo chiều từ cổ tay áo ngược lên phần vai. Lật ngược lại xem có bị gấp hay không và tiếp tục ủi.

 • Bước 4: Là lưng áo

Đối với những chiếc áo sơ mi vải nhăn có nhiều nếp nhăn ở phần lưng áo thì bạn nên là từ phía dưới nếp gấp lên, sau đó tiến hành ủi lại nhiều lần cho đến khi phần lưng áo thật phẳng

 • Bước 5: Là vai áo

Đặt bàn là vào phía bên trong cầu vai và một phần tay áo để là phẳng. Ủi phần vai áo từ mép ngoài vào trong sau đó thực hiện tương tự với phần vai áo còn lại.

 • Bước 6: Là vạt áo và túi áo

hướng dẫn các cách ủi áo sơ mi hiệu quả chỉ trong vài tích tắc

Vạt áo là một phần rất quan trọng của chiếc áo sơ mi. Khi ủi phần vạt áo thì bạn nên ủi nhẹ nhàng xung quanh cúc áo nếu bạn không muốn chúng nhanh bị hỏng hoặc dễ bung chỉ. Phần túi áo bạn nên tiến hành là từ ngoài vào trong để tránh tạo thêm nếp nhăn sau khi hoàn tất.

2.2. Cách ủi áo sơ mi chất liệu tơ tằm

        Vải lụa tơ tằm là chất liệu vải cao cấp dùng may áo sơ mi, nó mang đến cho người dùng cảm giác mềm mịn, mượt mà và an toàn tuyệt đối. Bên cạnh đó, cách ủi của những chiếc áo sơ mi sợi tơ tằm cũng khác nhiều so với áo 100% cotton. Nên hạn chế ủi áo sơ mi sợi tơ tằm hoặc nếu ủi chỉ nên ủi với nhiệt độ thấp nhất trên bàn ủi, có một dấu chấm (.) hoặc 135℃. Khi ủi áo nên phủ một lớp vải mỏng lên bề mặt áo để giảm thiểu sự ảnh hưởng của nhiệt độ cao từ bàn ủi.

hướng dẫn các cách ủi áo sơ mi hiệu quả chỉ trong vài tích tắc

2.3. Cách ủi áo sơ mi có chất liệu thun 

        Khác với các loại chất liệu khác, áo sơ mi vải thun đặc biệt khó ủi đòi hỏi bạn cần cẩn thận và tỉ mỉ. 

        Để ủi áo sơ mi may từ loại vải này bạn nên ủi ở nhiệt độ vừa phải. Mức nhiệt để ủi là mức trung bình, với bàn ủi ký hiệu dấu chấm thì chọn mức hai dấu chấm (..). Bạn có thể xịt nước vào áo trước khi là. Cách làm này sẽ giúp tránh cho áo của bạn có những vết sậm màu.

hướng dẫn các cách ủi áo sơ mi hiệu quả chỉ trong vài tích tắc

Cách ủi áo sơ mi và quần không cần bàn là 

3.1. Cách ủi áo sơ mi bằng máy duỗi tóc

        Trước tiên, kẹp tà áo vào giữa bản máy duỗi tóc, kéo theo chiều dài để ủi phẳng áo. Lưu ý điều chỉnh nhiệt độ phù hợp bởi nếu không áo của bạn sẽ bị cháy. Đối với cách ủi đồ không cần bàn là này, bạn nhất định phải cẩn thận.

hướng dẫn các cách ủi áo sơ mi hiệu quả chỉ trong vài tích tắc

3.2. Cách ủi áo sơ mi bằng dung dịch tự pha

         Bạn cũng có thể sử dụng dung dịch tự pha từ nước và giấm để làm phẳng quần áo. Trước tiên, bạn hòa tan giấm với nước ấm theo tỉ lệ 1:3. Sau đó, xịt hỗn hợp vừa pha này vào chỗ quần áo bị nhăn. Cách làm này sẽ giúp bạn giải quyết các vết nhăn nhanh chóng và dễ dàng.

hướng dẫn các cách ủi áo sơ mi hiệu quả chỉ trong vài tích tắc

3.3. Cách ủi áo sơ mi bằng máy sấy tóc 

        Để ủi áo sơ mi bằng máy sấy tóc, bạn cần bật máy với mức nhiệt cao nhất và hướng đầu sấy vào các nếp nhăn. Nhiệt từ máy sấy tóc sẽ làm giãn các nếp nhăn trên áo sơ mi của bạn một cách đáng kể. Đây là một cách ủi áo sơ mi cực kỳ đơn giản tại nhà.

hướng dẫn các cách ủi áo sơ mi hiệu quả chỉ trong vài tích tắc

3.4. Cách ủi áo sơ mi bằng đá viên 

       Cho áo sơ mi và 10 viên đá vào máy giặt, bật mức nhiệt cao nhất trong vòng 5-10 phút. Đá gặp nhiệt độ nóng sẽ bốc hơi. Hơi nước này sẽ giúp chiếc áo sơ mi của bạn phẳng lại một cách nhanh chóng và dễ dàng.

hướng dẫn các cách ủi áo sơ mi hiệu quả chỉ trong vài tích tắc

3.5. Cách ủi áo sơ mi bằng ấm đun nước 

        Trước tiên, bạn cần đun sôi một ấm nước. Sau khi nước đã sôi, mở nắp ấm nước và hơ phần áo bị nhăn vào phần hơi nước bốc lên. Bạn sẽ thấy sự thay đổi ngay lập tức, chiếc áo của mình phẳng phiu một cách nhanh chóng.

hướng dẫn các cách ủi áo sơ mi hiệu quả chỉ trong vài tích tắc

3.6. Cách ủi áo sơ mi bằng bình xịt chống nhăn 

        Chai xịt chống nhăn quần áo có chứa thành phần collagen giúp định hình sớ vải. Do đó, bạn chỉ cần xịt dung dịch này lên đồ của mình và giữ khoảng 5-20 phút. Chiếc áo sơ mi của bạn sẽ phẳng phiu, ngoài ra sản phẩm này còn có tác dụng diệt khuẩn và xử lý mùi hôi trên quần áo hiệu quả.

        Một số thương hiệu chai xịt chống nhăn quần áo mà bạn có thể tham khảo là: Wrinkle Free, Fabric Softener, Aroma Rich…

hướng dẫn các cách ủi áo sơ mi hiệu quả chỉ trong vài tích tắc

Cách sử dụng bàn là tiết kiệm điện 

 • Tập trung ủi nhiều đồ cùng lúc để tận dụng sức nóng liên tục của bàn ủi: Trước khi ủi đồ, bạn nên phân loại các loại quần áo với từng loại vải có chất liệu giống nhau và khác nhau. Bởi mỗi loại vải khác nhau sẽ cần tới mức nhiệt khác nhau. Việc làm này giúp bạn duy trì được nền nhiệt nên sẽ tốn ít điện năng hơn thay vì phải làm nóng lại bàn ủi nếu bạn ủi riêng lẻ từng món đồ.
 • Không ủi trong phòng có máy lạnh, thoáng gió: Ở trong phòng máy lạnh hoặc những nơi có gió, bàn ủi phải tỏa một lượng nhiệt lớn nhất định để duy trì đủ nhiệt độ cần thiết, khiến lượng điện tiêu hao vượt quá ngưỡng bình thường.
 • Không nên ủi khi đồ còn ướt: Nếu như quần áo còn ướt, thì bàn ủi sẽ phải vận dụng tối đa điện năng và tiêu thụ một lượng điện rất lớn để có thể làm khô quần áo rồi mới đến giai đoạn làm phẳng. Việc này không những làm tăng hóa đơn điện hằng tháng của bạn mà còn giảm tuổi thọ của bàn ủi.
 • Hạn chế sử dụng bàn ủi vào giờ cao điểm

hướng dẫn các cách ủi áo sơ mi hiệu quả chỉ trong vài tích tắc

Lời kết: Trên đây là một số cách là áo sơ mi chuẩn, hữu ích mà Sneaker Daily muốn gợi ý đến bạn. Hy vọng với những bí quyết trên sẽ phần nào giúp bạn trong công cuộc giảm điện năng cho gia đình hiệu quả cũng như giữ gìn quần áo luôn được phẳng phiu như ý.

Có thể bạn quan tâm: