Mua giày, đến sneakerdaily.vn! Gọi điện mua hàng: 089.887.5522

Có thể bạn chưa biết câu chuyện đằng sau họa tiết Paisley quen thuộc

Paisley là họa tiết có nguồn gốc từ Ba Tư, rất phổ biến trong văn hóa của người Hindu. Đó là những hình ảnh mô phỏng hoa lá được cách điệu với những đường cong hay những hình khối xen kẽ nhau khá cầu kỳ, chi tiết và không kém phần tinh tế. 

Chắc hẳn ở đây nhắc đến phụ kiện mà ai cũng biết đó chính là Bandana nhưng những họa tiết trên những chiếc bandana liệu các bạn đã hiểu đúng bản chất của họa tiết này. Trước hết những họa tiết được print trên bandana gọi là “Paisley”. Paisley là họa tiết có nguồn gốc từ Ba Tư, rất phổ biến trong văn hóa của người Hindu. Đó là những hình ảnh mô phỏng hoa lá được cách điệu với những đường cong hay những hình khối xen kẽ nhau khá cầu kỳ, chi tiết và không kém phần tinh tế. 

Ngoài ra họa tiết này còn chứa trong đó ý nghĩa chứ không hề đơn giản chỉ là 1 hình vẽ khá bắt mắt. Paisley được hình thành từ xứ Ba Tư nhưng cũng được phát triển từ các nước bị chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi đạo Hindu đặc biệt là Ấn Độ. Paisley là một dạng họa tiết hoa văn được tạo nên từ nhiều chiếc lông cong và có 1 bông hoa ở ngay chính giữa .

Ấn Độ là nước tiên phong xuất khẩu các sản phẩm mang họa tiết Paisley. Nửa đầu của thế kỷ 17, khiến chúng trở nên rất phổ biến, tạo cơn sốt trong thời trang, đôi khi số lượng sản xuất thậm chí còn không đủ đáp ứng nhu cầu người mặc.  Theo nhiều nguồn thông tin, từ 1700 – 1800, họa tiết Paisley rất được ưa chuộng ở các quốc gia châu Âu . Vì người ta cho rằng nó là là bùa hộ mệnh bảo vệ họ tránh khỏi những điềm xui và ma quỷ. Tuy nhiên, trong văn hóa hiện đại, nó được sử dụng như biểu tượng nổi loạn bởi thanh niên của các quốc gia này. 

Những chiếc bandana này đã xuất hiện ở trên thế giới vào khoảng thế kỉ 17-18 . Quả là 1 quãng thời gian dài nhưng tính ứng dụng cũng như tính trendy vẫn còn nguyên . Bandana qua nhiều thế kỉ đã được thay đổi khá nhiều cả về màu sắc lẫn kích thước nhưng vẫn giữ cho mình được thiết kế iconic mà nó có . Không biết rằng họa tiết Paisley này sẽ còn ontop trendy bao lâu nữa nhưng đối với mình nó là món đồ “never out of fashion”.

Từ 2018 trở lại đây, Paisley đa dạng hơn về màu sắc với những gam màu tương phản, hay các màu sáng nổi bật như cam, đỏ, vàng,… Trong suốt thời kỳ phát triển, các mẫu in luôn chứng tỏ chiếc khăn đại diện cho nhiều nền văn hóa, kinh tế, xã hội khác nhau. Tính cơ động của nó là không thể phủ nhận, không chỉ dừng lại ở khổ 20×20, mà còn truyền cảm hứng sáng tạo sang rất nhiều lĩnh vực thời trang khác nhau, ví dụ như họa tiết cánh hoa Paisley đặc trưng của chiếc khăn này đã được in để may thành quần áo, mành rèm trang trí, túi sách thời trang vv… Và đặc biệt là gần đây ta còn thấy nó xuất hiện trên những đôi sneaker.

30 năm qua với những dấu mốc đáng nhớ bên cạnh những nghệ sỹ nổi tiếng, Bandana họa tiết paisley giờ đây giống như một lá cờ đại diện cho quốc gia đường phố. Ngay cả khi người ta nghĩ rằng nó không hề phát triển mạnh bởi chỉ là một vật dụng rất nhỏ, nhưng trong thực tế cuộc sống, nó thực sự có tác động rất lớn đến nhiều nền văn hóa khác nhau. Nơi mà ở đó bạn có thể thấy nó ở mọi nơi, trong túi quần, quàng trên cổ, buộc trên đầu, cổ tay của những tín đồ yêu thích hình thức thời trang này.

Khó có thể nói chiếc khăn tạo nên hình ảnh của người nghệ sỹ hay ngược lại, nhưng thực sự đó chính là một chiếc khăn với họa tiết đa dạng, đã góp phần tạo nên lịch sử vĩ đại của Hip hop nói chung và ngành thời trang đường phố nói riêng. Cùng theo dõi Sneaker Daily để cập nhật những thông tin mới nhất về thời trang nhé.

Comments are closed

Cảm ơn bạn đã liên hệ!
Done
Liên hệ với chúng tôi theo hotline:

Tư vấn mua hàng (24h):0898875522
CSKH - Khiếu nại (24h):0898875522


Hoặc vui lòng để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại sau: