Mua giày, đến sneakerdaily.vn! Gọi điện mua hàng: 089.887.5522

Những điểm đáng chú ý từ hơn 100 trang hợp đồng bị rò rỉ từ Kanye West

Mới đây, Kanye West đã khiến cả thế giới tá hoả khi đăng hơn 168 dòng trạng thái trên Twitter và chụp cận cảnh 114 trang hợp đồng từ các dự án lớn nhỏ nhằm kêu gọi đòi quyền sở hữu âm nhạc cá nhân. Cùng điểm qua một vài điểm đáng chú ý từ những bản hợp đồng được “chính chủ” tiết lộ này.

Nam rapper tuyên bố không ra nhạc cho đến khi Sony và Universal kết thúc hợp đồng với anh

Kanye rất hay vượt quá ngân sách

hợp đồng
Bộ phim quảng bá cho “Cruel Summer” sử dụng tới 7 màn hình để trình chiếu

Nam rapper lắm tài nhiều tật nổi tiếng bởi niềm tận tuỵ với âm nhạc, nhưng việc này nhiều khi khiến anh vung tay quá trán để đầu tư vào các sản phẩm của mình. Trong khúc đầu sự nghiệp, anh từng tự bỏ ra $35,000 tiền riêng để quay video cho ca khúc “Through the Wire”. Tất nhiên, số tiền này tăng dần theo thời gian. Vào năm 2012, bộ phim quảng bá cho album “The Cruel Summer” của Kanye, tác phẩm gây sốt bởi phải cần tới 7 màn hình để xem, đã tốn thêm hơn 1.5 triệu so với dự tính ban đầu. Việc sản xuất album này cũng đắt đỏ không kém, ước tính vượt khoảng 1.3 triệu đô quá ngân sách.

Tiền làm nhạc của anh không nhiều như dự đoán

Kanye West từng nhận được 12 triệu đô để làm album “Yeezy”, 8 triệu trong số đó là tiền được trả trước. Các dự án âm nhạc khác của nam rapper cũng thu về cho anh tầm 2 cho đến hơn 3 triệu. Tuy rằng đây là một con số đáng nể, nó rõ ràng không là gì so với thống kê tài sản 1.3 tỷ đô của Kanye. Điều này khiến nhiều người nghi ngờ liệu anh chàng có thật sự là một tỷ phú hay chỉ đang “nói quá” lên như cô em vợ Kylie Jenner. Tuy nhiên, nếu đây là sự thật thì phần lớn thu nhập của nam rapper sẽ đến từ các dự án thời trang, đủ để cho thấy tầm ảnh hưởng đến văn hoá đại chúng của anh lớn lao như thế nào.

Một số hợp đồng có nhiều điểm kì lạ

hợp đồng
Nhiều nghệ sĩ như Logic, Trippie Redd,… đã lên tiếng ủng hộ Kanye West trong sự việc này, ám chỉ rằng người da màu bị thị trường âm nhạc bóc lột quá đáng

Nhiều điều khoản trong các hợp đồng của Kanye West gây khó hiểu cho người đọc. Ví dụ, một trong số đó nói rằng nếu như Kany vi phạm các “điều khoản pháp luật thích hợp” trong quá trình quảng bá album (thường được hiểu là việc bí mật trả tiền phát sóng nhạc trên các nhà đài), hãng đĩa có quyền chấm dứt hợp đồng. Tuy nhiên, cụm từ này khá mập mờ và hay được sử dụng để trói buộc nghệ sĩ bởi sự thiếu minh bạch trong việc xác định đâu là động thái bị cấm. Một hợp đồng khác vào năm 2005 khi Kanye ra mắt album “Late Registration” cũng ghi rằng nam rapper phải “thực hiện một số lượng tương đối các buổi chat on-line” trên trang web riêng của mình mà cũng không giải thích lý do đằng sau việc này.

Paris thật sự rất đắt đỏ

Trong quá trình làm album “Yeezus”, Kanye tạm thời chuyển đến Paris một vài tháng trong năm 2013. Trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 năm đó, hãng đĩa của anh đã phải chi trả hoá đơn tổng cộng là 493,000 đô la. Con số này chia ra trung bình bằng 7,100 đô một ngày. Không rõ rằng nam rapper đã làm những gì khi ở Paris nhưng con số này thật sự gây choáng kể cả đối với giới giải trí vốn nổi tiếng với việc chi tiêu xa hoa.

Một vài ca khúc từ thời “Yeezus” vẫn chưa được xuất bản

hợp đồng
“Yeezus” được đánh giá là một trong những dự án quan trọng nhất của Kanye từ trước tới nay

Sau khi ra mắt album “Yeezus”, hãng đĩa đã đề xuất Kanye West tung thêm một album mang tên “Lost Yeezus Tapes” bao gồm những ca khúc được sáng tác chung với “Yeezus” nhưng không có mặt trong album chính. Tất nhiên, nam rapper đã không thực hiện kế hoạch này mà chuyển sang sản xuất album tiếp theo, “TLOP”. Tuy nhiên, với nhiều fan của Kanye, “Yeezus” đánh dấu một trong những thời kì đỉnh cao nhất trong âm nhạc của anh và họ đang cực kì phấn khích với thông tin là vẫn còn những bản nhạc từ khoảng thời gian này mà chưa xuất hiện trên thị trường.

Kanye có thể sẽ giành được quyền sở hữu một vài tác phẩm của mình

Việc sở hữu bản quyền âm nhạc là động lực lớn nhất đằng sau động thái gây sốc mới đây của Kanye West. Những hợp đồng từ đầu sự nghiệp của nam rapper ghi rõ rằng những tác phẩm của anh “sẽ trở thành tài sản của hãng đĩa Roc-a-fella mãi mãi”. Tuy nhiên, vào khoảng năm 2012, mọi việc có tiến triển một chút. Theo đó, Kanye có thể sở hữu album thứ 6 và thứ 7 của mình sau 20 kể từ ngày ra mắt để đổi lại tất cả các dự án khác. Vào thời điểm đó, anh có thể nhận lại tác phẩm của mình miễn phí nếu như đã trả lại đủ cho hãng đĩa phí sản xuất hoặc bỏ tiền ra bù lại những phần tổn thất.

Xem thêm: Đón chờ series phim Sneakerhead vào tháng 9 này trên Netflix.

Serina Tran
Mình dành nhiều thời gian tìm hiểu về các chủ đề liên quan tới công nghệ, tài chính và thời trang. Đặc biệt mình rất đam mê cyberpunk và lấy cảm hứng từ đó cho nhiều khía cạnh trong cuộc sống của bản thân. Thích ăn uống, đi du lịch, nghe nhạc và xem anime. Không thích trà sữa và thời tiết quá 35 độ.
Cảm ơn bạn đã liên hệ!
Done
Liên hệ với chúng tôi theo hotline:

Tư vấn mua hàng (24h):0898875522


CSKH - Khiếu nại (24h):0898875522


Hoặc vui lòng để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại sau: