Style

Trào lưu váy cưới trắng bắt nguồn từ đâu?

Hiện nay, váy cưới trắng luôn là sự lựa chọn hoàn hảo trong ngày trọng đại của hầu hết các cô dâu. Nhưng thực tế trước đây váy cưới có thể là bất cứ màu sắc nào. Phía sau chiếc váy trong ngày đẹp nhất ấy liệu rằng ta đã hiểu hết ý nghĩa ấy. Trong bài viết này hãy cùng Sneaker Daily tìm hiểu trào lưu váy cưới trắng bắt nguồn từ đâu nha!

hình ảnh váy cưới

Trước đám cưới thế kỷ của Nữ Vương Victoria vào năm 1840, cô dâu được mặc bất kỳ màu sắc nào khi kết hôn. Màu đen là màu rất phổ biến ở Scandinavia. Sắc xanh lam, xanh da trời cũng rất phổ biến vì họ cho rằng màu sắc này chính là biểu tượng của sự thuần khiết. Hay màu “đỏ” biểu tượng của tình yêu, của hoa hồng, của sự lãng mạn cũng rất được yêu thích. Cô dâu quyền quý thường mặc những màu rực rỡ bằng những chất liệu độc quyền. Có thể là tông màu sẫm bằng lông thú, nhung và lụa. Còn màu trắng thì mang ý nghĩa tang thương, không nên chọn sắc màu lạnh lẽo này vào ngày trọng đại.

Màu trắng — bước ngoặt của váy cưới tới từ Nữ Vương Victoria

Dù có rất nhiều những gương mặt có tầm quan trọng trong lịch sử thế giới mặc áo choàng trắng thành hôn theo chiều dài của lịch sử như Nữ Vương Mary của Scotland. Nhưng mọi chuyện chỉ thay đổi khi Nữ Vương Victoria chọn mặc chiếc váy cưới trắng. Thật ra, bà chọn màu trắng không chỉ vì ý nghĩa mà còn mang đậm chất chính trị hơn.Bởi đám cưới của bà sẽ được mọi người trong và ngoài nước dõi theo. Bên cạnh đó, vì vừa mới lên ngôi, bà muốn chứng tỏ với mọi người rằng bà có đủ năng lực. Vậy nên bà đã gửi thông điệp trên chiếc váy của mình. Thời điểm đó, ngành công nghiệp vải ren đang trên đà đi xuống, bà muốn thúc đẩy ngành công nghiệp trở nên cách tốt nhất là sử dụng chính chiếc váy cưới của mình.

hình ảnh váy cưới trắng trong lịch sử

Khác với các mẫu váy áo được thiết kế màu sắc rực rỡ và diêm dúa theo phong cách Phục Hưng khắp châu Âu thời đó, váy cưới của Nữ Vương Victoria nổi bật với độ phồng và màu trắng đặc trưng nhưng đậm chất quý phái. Chiếc váy do William Dyce thiết kế, được làm từ thứ lụa satin trắng cao cấp đến từ xứ Spitalfields, Anh. Kết hợp với đó là dây ren tinh xảo viền xung quanh cổ được làm từ ren Honiton nổi tiếng của nước Anh tạo thành điểm nhấn quan trọng cho áo. Chiếc váy được điểm xuyết với những bông hoa nở rộ, truyền cảm hứng cho rất nhiều trang phục cưới và dạ hội sau này.

Sự lựa chọn của bà thực sự rơi vào thời điểm “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Bởi sau đó, chiếc váy cưới trắng của bà vụt sáng như một hiện tượng trong giới thời trang và người người, nhà nhà học hỏi theo. Nữ Vương Victoria được xem là người tiên phong cho xu hướng váy cưới trắng được duy trì cho đến tận ngày nay. Chiếc váy cưới của bà là khởi đầu cho truyền thống “váy cưới trắng muốt” trong hơn hai thế kỷ sau đó. Chiếc váy cưới nổi tiếng này hiện vẫn được bảo tàng Vương thất Anh lưu giữ.

hình ảnh áo cưới

Chỉ một vài năm sau đó, Godey’s Lady Book – một trong những tạp chí đầu tiên dành cho phụ nữ ở Mỹ, Godey’s Lady Book đã khẳng định, “màu trắng là màu phù hợp nhất cho một chiếc váy cưới, bất kể nó được may với chất liệu gì đi chăng nữa”. Tạp chí này cũng cho rằng “màu trắng là biểu tượng của sự trong trắng, ngây thơ của thời con gái và trái tim chân thành của cô ấy dành cho người mình yêu và chọn làm chồng”. Kể từ đó, hầu hết các cô dâu đều lựa chọn chiếc váy trắng trong ngày hạnh phúc của cuộc đời mình.

Màu trắng tang tóc đã được định nghĩa mới là màu của sự giàu có, bởi thời điểm đó mặc một chiếc váy dài màu trắng là dấu hiệu cho thấy cô dâu giàu có đến độ có thể đủ tiền mua một chiếc váy mà cô ấy sẽ chẳng mặc lại bao giờ (vì việc giặt tẩy quần áo màu trắng không phải dễ dàng). Lúc đó chỉ có giới quý tộc nhà giàu Châu Âu mới có đủ điều kiện diện. Bởi xà phòng và bột giặt mới xuất hiện vào khoảng đầu thế kỷ 20. Trước đó, sắc trắng của váy cưới hầu hết là trắng ngà hay màu vỏ trứng do thiếu những chất tẩy trắng vải như ngày nay.

Trào lưu chỉ thực sự thịnh hành sau những năm 50

hình ảnh cô dâu trong váy cưới

Váy cưới trắng vẫn là điều gì đó quá xa xỉ so với cuộc sống ở những đầu thập kỷ 20. Bởi điều kiện sống lúc ấy còn rất khó khăn. Đặc biệt, hai cuộc chiến khiến váy cưới tới những năm 50 mới bắt đầu thịnh hành trong giới bình dân.

Rồi sau đó, váy cưới trắng trở thành truyền thống cho những đám cưới sau này. Sự trang trọng, lộng lẫy khi cô dâu bước vào lễ đường với chiếc váy trắng, tôn lên vẻ đẹp của cô dâu cùng với màu trắng còn thể hiện sự trong trắng, thuần khiết và vẻ đẹp đơn sơ đầy quyến rũ.

Bài viết được tham khảo từ Nguyen Son và group Maybe You Missed This F***king News.

Bên cạnh đó, đừng quên tham khảo: Không mặc áo ngực – hư hỏng hay bình đẳng giới?

air jordan 1 viet nam
sneaker daily instagram

Snowflake

Nếu có quá nhiều lựa chọn, hãy tin vào con tim. Và, tôi lựa chọn nền văn hóa sát mặt đất bởi những giá trị không thể nào đong đếm!

Leave a Reply

Back to top button