FashionSneaker

Làm sao để biết đôi giày bạn mua có đáng giá hay không?

Giày là một phát minh từ thời tiền sử. Những văn bản cổ nhất được ghi chép lại có từ những năm 2.600 trước Công nguyên, tuy nhiên giày dép thì đã có từ khoảng gần 40.000 năm trước. Giày dép đã chứng kiến những mốc lịch sử và nhiều sự thay đổi đáng kể theo thời gian. Ví dụ, những đôi giày đầu tiên được cho là không khác gì hơn những túi đựng chân thô sơ, chỉ cung cấp đủ một biện pháp để bảo vệ khỏi sỏi đá và những nguy cơ môi trường khác. Tuy nhiên, giày càng trở nên tinh vi hơn với nhiều giá trị sử dụng hơn nhờ tiến bộ của con người.

lam-sao-d-bit-doi-giay-bn-mua-co-dang-gia-hay-khong

Những điều lý thú về giày

Bằng sáng chế đầu tiên cho một quy trình làm giày từ cao su được cấp năm 1832. Đây là một bước tiến lớn vì cao su đảm nhiệm tốt nhiệm vụ của chúng hơn chất liệu tiền nhiệm là da. Hơn nữa, quá trình lưu hóa được phát minh vào 1839 cũng là một bước tiến đáng kể khác vì cao su lưu hóa bền và linh hoạt hơn loại cao su chưa được xử lý của nó.

lam-sao-d-bit-doi-giay-bn-mua-co-dang-gia-hay-khong

Vào những năm 1870, mọi người đã đi những đôi giày đế bằng được gọi là sneaker (giày thể thao) được làm từ vải và cao su lưu hóa. Đây vô tình là món đồ hỗ trợ đặc biệt cho những tên tội phạm nhờ bước chân không có tiếng động. Ngày nay vẫn nhiều hãng sản xuất giày cao su lưu hóa (vulcanized) như Converse, Vans, Ananas,… Giày thể thao ngày càng trở nên phổ biến hơn theo thời gian, đặc biệt do sự kết hợp hoàn hảo giữa nhiều chức năng (tập thể thao, đi chơi, đi làm,…) và giá cả hợp lý.

Điều làm cho một đôi sneaker đáng giá?

Mặc dù sneaker có thể đã cố gắng tạo dựng nên bản chất thực dụng và rẻ tiền của chúng, nhưng hiện nay có rất nhiều đôi giày thể thao được bán với số tiền không hề nhỏ. Do đó, rất dễ hiểu khi bản thân mỗi người tự hỏi liệu đôi sneaker mình đang chuẩn bị mua có xứng đáng với giá tiền hay không. Một điều gì đó nghe có vẻ đơn giản nhưng không nên được coi là như vậy.

lam-sao-d-bit-doi-giay-bn-mua-co-dang-gia-hay-khong

Đối với người mới bắt đầu, giá trị là chủ quan. Điều này có nghĩa là những người khác nhau sẵn sàng trả các mức giá khác nhau cho cùng một mặt hàng vì nhu cầu và mong muốn khác nhau của họ. Ví dụ, một người mắc bệnh hiếm gặp sẵn sàng trả giá rất cao cho loại thuốc điều trị được, gặp một đôi giày “kết” ngay từ ánh nhìn đầu tiên cũng vậy. Ngược lại, những người mắc cúm thông thường thì thấy đống thuốc không đáng giá chút nào. Có nhiều người không yêu thích sneaker nhưng điều đó không làm giá bán của chúng giảm xuống. Đôi giày đáng giá nhất là đôi giày bạn thích, bất kể giá thị trường cao hay thấp so với những đôi giày khác.

lam-sao-d-bit-doi-giay-bn-mua-co-dang-gia-hay-khong

Trong mọi trường hợp, bản chất chủ quan của giá trị rất quan trọng vì điều này có nghĩa là mỗi người có quyền quyết định xem món đồ cụ thể có đáng giá với mình hay không. Sau tất cả, họ là những người phù hợp nhất với nhu cầu và mong muốn cá nhân của bản thân, có nghĩa là: bạn có vị trí tốt nhất để quyết định xem một đôi sneaker có xứng đáng với giá của chúng hay không. TUY NHIÊN, có một số yếu tố mà những người quan tâm sneaker có thể nghĩ đến nếu không chắc chắn về quy trình.

Xem thêm Ananas là gì? Tìm hiểu thương hiệu giày Việt trẻ mới nổi

lam-sao-d-bit-doi-giay-bn-mua-co-dang-gia-hay-khong

Trước tiên, những người quan tâm nên tìm hiểu lý do mà mình muốn đối với đôi sneaker định mua:
1 – Nếu bạn mua một đôi sneaker vì muốn một thứ gì đó mang lại hiệu suất tốt nhất cho hoạt động thể thao cụ thể, chắc chắn bạn nên tìm hiểu hiệu suất của các công nghệ tiềm năng được đưa vào thiết kế đôi giày. Đôi khi là tìm kiếm các báo cáo của các nhà nghiên cứu và người thử nghiệm.
2 – Nếu bạn mua một đôi sneaker vì sự sành điệu, có thể bạn sẽ muốn xem xét tủ quần áo của mình trước khi quyết định xem sự bổ sung tiềm năng mới có phù hợp hay không.
3 – Nếu bạn thấy cần một đôi sneaker vì chúng đẹp và theo trend, tốt nhất là hãy mua càng sớm càng tốt vì trend không tồn tại quá lâu và có thể vài tháng sau khi trend mới xuất hiện thì bạn lại rơi vào vòng xoáy chần chừ.

Nội dung liên quan

Tất nhiên, những người quan tâm nên xem xét các yếu tốt liên quan khi nói đến giày dép. Một ví dụ tuyệt vời là sự thoải mái của giày. Chắc chắn, có những người sẵn sàng hy sinh yếu tố này vì mục đích ưu tiên khác. Tuy nhiên, chắc chắn phải có giới hạn đối với sự sẵn lòng đó, đặc biệt là những người đang có ý định sử dụng sneaker cho một số hoạt động thể chất mạnh. Xét cho cùng, điều đó làm tăng khả năng chấn thương, đau đớn và tốn kém về lâu dài. Bên cạnh đó,cũng nên quan tâm đến độ bền của đôi giày vì độ bền cao hơn giúp cho khả năng sử dụng lâu dài hơn. Điều này lại không quan trọng nếu mục đích liên quan đến sự sành điệu và thời trang.

Cuối cùng, người tiêu dùng nên lựa chọn dựa trên nhu cầu và mong muốn của chính mình bởi không ai hiểu rõ bản thân hơn chính mình. Khi đem giá ra so sánh hãy so sánh những đôi giày phục vụ mục đích của bản thân, đừng đem một đôi giày thời trang ra so sánh giá với một đôi giày hiệu suất.

lam-sao-d-bit-doi-giay-bn-mua-co-dang-gia-hay-khong

Xem thêm Louis Vuitton bắt đầu làm cho Cowboy Boot Sneaker đáng giá?

Leave a Reply

Bài viết liên quan

Back to top button