EsportsTech
Nổi bật

Tại sao giá của gaming gear màu mè luôn đắt hơn gaming gear màu đen?

Đâu là lý do khiến gaming gear có màu sắc luôn đắt hơn gaming gear màu đen đơn giản bình thường?

Có một điều mà anh em chơi gear lâu năm đầu sẽ thấy, đó là việc gaming gear màu mè luôn đắt hơn màu đen tầm khoảng 10 đến 20%. Cái này thì mới đầu nhìn thấy còn lạ, kiểu như “đổi màu thôi mà, có cần độn giá nhiều vậy không?” nhưng lâu dần thì ai cũng quen và không thèm để ý nữa. Mình đã có hỏi một số anh em rằng họ có cảm nghĩ gì về việc gaming gear màu luôn đắt hơn bản màu đen thì đa số mọi người đều trả lời rằng vì nó ít phổ biến nên nó đắt. Dưới đây là quan điểm của mình về vấn đề này.

Gear màu mè đắt không hề do bị đội giá

Có một điều mà ai cũng thấy là gear màu mè luôn có số lượng hiếm hơn gear màu đen, và đây chính là điều khiến gear màu đắt đỏ.

Một trong những nguyên tắc cơ bản nhất của việc sản xuất là anh làm ra được càng nhiều sản phẩm thì giá để sản xuất ra một sản phẩm sẽ càng rẻ. Đó là vì để sản xuất, các hãng sẽ phải tốn phí thiết kế, nghiên cứu, xây dựng dây chuyền sản xuất rồi còn trả phí nhân công các kiểu nữa, nói chung là rất nhiều chi phí đầu tư ban đầu. Càng nhiều sản phẩm được sản xuất thì mức phí đầu tư ban đầu mà mỗi sản phải gánh sẽ càng ít, từ đó thì hãng sẽ có thể tính đến chuyện giảm giá nó để tăng ưu thế cạnh tranh.

Sản phẩm nào càng ít phổ biển, càng được sản xuất thì tự nhiên giá của nó sẽ càng cao lên. Thế nên anh em biết đấy, gear màu luôn đặc biệt hơn gear đen nên nó đắt hơn cũng là chuyện dễ hiểu.

gaming gear màu

Nhiều ý kiến sẽ cho rằng người ta sẽ dùng chung dây chuyền nên chuyện đội giá như mình nói là vô lý. Ừ thì cũng hợp lý, nhưng nó chỉ đúng với những sản phiên bản sản phẩm khác nhau mỗi cái màu sơn bên ngoài mà thôi. Còn với những phiên bản sản phẩm khác nhau nhiều hơn thì người ta sẽ phải dùng những dây chuyền sản xuất khác nhau. Ví dụ như 2 cái bàn phím cùng dòng, một con màu đen một con màu hồng, và màu của nó là màu nhựa chứ không phải màu sơn. Có thể phần mạch, plate, switch, ốc vít thì có thể dùng chung được. Tuy nhiên với mấy thứ không thể dùng chung được như case và keycap thì người ta sẽ phải dùng dây chuyền riêng biệt để sản xuất nó. Màu đen thì đương nhiên sẽ có mức giá tối ưu nhất vì người ta sẽ sản xuất nhiều nhất và bán được nhiều nhất, còn cái bàn phím màu hồng thì bán được ít hơn, sản xuất ít hơn nên sẽ luôn có mức giá cao hơn.

Gaming gear màu mè có phần đẹp hơn so với gear màu đen

Như đã nói bên trên, thì không phải phiên bản gear màu nào cũng phát sinh giá sản xuất quá nhiều. Tuy nhiên có một thực tế là lần như mẫu gear đen nào có phiên bản màu thì bản màu cũng đều đắt hơn. Chuyện này thật ra cũng đơn giản. Phiên bản màu là phiên bản đặc biệt, và nếu một người đi tìm phiên bản đặc biệt thì đương nhiên là họ đã chuẩn bị tâm lý để trả nhiều tiền hơn một chút so với phiên bản thường. Và nếu người dùng đã sẵn sàng trả nhiều tiền hơn thì mắc gì hãng lại phải giảm giá chứ?

Vì sao gaming gear màu mè lại ít phổ biến?

Đầu tiên chúng ta sẽ nói đến cái màu dễ thấy bị dơ nhất – màu trắng

Phải có lý do thì người ta mới ít làm gaming gear màu trắng dẫn đến việc nó ít thấy. Và nguyên nhân chủ yếu là việc gaming gear màu trắng sẽ luôn ngả vàng theo thời gian. Lý do là vì tia UV sẽ làm cho nhựa ABS bị biến chất đi và đến một mức độ nhất định thì nhựa trắng sẽ ngả màu cháo lòng luôn. Anh em cứ xem mấy cái bàn phím Mitsumi với chuột bi ngày xưa là biết. Mới mua về trắng sạch tinh tươm, sau vài năm thì kiểu gì nhìn nó cũng thấy gớm. Thế nên sau này các hãng sản xuất gaming gear mới rút kinh nghiệm và hầu như luôn ưu tiên màu đen trong tất cả các dòng sản phẩm gaming gear của họ. Thêm vào đó nữa là màu đen nó trung tính, dễ bán mà và ai cũng xài được. Những màu cá tính hơn như hồng, trắng, xanh… sẽ hướng đến những đối tượng khách hàng cụ thể hơn, bán ra với số lượng ít hơn nên hãng họ cũng ít sản xuất hơn.

Xem thêm Niko và niềm yêu thích với Human Race của mình!

Leave a Reply

Bài viết liên quan

Back to top button