SneakerStyle

Mãn nhãn với bộ sưu tập Converse x BARO khi văn hóa Việt được tái hiện trên sneaker

Nếu ai đó có nói rằng thế hệ trẻ hiện tại càng ngày càng ít để ý đến văn hóa nước nhà thì thật có lỗi khi chưa biết đến có một chàng trai đang ngày đêm miệt mài lao động để tái hiện những giá trị ấy trên một nền tảng cực kỳ mới lạ. Thiết kế Converse huyền thoại khoác lên mình hoa văn nhà Nguyễn cực kỳ độc đáo khiến người xem trầm trồ. Bởi, nó không còn chỉ là một đôi giày mà đó là một tác phẩm nghệ thuật được đầu tư cực kỳ nghiêm túc. Đó là lí do mà trong bài viết này Sneaker Daily muốn giới thiệu tới các bạn Converse x BARO trong một diện mạo hoàn toản mới khi văn hóa Việt được chính người Việt tái hiện trên những đôi sneaker hiện đại.

hình ảnh bộ sưu tập converse x baro

Triều Nguyễn – triều đại cuối cùng của Việt Nam vốn được nhiều người cho là có trang phục đôi phần diêm dúa thậm chí ví như giống trang phục diễn tuồng; nhưng với chàng trai La Quốc Bảo với lòng say mê lại lựa chọn đây là nơi truyền cảm hứng cho những tác phẩm của mình. Anh cũng là tác giả đứng sau những đôi Converse tuyệt vời với cái tên Nhật Bình đã từng làm mưa làm gió cộng đồng yêu giày Việt suốt một thời gian dài. Với anh, nhà Nguyễn có gu thẩm mỹ cực kì đặc sắc và gần như tách hẳn so với các triều đại trước bởi sự dày đặc trong lối trang trí và phối màu.

Ở anh, một chàng trai mới chỉ 23 tuổi hội tụ thật nhiều yếu tố. Đó là sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật gốc Triều Châu nhưng lại đang theo học tại đại học Monash (thành phố Melbourne, Australia). Có lẽ bởi vậy trong anh mới có được sự giao thoa hoàn hảo để tạo nên những đôi giày thực sự khác biệt.

Hình ảnh chàng trai tài năng La Quốc Bảo

Những đôi giày trong bộ sưu tập sở hữu thiết kế hiện tại của Converse 1970 – một trong những đôi giày kinh điển nhất đã đặt nền móng cho sự phát triển của ngành công nghiệp sneaker hiện tại. Được phối hợp cùng họa tiết sang trọng với phối màu độc đáo của trang phục nhà Nguyễn, khiến “Nhật Bình” hay chính viên ngọc quý của văn hóa Việt được kết tinh trong một thể hợp nhất.

Lý giải cho cái tên Nhật Bình bởi đôi giày được lấy cảm hứng từ chiếc áo Nhật Bình, thường phục của Thái Hậu, Hoàng Quý Phi và công chúa triều Nguyễn tại cung đình Huế. Ngoài y phục khoác trên người thì chiếc khăn vành phối cùng cũng được Quốc Bảo đặc biệt chú ý và tỉ mỉ đưa lên tác phẩm của mình một cách hoàn mỹ nhất.

hình ảnh bộ sưu tập converse x baro

Thiết kế lấy màu đỏ xích nguyên gốc của Nhật Bình cho bậc Công chúa dựa trên ghi chép của Đại Nam Hội điển sự lệ. Viền tay ngũ sắc theo tổ hợp ngũ hành tương ứng với bốn màu, còn hành thổ cho tháng cuối của mỗi mùa: Xanh lá/ Mộc – Xuân; Xích đào/ Hỏa – Hạ; Trắng/ Kim – Thu; Xanh dương/ Thủy – Đông. Dải màu theo chiều lịch, và vị trí cuối cùng, sát đất nhất dành cho hành Thổ.

Được biết anh chàng đã nảy ra ý tưởng khi thực hiện tác phẩm đầu tay của mình thuộc bộ sưu tập “Annam Heritage: Nhật Bình” đã nảy ra ý tưởng sau một lần tình cờ bắt gặp bức ảnh màu quý hiếm của Công chúa Mỹ Lương vận áo Nhật Bình, đội khăn vành. Ngay sau đó, anh chàng đã bắt đầu lên ý tưởng và thực hiện trong vòng 27 tiếng đồng hồ, gồm vẽ phác, nhuộm màu, lên chi tiết, tinh chỉnh và sấy khô. Hai mẫu giày đầu tiên của bộ sưu tập Converse x Baro hay Nhật Bình khi vừa mới ra mắt đã nhận được sự chào đón nồng nhiệt không chỉ từ phía cộng đồng yêu giày mà cả những đánh giá rất cao từ phía những nhà chuyên môn.

Với giá bán từ 5 đến 10 triệu cho một phiên bản đặc biệt như thế này liệu rằng bao nhiêu sneakerhead ngoài kia sẽ đầu tư để sở hữu cho riêng mình? Tuy Converse x BARO đẹp và độc đáo là vậy nhưng tuy không kén người thưởng thức lại rất kén người sở hữu. Được biết ở thời điểm phát hành từng mẫu thì số lượng được sản xuất là không quá 10 đôi và hoàn toàn được làm bằng tay. “Xét về khía cạnh lịch sử, một phẩm bậc trong triều đình cũng chỉ vài người vươn tới, một tác phẩm nghệ thuật để đời trong thiên hạ đôi khi chỉ độc nhất mà không có bản thứ hai. Khi áp dụng custom giày, mình muốn ưu tiên giữ nguyên những giá trị ban đầu của nó: quý, đẹp và độc” La Quốc Bảo chia sẻ thêm về Converse x BARO.

Có lẽ bởi sự kết hợp đặc biệt này mà đã khiến cho một nền văn hóa xưa cũ lại được lan tỏa tới vậy. Vốn văn hóa sneaker là lan truyền và gần gũi nên khi Nhật Bình phủ áo lên những đôi giày chúng vừa có giá trị lịch sử, tính thẩm mỹ và còn mang đậm tính thời trang. Hi vọng, trong tương lai sẽ còn nhiều những bộ sưu tập mang âm hưởng văn hóa Việt như Converse x BARO để giới trẻ có thể tiếp cận những giá trị lịch sử thông qua phương thức đặc biệt hơn.

Bài viết được tham khảo từ Saostar.vn

Bên cạnh đó, đừng bỏ lỡ: Biên niên sử Sneaker Việt Nam? Sneaker khác giày thể thao như thế nào? (phần 1)

Snowflake

Nếu có quá nhiều lựa chọn, hãy tin vào con tim. Và, tôi lựa chọn nền văn hóa sát mặt đất bởi những giá trị không thể nào đong đếm!

Leave a Reply

Bài viết liên quan

Back to top button