Fashion

Alexander McQueen Fall/ Winter 2008 “The girl who lived in a tree” – Nữ hoàng bước ra từ trong thân cây

Giống như người “cha đẻ” lắm tài nhiều tật, thương hiệu thời trang Alexander McQueen cũng có những bước thăng trầm. Tài năng của Lee Alexander McQueen đã được Isabella Blow phát hiện và nâng đỡ. Lee đã thành lập nên thương hiệu thời trang Alexander McQueen năm 1992.

Emma Watson in Alexander McQueen F/W 2008 Red Gown, Photographed by Simon Procter for Harper’s Bazaar.

Bên cạnh những bộ trang phục đẹp, thời trang còn là những câu chuyện lôi cuốn được kể qua ngôn ngữ vải vóc bởi những nhà thiết kế. Nếu thời trang là nghệ thuật kể chuyện thì Alexander McQueen sở hữu những câu chuyện hấp dẫn bậc nhất. Không tà thuật, địa ngục hay ác mộng như thường thấy, bộ sưu tập Thu/ Đông 2008 của Alexander McQueen là một câu chuyện cổ tích tuyệt đẹp như chúng ta thường được kể khi còn bé.

Alexander McQueen F/W 2008 “The girl who lived in a tree” Ensemble, trưng bày trong triển lãm McQueen: Savage Beauty tại Met Museum (New York) năm 2011

Sau một chuyến du ngoạn đến Ấn Độ, Alexander McQueen đã dựng nên câu chuyện cho BST từ những hình ảnh của nữ hoàng Elizabeth, công tước Wellington và đế chế Ấn Độ. Sợi dây liên kết giữa những mảnh ghép này chính là lịch sử, khi Ấn Độ từng là thuộc địa của Anh Quốc. Cùng với cây đa đại thụ 600 năm tuổi trong khu vườn của mình, Lee kể lại câu chuyện về một cô gái sống trong thân cây. Một ngày nọ, cô bước ra khỏi bóng tối, gặp một vị hoàng tử và trở thành nữ hoàng. Một cốt chuyện mang tinh thần tích cực, tươi sáng, thể hiện một khía cạnh mềm mại và lãng mạn của Alexander McQueen u tối.

Daphne Guinness đầy ấn tượng trong một thiết kế thuộc bộ sưu tập này
Photographer: Michael Roberts

Định mệnh đã chọn cô gái kia sẽ trở thành một nhân vật của hoàng gia, nên kể cả trong giai đoạn tối tăm của cuộc đời, trang phục của cô vẫn toát lên sự thanh lịch, cao quý. Hình tượng chim công tượng trưng cho hoàng gia và sự quyền quý được xuất hiện hai lần trong phần đầu mang màu sắc tăm tối của BST: Chiếc mão chim công tạo hình từ những cành cây khô và chiếc đầm tulle bọc bởi lớp ren hình chim công. Có thể đây là ngụ ý về thân phận cao quý trong vỏ bọc của sự tầm thường?

Phần sau của BST Alexander McQueen Fall/ Winter 2008 mang màu sắc tươi sáng với những màu sắc thể hiện tính hoàng gia và cao quý như đỏ, vàng, xanh hoàng gia. Trên nền trang phục lấy cảm hứng từ bộ môn nghệ thuật ballet, lụa là, nhung gấm được kết hợp cùng đá màu lấp lánh tạo nên những chiếc đầm đẹp như mơ. Đặc biệt, hình ảnh của nữ hoàng Elizabeth II không chỉ xuất hiện trên họa tiết in của một chiếc đầm mà còn là hình ảnh khi trẻ của bà trong những thiết kế haute couture của hai NTK Norman Hartnell và Hardy Amies.

Xem thêm: Thời trang xa xỉ là gì? Sự sụp đổ của thời trang xa xỉ

Theo: Shinesium

Leave a Reply

Bài viết liên quan

Back to top button