Mua giày, đến sneakerdaily.vn! Gọi điện mua hàng: 089.887.5522

Maison Margiela và cuộc cách mạng thầm lặng cho đến tận ngày hôm nay

Cái tên Maison Margiela nay chẳng còn xa lạ gì với cộng đồng thời trang thế giới. Những đôi bốt Tabi chẻ mũi chân, dãy chữ số tượng trưng cho các dòng thời trang khác nhau, mẫu giày thể thao Replica,… Tất cả đều đã góp phần biến nhà mốt avant-garde này trở thành một trong những cái tên được giới điệu mộ kính trọng nhất.

maison margiela
Các thiết kế giày Tabi chẻ ngón đình đám của nhà mốt Pháp
maison margiela
Nhãn áo của Maison Margiela hiện nay. Mỗi chữ số tượng trưng cho một dòng thời trang của nhà mốt

Thương hiệu Maison Margiela từng được gọi là Maison Martin Margiela theo tên của nhà sáng lập. Nhà thiết kế Martin Margiela tốt nghiệp từ Học viện Nghệ thuật Hoàng Gia Antwerp, cái nôi đào tạo ra Demna Gvasilia và nhóm Antwerp Six. Ngoài ra, ông còn từng làm việc cho những tên tuổi máu mặt như Jean Paul Gaultier và Hermes. Từ những ngày đầu ra mắt, Maison Martin Margiela đã gây chú ý với sự ẩn dật trái ngược lại với các nhãn hàng khác. Thương hiệu này phớt lờ mọi cơ hội quảng bá từ giới truyền thông hay giải trí. Kể cả các sản phẩm của Margiela cũng mang tính đặc sắc dựa trên chiều hướng tối giản và sáng tạo thay vì các yếu tố gây sốc. Vì vậy, Martin Margiela còn có biệt danh là “người tàng tình”.

maison margiela
Một trong những bức ảnh hiếm hoi lúc trẻ của Martin Margiela

Dù vâỵ, sự thầm lặng có chủ ý đã thành công trong việc hướng toàn bộ sự quan tâm của giới điệu mộ đến những dự án thời trang. Martin Margiela nổi tiếng với các phương pháp cắt may và ứng dụng chất liệu đặc biệt. Ông nghiên cứu từng món đồ bình thường và thiết kế lại chúng theo những cách chưa ai từng làm. Dưới tay ông, một chiếc váy cưới có thể được làm lại thành những chiếc áo khoác hoặc một chiếc tạp dề của người bán thịt có thể trở thành một chiếc váy. Cho đến nay, Maison Margiela được xem như một huyền thoại trong phong trào “deconstructed”, mô tả việc tách rời một vật thể ra làm nhiều phần rồi tái cấu trúc lại để tạo ra một thiết kế mới.

maison margiela
Hình ảnh từ những bộ sưu tập đầu tay của Maison Martin Margiela
maison margiela
Các thiết kế tối giản mà vẫn thu hút là đặc trưng của Margiela
maison margiela
Một triển lãm trưng bày mẫu áo khoác dài của Maison Martin Margiela từng một thời làm mưa làm gió

Vào năm 2002, Maison Martin Margiela được mua lại bởi tập đoàn thời trang OTB. Margiela và nhân viên của mình đến một trụ sở mới ở Paris. Tại đây, họ sơn toàn bộ nội thất bằng màu trắng cũng như cho tất cả các nhân viên mặc khoác phòng thí nghiệm. Nghiễm nhiên, trắng trở thành màu sắc đặc trưng của Margiela. Đến 2009, Martin Margiela từ chức vụ giám đốc sáng tạo. Ông dành những năm sau đó để tìm kiếm người thay thế vị trí này cho đến tận khi ông mời được John Galliano vào năm 2014. Lúc này, Maison Martin Margiela được bỏ đi chữ “Martin” và trở thành Maison Margiela của ngày nay. Sự có mặt của Galliano cũng đã biến nhà mốt Pháp thành một trong những cái tên được săn đón nhất trong streetwear hiện đại.

Nhân viên của Maison Martin Margiela trong chiếc áo trắng đồng phục
Maison Margiela dưới sự chỉ đạo của John Galliano
A$AP Rocky mặc bomber của Maison Margiela. Anh từng nhiều lần nhắc đến thương hiệu này trong các bài hát của mình

Trong một thời đại mà ngành thời trang bị dồn ép bởi những chiêu trò quảng bá lớn nhỏ, sự tồn tại của Maison Margiela là một minh chứng cho thành công dựa hoàn toàn vào sức sáng tạo. Bởi vì, dù giới điệu mộ có thể có nhiều ý kiến khác nhau về Margiela, không một ai có thể phủ nhận tài năng cũng như sự chân chính mà đã trở thành nền tảng cho nhãn hiệu này.

Xem thêm: Thời trang Archival – Sự tôn trọng đối với những người nghệ sĩ tiên phong.

Serina Tran
Mình dành nhiều thời gian tìm hiểu về các chủ đề liên quan tới công nghệ, tài chính và thời trang. Đặc biệt mình rất đam mê cyberpunk và lấy cảm hứng từ đó cho nhiều khía cạnh trong cuộc sống của bản thân. Thích ăn uống, đi du lịch, nghe nhạc và xem anime. Không thích trà sữa và thời tiết quá 35 độ.
Cảm ơn bạn đã liên hệ!
Done
Liên hệ với chúng tôi theo hotline:

Tư vấn mua hàng (24h):0898875522


CSKH - Khiếu nại (24h):0898875522


Hoặc vui lòng để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại sau: