Style

Converse loại bỏ nhà thiết kế trong dự án “Run Star Hike”

Khi JW Anderson giới thiệu Run Star Hike vào năm 2018 như là một phần trong lần hợp tác với Converse, đôi sneaker này đã nhanh chóng trở thành một bản hit khi đó. Và có lẽ cũng chính bởi điều này Converse sau đó đã tiếp tục cho ra mắt Run Star Hike, nhưng loại bỏ đi cái tên JW Anderson.

Có thể nói không chỉ các nhãn hàng nhỏ mà cả những thương hiệu lớn luôn rất chú trọng vào những sản phẩm đẻ trứng vàng của mình, điển hình như túi Birkin của Hermès hay monogram của Luis Vuitton,… Khi Steve Madden sao chép Run Star Hike vào đầu năm nay, Converse đã nhanh chóng khởi kiện, tuyên bố rằng thiết kế này sở hữu các yếu tố đã được cấp bằng sáng chế và đóng vai trò “không thể thiếu làm nên thành công của một sản phẩm”. Và đương nhiên, thương hiệu này nhanh chóng ra mắt Run Star Hike phiên bản mới lấy cảm hứng từ sự kiện UFO nổi tiếng trong lịch sử.

converse jw anderson

Mặc dù vậy, đáng chú ý là Anderson không tham gia vào dự án lần này. Trong tuyên bố của mình, anh chia sẻ: “Điều đáng buồn là khi một tên tuổi lớn như thế loại bỏ bạn ngay khi dự án bắt đầu gặt hái được thành công”.

Tuy việc cộng tác với các thương hiệu có thể mang lại nhiều lợi ích cho một nhà thiết kế nhưng câu chuyện không phải lúc nào cũng như vậy. Không rõ những bản hợp đồng giữa hai bên là như thế nào, tuy nhiên thì thường những sản phẩm của nhà thiết kế đều trở thành tài sản riêng của thương hiệu. Susan Scafidi thuộc Viện Luật thời trang Fordham cho biết “khi nói đến cộng tác, điều quan ngại nhất nằm trong hợp đồng là các thương hiệu lớn luôn soạn thảo một thỏa thuận thường đảm bảo yêu cầu quyền sở hữu đối với các thiết kế thành quả, ngoài tên hoặc logo của nhà thiết kế”.

Thực tế mà nói thì các bản hợp đồng này luôn là một điểm yếu chí mạng đối với các nhà thiết kế khi muốn đòi quyền lợi cho mình. Bởi nếu như họ có thể thì liệu những sự im lặng như vậy có còn tiếp tục tiếp diễn như hiện tại hay không?

Xem thêm Converse Việt Nam trong những nỗ lực cùng cộng đồng chống COVID-19

Leave a Reply

Bài viết liên quan

Back to top button