Nền tảng mua sắm và ký gửi giày trực tuyến an toàn nhất! Gọi điện mua hàng: 0948334705

ATHLEISURE là gì? Thời trang trong vận động – Vận động trong thời trang

Bài viết được tổng hợp và chia sẻ bởi Blogger Trí Minh Lê.

Nhiều bạn hiện nay đang vận hành thời trang của mình một cách “vô tư” rằng: “À, tôi đang muốn mặc thứ gì đó thoải mái, dễ vận động nhưng trông cũng nó thời trang một tí”. Vậy chúng ta đã có 1 con đường chung (Theo góc nhìn nào đó) với “Athleisure”. Vậy Athleisure là gì?

phong cach thoi trang athleisure; athleisure là gì

Có thể bạn sẽ đặt cho mình một câu hỏi vậy điểm khác nhau giữa các trang phục phục vụ cho mục đích thể thao truyền thống và Athleisure là gì. Thì điều này từ hồi xưa còn có thể rõ ràng nhưng bây giờ với sự phát triển mạnh mẽ của các vật liệu mới kèm theo kĩ năng ngày càng cao với sự nhúng tay của công nghệ thì ranh giới giữa 1 phong cách athleisure và active/sport-wear đã ngày càng mong manh dần.

phong cach thoi trang athleisure; athleisure là gì

Hãy nói về công năng của thời trang một cách thiết thực nhất. Thời trang được con người sáng tạo và phát triển để giúp con người che lấp khuyết điểm, bảo vệ con người khỏi các yếu tố bên ngoài, đẹp và mang cho con người một sự thoải mái nhất định. Tùy theo mục đích của từng người mà họ sẽ chọn tiêu chuẩn bản thân để chọn trang phục phù hợp với tiêu chí đó, có người thích mặc đẹp – có người thích mặc thoải mái. Nhưng lại có những người lại giao thoa nhiều tiêu chí với nhau, họ muốn có một sự thoải mái, dễ dàng vận động – Nhưng, à ha, vẫn khi xuất hiện vẫn phải trông style/fashionable một cách nào đó. Thế là “Athleisure” ra đời – một sự kết hợp giữa “Athletic”/ Thể thao và “Leisure”/Giải trí, Thoải mái để miêu tả phong cách của những ông “ba phải” phía trên.

phong cach thoi trang athleisure; athleisure là gì

Nhiều người nghĩ “À, vậy tính ra Athleisure mới nổi lên trong khoảng 10 năm đổ lại đây khi con người phóng khoáng và thoải mái hơn, cũng như quy chuẩn về thời trang rộng mở hơn. Đặc biệt khi văn hóa streetwear, vốn dĩ đã gắn liền với sự vận động, bùng nổ những năm 2017-2018 thì athleisure sẽ tiếp cận được nhiều người hơn. Nhưng khái niệm này đã xuất hiện từ cuối thế kỉ thứ 19.

phong cach thoi trang athleisure; athleisure là gì

Từ những năm 1870, giới thượng lưu của châu Âu với các bộ môn đòi hỏi sự vận động như gold, tennis hay đạp xe đạp nhưng cũng phải kèm theo sự quý phái, sang trọng và thời trang. Không thể nào vác một cây suits, một cái đầm xếp li hay tầng lớp đi đánh tennis/gold được – do đó, những bộ đồ thể thao thoải mái nhưng vẫn chốt được cái sự thời trang đã được ra đời (Kèm theo nó là khởi nguồn của athleisure). Mà thương hiệu làm tốt điều này mà đã trở thành 1 thương hiệu đó là kẻ-mà-ai-biết-là-ai-đấy: Coco Chanel (Còn cả Jean Patou nữa). Vốn dĩ xuất thân từ nước Pháp lịch lãm, Coco bị ảnh hưởng khá nhiều bởi các hoạt động của giới quý tộc Pháp là săn bắn và cưỡi ngựa – thời trang lúc đó cũng tập trung cho tệp khác hàng quí tộc, sang trọng nhiều – nên Chanel đã đưa những thứ quần áo sang trọng nhưng lại thể thao vào.

phong cach thoi trang athleisure; athleisure là gì

Và như các bạn đã biết, cuộc sống con người ngày càng trở nên năng động và linh hoạt. Các hoạt động mang tính vận động và thể thao ngày càng nhiều, từ in-door tới out-door (Đặc biệt là Gym), do đó nhu cầu về việc mang cho mình một trang phục thoải mái, co dãn tốt nhưng vẫn đẹp của con người càng ngày càng cao. Lối sống nhanh cũng góp 1 phần cổ động cho athleisure phát triển mạnh mẽ và trở thành style của nhiều người. Khó có thể lúc nào cũng đóng 1 cộp outfit dày và khó di chuyển ra ngoài đường được – athleisure đã là 1 style được gọi là “Vô tiềm thức” của nhiều người bây giờ.

phong cach thoi trang athleisure; athleisure là gì

Với sự thoải mái của mình cùng với sự đa giai cấp, bình đẳng nam nữ – người ta sẽ chọn sự thư giãn, thoải mái trong trang phục của mình. Như hồi xưa thì phải mặc đồ haute các thứ mới là sang, dần dà sự thoải mái và giản dị và không cần cố tỏ ra mình sang trọng đã chiếm trọn cảm tình của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Tủ đồ của nhiều người giờ đã là sự pha trộn đặc sắc giữa các items casual, sport và active – mix and match chúng, chúng ta sẽ có 1 dạng “Athleisure”.

phong cach thoi trang athleisure; athleisure là gì

Nhưng cũng phải nói đến là “Cơn bão Gym” và “Sự phát triển chất liệu”. Nếu ai hay coi những bộ phim Sitcom hồi xưa sẽ nhớ tới một thể loại style mà tiêu biểu là người phụ nữ mặc đồ tập gym với băng đô cài trên đầu xuất hiện khá nhiều. Cơn sóng đại chúng này bắt nguồn từ những năm 70s -80s khi việc tập gym tại nhà thông qua TV bùng nổ tại Mỹ, những người phụ nữ nội trợ bận bịu có thể tập ngay tại nhà với một chiếc thảm yoga (?). Họ còn tiện mang những bộ đồ đó ra ngoài để đi chợ, mua đồ và chạy – do nó là phong trào nên xuất hiện rất nhiều, dần dà trở thành 1 style được công nhận và giờ lại là cảm hứng của nhà thiết kế thời trang. Họ mang sự vận động và diễn tả nó ở level thời trang.

phong cach thoi trang athleisure; athleisure là gì

Ngày xưa việc chọn một chất liệu co dãn, nhẹ nhưng vẫn có thể miêu tả được màu sắc hay các cách xử lí kĩ thuật vải trên đó còn hạn chế. Người ta phải phân vân giữa một là co dãn hai là màu sắc (Vì khi co dãn màu in có thể bị nứt/crash) – nhưng ngày nay, việc đó đã không còn là 1 vấn đề quá lớn với các nhà sản xuất thời trang. Họ thoải mái diễn tả graphic/design của mình trên những items – bất chấp sự co dãn thế nào của người mặc chúng. Do đó, ranh giới giữa athleisure với sportwear/activewear ngày càng mờ dần và giờ mặc thoải mái mà vẫn thời trang dễ hơn rất nhiều, không còn quá nặng nề về việc phải giống sportwear nữa, athleisure giờ đã phát triển rộng hơn. (Xin nhắc lại thì đồ theo kiểu athleisure cũng dễ sản xuất và nhanh hơn nhiều so với các đồ haute couture thông thường, mà nó lại hợp lí khi Fast fashion đang lũng đoạn thị trường với thói quen consumerism).

phong cach thoi trang athleisure; athleisure là gì

Mà tân thời hơn nữa, athleisure ngày nay lại được quảng bá rộng rãi bởi các ngôi sao/KOls hàng đầu thế giới khi mà họ xuất hiện trên các kênh hình ảnh cá nhân với sự thoải mái và vẫn mang tính fashionable vào. Người xem bị thuyết phục và cũng muốn mặc như họ. Nên mình mới nói athleisure ngấm ngầm tiếp cận thế hệ hiện tại mà. Dù gì, nó cũng đúng tiêu chí hiện tại – Thoải mái, dễ dàng vận động và trông thời trang.

Xem thêm Kapital – thương hiệu Streetwear hot nhất Nhật Bản và câu chuyện thành công từ sự quý trọng truyền thống

Snowflake
Nếu có quá nhiều lựa chọn, hãy tin vào con tim. Và, tôi lựa chọn nền văn hóa sát mặt đất bởi những giá trị không thể nào đong đếm!

Leave a Reply