Nền tảng mua sắm và ký gửi giày trực tuyến an toàn nhất! Gọi điện mua hàng: 0948334705

Nike Air Max 95 – Lịch sử thiết kế với cảm hứng lấy từ cơ thể con người

Sau hơn 2 thập kỉ trôi qua, Nike Air Max 95 vẫn giữ cho mình một vị trí đặc biệt trong gia đình nhà Air Max với thiết kế đưa mình thoát ra khỏi cái bóng của những kẻ tiền nhiệm của nó là Nike Air Max 1Nike Air Max 90. Sự phát triển của Nike Basketball vào những năm 90s đã bắt đầu tăng và dần xác định cho mình một lối đi vững chắc, chính lúc đó cũng là lúc Nike Running biết họ phải bắt kịp theo sự phát triển này và giữ được phong độ của dòng Air Max.

lich su nike air max 95

Vào năm 1994, nhà thiết kế của Nike ACG (All Conditions Gear), Sergio Lozano, đã được cho dẫn dắt dự án của đôi Nike Air Max 95. Và vào một ngày mưa ở Beaverton, ông nhìn ra cửa sổ, qua hàng cây bên hồ và bắt đầu hình dung ra quá trình xói mòn đất của cơn mưa và tạo ra những hình dáng đầu của đôi Nike Air Max 95.

lich su nike air max 95

Ảnh hưởng bởi phong cách của ông với định hướng về những món đồ ACG, ông lấy ý tưởng từ hình giải phẫu của cơ thể người và lấy hình dạng của những bó cơ và thịt tạo hình xếp lớp cho upper và những sợi dây nylon được thiết kế theo những phần xương sườn, và phần đế đồng thời lấy cảm hứng từ xương sống. Lozano thực sự muốn nó trở thành một sự khác biệt và cải tiến, ông cùng với nhóm của mình đã cho ra mắt bộ đế forefoot visible air để tập trung vào thiết kế đệm bảo vệ an toàn cho người mang. Thiết kế của ông là một bước vượt bật lúc bấy giờ song cũng nhận được rất nhiều lời khen và ý kiến trái chiều.

lich su nike air max 95

Lozano muốn đôi giày trông phải sạch sẽ kể cả sau khi mang nó để chạy dưới trời mưa và bùn, đúng theo phong cách của một món ACG. Tự tin về thiết kế của mình, ông đã chọn cho đôi Nike Air Max 95 một bộ đế màu đen và thân màu xám chuyển đậm mặc dù lúc bấy giờ mọi người đều nói rằng đó là một bộ phối màu không thể nào bán được và kết hợp với màu xanh neon được định hướng từ những dụng cụ đua của Nike, đôi Nike Air Max 95 “Volt” được ra đời.

lich su nike air max 95

Tuy nhiên sau khi được cho ra mắt, đôi Nike Air Max 95 lại trở thành cú lừa với người đã chê bai và nhanh chóng trở thành một hình tượng của lớp văn hóa trẻ. Đặc biệt là giới nghệ sĩ cực kì yêu thích đôi giày này chẳng hạn như Nelly, Eminem, dJ kHaLeD, 2 Chainz, T-Pain, LB James, và có những rapper như Gucci Mane và Danny Brown cũng đã từng rap về đôi giày qua bài “Hate It Or Love It”(2005).

Xem thêm Nike Air Max 98 – kẻ kế thừa hoàn hảo từ hai phiên bản 95 và 97

Nguồn: Tien V Anh Phan

1 Reply on Nike Air Max 95 – Lịch sử thiết kế với cảm hứng lấy từ cơ thể con người

Leave a Reply