Nền tảng mua sắm và ký gửi giày trực tuyến an toàn nhất! Gọi điện mua hàng: 0948334705

Nike Air Max Plus – Đằng sau thiết kế huyền thoại

Còn được biết đến với cái tên “Tn” với bộ đế công nghệ Tuned Air, Air Max Plus là một trong những mẫu silhouette được săn đuổi nhất vào năm 1998, màu sắc bắt mắt và những đường cong trên đôi Air Max Plus là những gì khiến người khác phải ngoái nhìn khi mang ra phố.

lich-su-nike-air-max-plus-tn

Bản phác thảo đầu tiên của Air Max Plus

Sean McDowell, một nhà thiết kế huyền thoại, ông từng là giám đốc sáng tạo cho các sản phẩm Olympic của Nike mùa 2008, giám sát bộ phận Running trong thời kỳ Free Run và Lunar và đã từng được giao nhiệm vụ hồi sinh Converse (một công ty con của Nike).

lich-su-nike-air-max-plus-tn

Bản phác thảo đầu tiên của Air Max Plus

Một buổi hoàng hôn tại bãi biển Florida, McDowell tận hưởng chuyến đi dã ngoại cùng bạn bè và với ông đây là khoảng thời gian sáng tạo nhất, nhìn vào bầu trời và cùng với hàng cây cọ đung đưa trước gió biển, ông cho ra bản thảo với hình ảnh những thân cây cọ bị bẻ cong bởi gió được tái hiện lại cách điệu cùng với bầu trời xanh chuyển dần sang màu xanh đen, liên tưởng rằng như có thể dùng những cây cọ đó để giữ bàn chân của mình lại. Nhưng thật ra lúc này ông vẫn chưa là nhà thiết kế của Nike.

lich-su-nike-air-max-plus-tn

Bộ đệm Air của Nike Air Max Plus

Xem thêm Nike Air Max 90/1 – Bố là Air Max 90, mẹ là Air Max 1

Không lâu sau khi làm việc tại Nike vào năm 1997, ông được giao nhiệm vụ trong dự án với một trong những nhà bán lẻ quan trọng nhất của Nike, Foot Locker, thiết kế một đôi giày chạy bộ sử dụng bộ đệm Air Max mới sử dụng hai bán cầu đặt đối diện. Dự án có tên là “Sky Air” và Foot Locker hoàn toàn nghiêm túc với nó, F.L đã từ chối hơn hàng chục mẫu giày đề xuất trước đó đến từ những nhà thiết kế của Nike. Ngay khi nghe từ “Sky”, ông chợt nghĩ ngay tới buổi chiều hoàng hôn tuyệt đẹp của ông tại Florida và bắt đầu phác thảo những cảnh hoàng hôn với những màu khác nhau, sử dụng những hình ảnh cây cọ đầy tính nghệ thuật kết hợp với hình học. Ở Pháp họ gọi đôi giày này là “la requin” – con cá mập – nhưng thực ra cá voi mới là con vật đem cho ông nguồn cảm hứng, hình ảnh cái đuôi cá voi vẫy khỏi mặt nước là ý tưởng tiếp theo khi ông thiết kế phần thân giày.

lich-su-nike-air-max-plus-tn

Bản phác thảo đầu tiên của Air Max Plus

Dấu Swoosh trên đôi Air Max Plus cũng đặc biệt hơn so với những đôi Nike khác, dấu Swoosh được làm mảnh hơn và phần đuôi dài hơn, không phải vì Nike cho phép McDowell biến thể nó, mà chỉ đơn giản là lúc ông bắt đầu làm việc tại Nike thì không ai đưa bản thảo dấu Swoosh cho ông cả và ông cũng không biết phải vẽ sao cho đúng.

lich-su-nike-air-max-plus-tn

Không phải “Nemo” hay “Dory” , bộ ba màu sắc Hyperblue, Sunset and Purple chính là những phối màu đầu tiên được McDowell sử dụng lên đôi Air Max Plus dựa trên màu sắc khác nhau của bầu trời tại bãi biển Florida. Ông lấy cảm hứng của phần thân chuyển màu từ đôi Nike Flame Running Spikes và áp dụng lên đôi Air Max Plus. Lớn lên với sở thích chạy bộ của ông, ông nhận ra rằng nên chạy ngược lại hướng của chiều giao thông để xe có thể dễ nhận thấy được mình (chỉ định cho chạy bộ thôi nhé), nhưng sẽ rất kì nếu đặt những thanh phản quang đằng sau đôi giày khi bạn cần nó phải ở phía trước và ông quyết định đặt những thanh phản quang đi từ phần mũi giày cho tới phần lưỡi gà bao quanh là những hình lục giác được tạo từ phần gợn sóng TPU trước mũi giày và dây giày, cho nó một ánh nhìn thu hút khi được nhìn từ mọi hướng, trên cùng lưỡi gà và gót giày là Logo Tn.

lich-su-nike-air-max-plus-tn

Xem thêm 11 sự thật thú vị bạn có thể chưa biết về Air Max 97

Đặc biệt nhất chính là sự tiến bộ của công nghệ trên đôi giày lúc bây giờ, không chỉ riêng bộ đệm khí Air mà còn là phần nhựa TPU mỏng được phác thảo theo bản vẽ của ông được hàn chạy xuyên suốt đôi giày, đây là một phương pháp hàn chưa từng được làm bao giờ, ông được các nhà thiết kế khác bảo rằng hãy bay tới xưởng sản xuất ở Châu Á, đưa cho họ bản thiết kế và hi vọng là nó sẽ thành công, thời gian chỉ còn là 2 tuần trước khi dự án kết thúc và đôi giày phải được hoàn tất nằm ở trên kệ. Khi tới Châu Á thì xưởng sản xuất bảo rằng nó quá lớn không thể hàn một miếng TPU như vậy, việc hàn sẽ tốn rất nhiều năng lượng và có thể làm cháy cả phần vải và có thể sẽ không hàn theo hình dạng được, McDowell đề xuất tạo ra 3 phần khung riêng biệt và hàn nó lại với nhau và mọi người vô cùng ngạc nhiên khi nó thành công. Đã từng có những ý kiến thử thêu phần vải đen lại theo hình vân trên giày thay vì khung nhựa TPU và vì trông không thể chấp nhận được McDowell đã bác bỏ nó.

lich-su-nike-air-max-plus-tn

Air Max Plus “Big Logo”

Quá ấn tượng với đôi giày khi hoàn thiện, nhà đại diện của Foot Locker cứ thế cho đôi giày lên kệ mà không cần nghiên cứu thị trường, họ muốn xem phản ứng của những khách hàng trẻ và chỉ cần 5-10’ sau, đôi giày thu được sự chú ý và mọi người bắt đầu hỏi rằng đây là đôi giày gì và làm sao để tôi có được nó?

Sau hơn hai thập kỷ từ khi ra mắt, Air Max Plus đã đánh dấu cho mình một bước hình tượng vững chắc trong gia đình Air Max của mình. Đôi giày giành được sự yêu thích đặc biệt tại các thành phố lớn như New York, Paris, London, Sydney,…

Bạn thấy sao về mẫu giày này? Đóng góp thêm những ý kiến về bài viết và thả ngay bức ảnh đẹp của bạn cùng với đôi Nike Air Max Plus ở dưới phần bình luận cho mọi người chiêm ngưỡng nhé. Và nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Nike Air Max, hãy cùng xem qua Nike Air Max 1: Câu chuyện đằng sau thiết kế gây tranh cãi và cuộc cách mạng hóa ngành công nghiệp Sneaker

1 Reply on Nike Air Max Plus – Đằng sau thiết kế huyền thoại

Leave a Reply