Nền tảng mua sắm và ký gửi giày trực tuyến an toàn nhất! Gọi điện mua hàng: 0948334705

Sneaker là gì? Lịch sử ra đời và phát triển

Sneaker là gì? Để trả lời câu hỏi này chúng ta hãy cùng quay trở lại cuối thế kỷ 18, khi mà mọi người bắt đầu sử dụng những chiếc giày cao su gọi là plimsoll. Tuy vậy thì tại thời điểm này, chúng vẫn còn khá thô sơ khi thậm chí còn không được phân chia bên chân trái và chân phải. Và phải đến khoảng năm 1892, U.S. Rubber Company (tạm dịch: Công ty Cao su Hòa Kỳ) mới tạo ra những đôi giày thoải mái hơn với phần thân (upper) được làm bằng vải có tên gọi là Ked. Đến năm 1917, những đôi giày thể thao bắt đầu được sản xuất hàng loạt. Chúng bắt đầu được gọi là Sneaker bởi độ êm và ít tạo ra tiếng động so với tất cả các phiên bản trước đó.

Cũng vào năm 1917, Marquis Converse đã tạo ra đôi giày đầu tiên chuyên dành cho bóng rổ mang tên là Converse All-Stars. Tiếp đó vào năm 1923, ngôi sao bóng rổ Chuck Taylor đã trở thành người đầu tiên sở hữu một đôi sneaker mang tên chính mình, Chuck Taylor All-Stars. Và đôi sneaker này cũng trở thành một trong những sản phẩm bán chạy nhất trong lịch sử ngành giày dép.

chuck taylor converse all star

Với sự phát triển mạnh mẽ của sneaker, khái niệm này bắt đầu xuất hiện ở những miền đất khác bên ngoài Hoa Kỳ. Theo đó vào năm 1924, Adolf “Adi” Dassler – một nhà sản xuất người Đức đã giới thiệu một thương hiệu sneaker mang chính tên mình (Adidas), và nó nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của nhiều người trên toàn thế giới. Jessie Owens – vận động viên điền kinh người Mỹ đã đi giày Adidas khi anh giành đến 4 huy chương vàng tại kỳ Olympics năm 1936. Cũng trong giai đoạn này, người anh trai của Dassler cũng thành lập một thương hiệu nổi tiếng khác: Puma.

Ở nữa đầu thế kỷ 20, những đôi sneaker được mang chủ yếu để chơi thể thao. Nhưng từ những năm 1950, nhiều người bắt đầu coi chúng như một phong cách thời trang của mình. Điều này thậm chí còn được phổ biến hơn khi siêu sao điện ảnh James Dean mang những đôi sneaker trong bộ phim nổi tiếng Rebel Without a Cause.

jesse owens 1936 shoe

Chưa dừng lại ở đó, năm 1984 chứng kiến dấu ấn lịch sử của sneaker khi Michael Jordan hợp tác với Nike để tạo ra đôi sneaker nổi tiếng nhất mọi thời đại – Air Jordan. Không chỉ là một hiện tượng, sự kiện này còn thay đổi cách tiếp cận người dùng của nhiều thương hiệu sneaker nổi tiếng cho đến ngày nay. Thậm chí ngay cả khi Jordan đã giải nghệ được nhiều năm, những phiên bản Air Jordan mang tên anh vẫn luôn cháy hàng mỗi khi Nike giới thiệu lại các phiên bản retro.

Bên cạnh các thiết kế độc đáo, công nghệ được áp dụng trong những đôi giày sneaker cũng được các nhãn hàng đua tranh rất khốc liệt. Nổi bật trong số này có thể kể đến đôi Nike Mag với khả năng thắt dây giày tự động, tính năng đã biến nó trở thành đôi giày có mức giá bán ra cao nhất tính từ trước cho đến nay (khoảng 2 tỷ đồng).

Cùng chiêm ngưỡng khả năng tự thắt dây cực kỳ độc đáo của Nike Mag

Qua bài viết này, Sneaker Daily mong rằng bạn đọc đã có cho mình câu trả lời về việc “Sneaker là gì?”. Và nếu muốn tìm hiểu thêm về những định nghĩa khác, bạn đọc có thể tham khảo Sneakerhead là gì và đâu là nguồn gốc hình thành?

Leave a Reply