Nền tảng mua sắm và ký gửi giày trực tuyến an toàn nhất! Gọi điện mua hàng: 0948334705

Nền móng cho sự phát triển của văn hóa Streetwear

Văn hóa Streetwear và trào lưu Streetstyle luôn là khái niệm rất dễ nhầm lẫn với kể cả những tín đồ của văn hóa thời trang đương đại. Nguồn gốc, sự phát triển đặc biệt là nền tảng để có được tầm ảnh hưởng mạnh mẽ như hiện tại chắc hẳn vẫn khiến chúng ta tò mò. Hôm nay hãy cùng Sneaker Daily cùng sự trợ giúp từ một chuyên gia để có một cái nhìn tổng quan về toàn bộ nền tảng riêng biệt này.

van hoa streetwear

Streetwear được coi là một thể loại khá trừu tượng cho đến hiện tại vẫn không có một định nghĩa chính xác. Ở thời điểm ban đầu khái niệm này còn vô cùng mơ hồ, thường nhầm lẫn với Urbanwear, Outterwear hay Skatewear bởi sự đồng điệu về nét cá tính, khỏe khoắn và nhất là thể hiện cá tính của người mặc. Thậm chí, còn bị đánh đồng với Sportwear. Phong cách đường phố thu hút bởi sự độc đáo, sáng tạo bởi vậy luôn không có tính ổn định. Không có khuôn khổ, không có kiểu dáng mà hoàn toàn phụ thuộc vào người mặc là yếu điểm cũng là nét rất riêng khiến bất cứ tín đồ thời trang nào cũng không thể bỏ qua.

van hoa streetwear; giay converse

Để cụ thể hơn, Streetwear không phải một phong cách thời trang như chúng ta vẫn lầm tưởng, mà đó là một nền văn hóa. Ta cũng nghe thấy khái niệm văn hóa này ở đâu đó khác như nền văn hóa sát mặt đất, dường như những người trẻ đã tạo ra một bầu trời cho riêng mình. Đặc biệt, điểm chung ở tất cả những người bị ảnh hưởng bởi nét cá tính độc đáo này đó là sự thoải mái, tận hưởng, dễ mặc trong mọi bộ trang phục đươc phối hàng ngày. Đây cũng là cách mà những người cùng tín ngưỡng nhận ra nhau giữa muôn nghìn phong cách thời trang hiện tại.

Một nền văn hóa, một lối sống được nuôi dưỡng và tiếp sức, sảng tạo bởi cộng đồng âm nhạc, thời trang. Chính Shawn Stussy được mệnh danh là cha đẻ của văn hóa Streetwear cũng gặp rất nhiều khó khăn ở thời điểm đầu. Ông bắt đầu xây dựng thương hiệu vào những năm thập niên 80. Tuy nhiên, chỉ khi được sự ủng hộ nhiệt tình của những dân chơi hip hop, Afo American, Latino, American mới có những dấu hiệu khởi sắc nhất định.

stussy

Mãi cho đến thập niên 90, tưởng chừng như nền văn hóa này chỉ dừng lại ở Underground Market thì Heidi Slimane chính là cú huých tạo ra bước nhảy vọt. Cùng với đó là sự nổi lên của hàng loạt hãng thời trang chỉ dành cho các đối tượng thuộc phong cách đường phố như Supreme hay Bape. Một rapper rất nổi tiếng bên cạnh đó là Snoop Dog cũng đặt những viên gạch đầu tiên cho sự phát triển mạnh mẽ sau này.

snoop dog; ca si

Vào những năm 2000, Dior – kẻ dẫn đầu của ngành thời trang lúc bấy giờ đã ra mắt bộ sưu tập hoàn toàn mang phong cách Rock n Roll. Lần đầu tiên văn hóa đường phố được đưa lên sàn diễn runway, nhận được sự chú ý của toàn thế giới. Nếu bạn là một tín đồ thưc sự của văn hóa Streetwear và muốn tìm hiểu chi tiết hơn nữa về nó thì ngày lập tức hãy xem bộ phim tài liệu “Biggie and Tupac”.

phim tai liệu

Không chỉ dừng lại ở một phong cách thời trang mà Streetwear chính là một nền văn hóa. Tin rằng, bằng sức trẻ và sự sáng tạo không ngừng nghỉ dựa trên nền tảng vững chắc sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Một khung trời dành riêng cho những người trẻ, những kẻ chỉ tin theo tín ngưỡng của riêng mình.

Tại Việt Nam thì nền văn hóa này cũng có những ảnh hưởng mạnh mẽ nhất là với các “local brand” như LIDER, cùng tham khảo Bộ sưu tập LIDER x Pepsi bất ngờ xuất hiện trong MV mới của Bích Phương

1 Reply on Nền móng cho sự phát triển của văn hóa Streetwear