Nền tảng mua sắm và ký gửi giày trực tuyến an toàn nhất! Gọi điện mua hàng: 0948334705

Nike Air Max 95: Cuộc cách mạng trong dòng giày chạy bộ

nike air max 95

Tính đến nay là đã 25 năm kể từ khi Nike cho ra đời một đôi giày mang tính bước ngoặt trong dòng giày chạy bộ. Với thiết kế gợn sóng ở phần upper cùng một phối màu có sự chuyển tiếp rất mượt mà, Nike Air Max 95 mang một phong cách táo bạo và đột phá mà chưa một đôi sneaker nào thời đó từng sở hữu. Tiếp nhận vị trí thiết kế từ “phù thủy” Tinker Hatfield, có thể nói Sergio Lozano đã thực hiện rất xuất sắc trọng trách mà Nike giao cho mình.

Vào đầu những năm 90 của thế kỷ trước, giày bóng rổ chính là thị trường mà Nike thể hiện sự thống trị tuyệt đối của mình. Và với dự án năm 1995, Lozano xác định mục tiêu của mình là thu hút lại sự quan tâm của người dùng đối với các sản phầm giày chạy bộ. Lozano nhớ lại: “Tinker Hatfield thường rất quan tâm đến các dự án khác, anh ấy sẽ thường nói: ’Ồ đó là một thiết kế tuyệt vời, nhưng câu chuyện đằng sau nó là gì?

mesh upper air max 95

Với Lozano, cảm hứng của anh với Air Max 95 đến từ một ngày mưa ở trụ sở của Nike tại Beaverton, Oregon: “Tôi nhìn ra hồ nước rồi những cái cây, và tôi bắt đầu hình dung ra quá trình các cơn mưa làm mòn mặt đất và nhiều thứ khác. Đây cũng chính là cảm hứng để tôi tạo nên Air Max 95”. Như có thể thấy ở đôi sneaker có tuổi đời 25 năm, thiết kế gợn sóng này chính là bắt nguồn từ hình ảnh các bức tường đá bị xói mòn bởi những cơn mưa.

Để giảm thiệu sự hiện hữu qua thời gian của bụi bẩn, bùn đất và hao mòn, Lozano sử dụng phối màu grandient xám (gradient là một bộ các màu được sắp xếp theo thứ tự nhằm tạo ra sự chuyển tiếp màu trơn tru). Và để tạo điểm nhấn cho Air Max 95, Lozano sử dụng màu “Volt” neon nhằm nâng cao vẻ thẩm mỹ của đôi sneaker này.

air max 95

Bên cạnh đó, Air Max 95 cũng mang lại cho người dùng trải nghiệm hoàn toàn mới so với các phiên bản tiền nhiệm khi là đôi sneaker đầu tiên trong gia đình Air Max có phần túi khí ở cả bàn chân trước. Với màu sắc nổi bật và công nghệ túi khí mới, Air Max 95 đã nhanh chóng trở thành sự lựa chọn của giới trẻ, đặc biệt là ở châu Âu và Australia.

Ngoài ra, đôi sneaker này cũng chiếm được cảm tình của rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, trong đó có 2 Chainz, Big Boi, Eminem, The Game, Busta Rhymes, DJ Khaled, Nelly, T.I., T-Pain, Wale, Spike Lee, LeBron James, Kevin Durant, Floyd Mayweather, Jr., và J.R. Smith. Và thậm chí rapper The Game còn dành hẳn một câu nói: “I’ll kill you if you try me for my Air Max 95s” trong bài “Hate It Or Love It” của mình.

air max 95 ultra

Mặc dù không phải là đôi sneaker Nike được bán tán nhiều nhất nhưng Air Max 95 sở hữu cho mình rất nhiều phối màu và các phiên bản hợp tác với những thương hiệu khác, đặc biệt là trong những năm 2000. Một số phối màu nổi bật có thể kể đến như “Black Grape”, “Pure White/Black”, “NFC East”, “Country Camo”,…

air max 95 2006 animal

Và với sự đón nhận của cộng đồng người dùng, Air Max 95 đã trở thành nền móng cho nhiều thiết kế lấy cảm hứng từ nó như Air Max Plus (1998) – thường được biết đến với tên gọi khác là Tuned 1 hay TNs. Để kỷ niệm 20 năm ngày ra mắt Air Max 95, Nike vào năm 2015 cũng đã phát hành hai phối màu là Air Max 95 Ultra và Air Max 95 Ultra “Jacquard”.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về dòng giày Air Max, bạn đọc có thể tìm hiểu thêm tại Nike Air Max 98 – kẻ kế thừa hoàn hảo từ hai phiên bản 95 và 97