Sneaker
Nổi bật

10 sự thật thú vị bạn có thể chưa biết về Foamposite – đôi giày của sự phá cách

10 su that thu vi ve foamposite

Ra mắt lần đầu tiên vào năm 1997, với thiết kế ấn tượng của mình, Foamposite đã thực sự tạo nên một cơn sốt trong cộng đồng sneaker thời đó. Đôi giày có giá 180$ không sở hữu logo Nike lớn trên phần upper như thường thấy ngày nay, mà thay vào đó Swoosh chỉ được trang trí ở một góc nhỏ gần mũi giày.

Trải qua 23 năm với rất nhiều phiên bản làm lại và phối màu, Foamposite vẫn giữ được cho mình một chỗ đứng vững chắc trong lòng người yêu mến sneaker. Và sau đây là top 10 những điều thú vị mà bạn có thể chưa biết về dòng giày vô cùng đặc biệt này.

1. Không ai nghĩ thiết kế của Foamposite là khả thi

thiet ke Foamposite

Thực tế thì ngay từ khi ý tưởng thiết kế ban đầu được trình bày, số người không tán thành với nó là rất nhiều. Quá trình phát triển Foamposite tiêu tốn đến 3 năm, do đó không có gì ngạc nhiên khi tất cả mọi người, từ những nhà thiết kế cho đến các nhà sản xuất Trung Quốc đều không cho rằng Foamposite sẽ trở thành hiện thực. “Đây đơn giản chỉ là một cuộc thử nghiệm mà thôi” – Eric Avar – một nhà thiết kế giày thẳng thắn nói với Nike. Tuy vậy thì không lâu sau đó, Foamposite đã chính thức được sản xuất và trở thành một tên tuổi trong làng sneaker cực kỳ đa dạng ngày nay.

2. Foamposite ban đầu không được thiết kế dành cho Penny Hardaway

penny hardaway

Trong một cuộc họp cùng Eric Avar, Penny Hardaway khi đó là một trong những siêu sao NBA đã vô tình thấy được thiết kế này trong cặp của Avar. Và mọi chuyện sau đó là phần còn lại của đôi giày màu xanh huyền thoại.

3. Foamposite được lấy cảm hứng từ hình ảnh con bọ cánh cứng

foamposite bo canh cung

Điều đặc biệt bắt nguồn từ những thứ nhỏ bé mà chúng ta thường không để ý đến, trong trường hợp của Foamposite, đôi giày này được lấy cảm hứng từ hình ảnh con bọ cánh cứng.

4. Qui trình sản xuất của Foamposite cực kỳ phức tạp và đòi hỏi công nghệ cao

khuon cua foamposite

Thực tế thì cái giá 180$ cho một đôi giày sneaker vào năm 1997 là rất lớn. Tuy vậy thì điều này không hẳn là không có lý. Để làm nên phần upper cho Foamposite, các vật liệu ban đầu xuất phát từ thể lỏng và sau một quá trình xử lý nhiệt phức tạp, chúng được đổ vào khuôn để tạo hình. Cái giá của toàn bộ công đoạn này khi đó là một con số khổng lồ 750,000$.

5. Phần midsole của Foamposite chắc chắn hơn gấp 5 lần những đôi sneaker truyền thống

midsole foamposite

Lý do cho điều này là để phần midsole của Foamposite có thể gắn kết được với phần upper đã được tạo hình trước đó.

6. Doanh số Foamposite ban đầu không thực sự tốt

nike air foamposite one

Cái giá 180$ cho một đôi giày sneaker thời điểm năm 1997 là cực cao ngay cả khi nó được tích hợp những công nghệ tiên tiến nhất. Và tuy sở hữu một thiết kế cực kỳ ấn tượng, không quá khó hiểu khi giá tiền chính là cản trở lớn nhất đối với Foamposite.

7. NBA ban đầu không chấp nhận phiên bản Nike Air Foamposite One đầu tiên

nike air foamposite one sharpie

Lý do là bởi phiên bản ban đầu không có đủ màu đen cần thiết để hợp với áo đấu của Orland Magic (đội tuyển của Penny Hardaway khi đó). Tuy vậy thì ngay sau thông báo này, một phiên bản đặc biệt của Foamposite là Sharpie đã được sản xuất để dành riêng cho Penny Hardaway.

8. Số lượng sản xuất Nike Air Foamposite One bị giới hạn

foamposite one limited

Cũng giống như nhiều sản phẩm khác, Nike tin rằng việc giới hạn số lượng sẽ giúp sản phẩm trở nên đặc biệt và dễ bán hơn. Tại Thụy Điển, khi đó chỉ có duy nhất 150 đôi Nike Air Foamposite One được Nike phát hành.

9. Khuôn ban đầu của Foamposite đã bị hủy

khuon foamposite

Với việc không có suy nghĩ về việc sẽ phát hành lại Foamposite, các khuôn ban đầu của đôi sneaker này đã không được bảo quản. Mặc dù vậy thì trên thực tế, Nike đã cho phát hành rất nhiều phiên bản retro của đôi giày này kể từ đó cho đến nay.

10. Nike Air Foamposite One là đôi giày đầu tiên được một người lấy xe hơi ra để trao đổi

foamposite doi xe hoi

Trong cơn sốt được tạo ra bởi phiên bản Galaxy năm 2012, một người thực tế đã cố gắng trao đổi một chiếc xe hơi của mình chỉ để có được đôi giày này.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về dòng Foamposite, bạn đọc có thể xem thêm về Nike Air Foamposite One “Rugged Orange” – một trong những mẫu mới nhất sắp được Nike phát hành.

air jordan 1 viet nam
sneaker daily instagram
Back to top button