Nền tảng mua sắm và ký gửi giày trực tuyến an toàn nhất! Gọi điện mua hàng: 0948334705

Lịch sử Air Jordan 5 – Thiết kế được lấy cảm hứng từ máy bay chiến đấu

2020 là một năm đầy biến cố khi cả thế giới phải đối mặt với nhiều tai ương, thảm họa. Tuy nhiên, đối với các sneakerhead nói chung và các Jordan Lover nói riêng thì năm nay lại là một năm rất đặc biệt. Đó là mừng sinh nhật lần thứ 30 của Air Jordan 5 (1990-2020).

lich su air jordan 5

Trước khi Michael Jordan cùng Nike ra mắt dòng giày thứ năm của mình, Air Jordan đã trở thành một thế lực trong thị trường sneaker lúc bấy giờ. Dòng giày bóng rổ mà Michael Jordan đã gầy công xây dựng và được coi là “luxury” lúc ấy là thứ mà tất cả trẻ em hằng mong ước. Trong khi các mẫu giày thửa thời Old School bị quên lãng hoặc không tồn tại tới phiên bản thứ 5, thì Michael Jordan và Jordan Brand đã khẳng định rằng, vị thế của mình trong nền văn hóa sneaker sẽ không có dấu hiệu dừng lại.

Tuy rằng vị trí của Jordan 3 và 4 là không thể phủ nhận, nhưng cũng có nhiều người nhận xét rằng, hai dòng giày này thực sự khó theo đuổi vì design của nó. Nhưng thanks to Tinker Hatfield (designer huyền thoại của Nike, người đã design từ Jordan III tới Jordan XV, Jordan XXII, XXIII và Jordan XXV), Air Jordan 5 đã không làm các sneakerhead thất vọng với sự thay đổi rất nhiều trong cách design của mình. Vậy chúng ta cùng nhau tìm hiểu vì sao Air Jordan 5 vẫn giữ được nhiệt của mình từ xưa tới nay cùng với một số fun fact về mẫu giày thứ 5 này nhé.

Đôi Air Jordan đầu tiên của thập niên 90s

Jordan V là mẫu giày Jordan đầu tiên của thập niên 90’s với mức giá retail là $120 (khá cao so với thời bấy giờ nên cái mác “luxury basketball shoes” cũng là điều dễ hiểu).

Air Jordan 5 x Off White
Air Jordan 5 x Off White

Air Jordan 5 được lấy cảm hừng từ máy bay chiến đấu

Lần đầu tiên trong lịch sử của Jordan Brand, Tinker đã đi một bước đi được ghi nhớ mãi khi mà ông lấy ý tưởng từ chiếc máy bay Supermarine Spitfire Mk VIII của Anh Quốc trong thế chiến thứ II. Ông đã lấy hình ảnh chiếc răng cưa nhìn như răng cá mập trên chiếc máy bay để đưa vào phần midsole ở phía toebox.

Supermarine Spitfire Mk VIII

Air Jordan 5 có bốn phối màu original

Không giống như các mẫu signature sneaker được release những năm gần đây với vô số các colorway mà bạn không thể nhớ nổi, Jordan V của Michael Jordan chỉ release vỏn vẹn đúng 4 colorways. Bốn phối màu đó bao gồm White/Black/Fire Red (with 3M tongue), phiên bản đảo ngược nhưng cùng phối màu White/Fire Red/Black, Black/Metallic Silver, và the beloved “Grape”.

No #23 for you

Hiện tại, gần như tất cả phiên bản Jordan V đều có detail số áo 23 của MJ được thêu phần upper, nhưng các bạn có biết, chỉ có phiên bản Fire Red (silver tongue) trong 4 phối màu OG được thêu số #23 lên phần upper. Và chỉ có MJ, himself, có logo #23 trên 2 phối màu Black/Metallic và White/Black/Fire Red colorways. Mãi đến năm 2000 khi mà 2 phối màu “Laney” và “White/Metallic” drop thì sự xuất hiện của số áo 23 đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều.

Đôi Jordan hào nhoáng nhất

Tinker Hatfield thực sự là một thiên tài khi ông đã add thêm chất liệu 3M phản quang vào phần tongue của đôi giày. Điều này sẽ làm cho đôi giày pop-up trong mọi hoàn cảnh mỗi khi MJ di chuyển trong trận đấu. Đối với các phiên bản OG thì chỉ có 2 phiên bản là “Fire Red (Silver Tongue)” và “Black/Metallic” là có detail 3M này trên phần tongue. Nhưng hiện nay, 3M gần như xuất hiện trên tất cả các mẫu Jordan 5 được retro và khiến nó trở thành một trong những chi tiết iconic nhất của đôi giày. Ngoài ra, Air Jordan còn release 2 phiên bản Jordan V với detail 3M không chỉ riêng ở phần tongue, mà ở toàn phần upper. Có thể kể đến Jordan V “Green Bean” hay Jordan V “Raging Bulls” với họa tiết “Black 3M”

Những thành tựu mà Michael Jordan đạt được cùng Air Jordan 5

Jordan VI được vinh danh khi MJ đạt được chức vô định NBA đầu tiên của mình. Tuy nhiên, Jordan V cũng đến khá là gần với chức vô địch khi mà ông và Chicago Bulls đã đến được chung kết miền Đông trước khi bị hạ gục bởi Detroit Piston Badboy. Nhưng trên đôi Jordan V này, MJ đã có được trận đấu carreer high 69 điểm trước Cleverland Cavaliers vào ngày 28 tháng 3 năm 1990. Và đưa về nhà danh hiệu NBA Scoring lần thứ 4 của mình trong mùa giải 1989-1990.

michael jordan cùng air jordan 5

Vậy các bạn có suy nghĩ gì về mẫu giày thửa thứ năm này của MJ? Liệu sau bài viết này các bạn sẽ có cái nhìn khác và đưa Jordan V lên ngang hang với the UNDEFEATED Jordan I? Hãy để lại ý kiến của các bạn dưới phần comment nhé.

Hãy cùng Sneaker Daily điểm qua top 10 đôi Air Jordan 5 đỉnh nhất mọi thời đại