Mua giày, đến sneakerdaily.vn! Gọi điện mua hàng: 089.887.5522

Vans Checkerboard – Câu chuyện lịch sử của mẫu giày huyền thoại

Hãy cùng Sneaker Daily nhìn lại câu chuyện lịch sử thú vị của mẫu giày huyền thoại Vans Checkerboard.


Vans – thương hiệu luôn được sử dụng như một bức tranh để các cá nhân thể hiện bản thân mình. Những câu chuyện thú vị liên tục được chia sẻ thông qua Vans và được truyền tải thông điệp qua màu sắc, vật liệu của những đôi giày. Paul và Jim Van Doren, hai anh em đã sáng lập Vans, đã có rất nhiều cam kết về mặt triết học để thu hẹp khoảng cách giữa quy trình thiết kế giày thể thao và những khách hàng mang chúng.

lịch sử vans checkerboard authentic

Hành trình của họ bắt đầu vào năm 1966 khi hai anh em mở nhà máy và cửa hàng bán lẻ đầu tiên tại Anaheim, CA. Trong những thập kỷ kể từ đó, Vans đã phát triển để trở thành một hiện tượng toàn cầu cho cả dân trượt ván và những người hâm mộ đi thường ngày.

vans checkered board bộ sưu tập

Trong số hàng trăm màu sắc và chất liệu mà Vans sử dụng trong các mẫu giày của họ, thiết kế Checkered đặc trưng của thương hiệu này làm cho bất kỳ hình bóng nào cũng không thể nhầm lẫn. Vans Checkered có một tiếng nói to lớn hơn bất kỳ logo cũng như thương hiệu nào trong cộng đồng Sneaker. Với một thiết kế đã ăn sâu vào văn hóa như chính tên của Vans, rất nhiều bạn cũng đã thắc mắc rằng không biết thiết kế Checkerboard xuất hiện từ đâu. Hãy cùng Sneaker Daily nhìn lại những gốc rễ của thiết kế biểu tượng này và tác động của nó đến thương hiệu Vans ngày nay nhé.

NIỀM CẢM HỨNG


Vào cuối thập niên 70, con trai của Paul Van Doren – Steve bắt đầu chú ý đến những thanh niên trượt ván tuổi teen địa phương custom những đôi Vans của họ bằng những chiếc bút mực đen vĩnh viễn. Khác với Tony Alva (vận động viên trượt ván đầu tiên được tài trợ bởi Vans), hầu hết những người đam mê trượt ván đã không có cơ hội tự thiết kế đôi Vans của họ bằng các loại vải được chọn. Chính vì vậy, họ đã tự mình thiết kế một đôi Vans của riêng mình bằng bút mực đen.

Steve Caballero
Steve Caballero

Một trong những thiết kế DIY phổ biến nhất tình cờ là một mẫu bảng ca rô sẽ bao phủ phần giữa và phần trên. Được truyền cảm hứng, Steve bắt đầu in họa tiết ca rô này lên vải và sử dụng nó làm chất liệu upper trên nhiều thiết kế của Vans. Giày lười, hay còn có tên gọi Slip-On có lẽ là thiết kế Vans Checkerboard nổi tiếng nhất, nhưng trái với niềm tin phổ biến, mẫu kẻ ca rô và mẫu Vans Slip-On (khi đó được gọi là #48 Deck Shoe) tồn tại riêng biệt trong nhiều năm trước khi đến với nhau.

NHỮNG SỰ CÔNG NHẬN ĐẦU TIÊN CỦA VANS CHECKERED


Mặc dù họa tiết kẻ ca rô chỉ được xem là xu hướng DIY trong mắt Steve Van Doren, nhưng thiết kế này đại diện cho một thứ gì đó mạnh mẽ hơn nhiều ở London. Vào cuối những năm 70, các nền văn hóa ở Luân Đôn đón nhận làn sóng âm nhạc Ska thứ hai thường sẽ mặc những trang phục có họa tiết kẻ ca rô hoặc đưa nó vào tờ rơi chương trình và bìa album của họ. Ska là một thể loại âm nhạc có nguồn gốc từ Jamaica vào cuối những năm 1950 và là tiền thân của rocksteady và reggae. Làn sóng này đã mượn nhịp điệu và tốc độ thô của Punk và kết hợp chúng với những giai điệu Caribbean đó, tạo ra một hình thức âm nhạc mới và khác biệt.

Ska band The Selecter
Ska band The Selecter

Làn sóng Ska thứ hai ở Luân Đôn phục vụ như một phong trào mang tính chính trị, nói lên việc phá vỡ các rào cản chủng tộc. Được biết đến với cái tên “Two-Tone Wave”, phong trào Ska những năm 1970 đã sử dụng họa tiết kẻ ca rô để thể hiện sự kết hợp của hai thể loại âm thanh Trắng và Đen. Vans Checkerd đã trở thành lựa chọn giày dép không thể thiếu của những người là một phần của phong trào kêu gọi sự thống nhất văn hóa.

Fast Times at Ridgemont High


Mặc dù đã trở thành một đôi giày phổ biến của nền văn hóa cuối thập niên 70 ở California và Vương quốc Anh, nhưng phải đến tận năm 1982, Vans Checker Board mới trở thành một hiện tượng văn hóa. Năm 1982, khi bộ phim đình đám “Fast Times at Ridgemont High” ra rạp trên toàn nước Mỹ, và nhân vật nổi tiếng của diễn viên Sean Penn, Spiccoli, đã góp phần biến đôi giày Vans Slip-On Checkerboard trở thành một món đồ thời trang nổi tiếng của Mỹ.

"Fast Times at Ridgemont High" bộ phim đình đám

Chuyện kể rằng Universal Studios đã yêu cầu Vans gửi qua cho đoàn làm phim những thiết kế khác nhau để lựa chọn. Vans đã không cố ý quảng cáo đôi giày Checkerboard, họ chỉ đơn giản gửi nó bao gồm nó với các thiết kế phổ biến nhất của họ lúc bấy giờ (#44 Deck Shoes). Chính Sean Penn đã chọn chiếc giày Vans kẻ ca rô cho nhân vật của mình và đem chiếc giày nổi bật trong đoạn phim giới thiệu phim. Mọi người hâm mộ đều muốn có được một cặp đôi ngay sau khi nhìn thấy bản xem trước, và nhu cầu đó vẫn tiếp tục trong nhiều thập kỷ mà không có dấu hiệu dừng lại.

NHỮNG THIẾT KẾ COLLAB CÙNG VANS CHECKERED


Thiết kế Checkerd của Vans đồng nghĩa với lịch sử thương hiệu và ảnh hưởng rất nhiều đến thiết kế giày dép trên thế giới sau này. Nhiều thương hiệu khác đã sử dụng các cơ hội hợp tác của họ để sử dụng thiết kế kẻ ca rô và tỏ lòng tôn kính với DNA của Vans. Supreme, một người bạn lâu năm của Vans, đã triển khai họa tiết kẻ ca rô trong sáu lần hợp tác riêng biệt sau lần đầu tiên ra mắt vào năm 2009. Các thiết kế Supreme x Checkerd Vans phổ biến nhất được phát hành vào mùa thu năm 2016 khi Supreme tích hợp logo của họ với họa tiết kẻ ca rô của Vans. Bộ sưu tập này bao gồm ba mẫu giày Authentic, Sk8-Hi và Old Skool.

vans checkerboard kết hợp cùng supreme
Vans x Supreme


Các thương hiệu khác như Dover Street Market và Vivienne Westwood cũng đã sử dụng họa tiết kẻ ca rô trong các lần hợp tác với Vans của riêng họ. Các mẫu DSM Checkered Vans Era và Sk8-Hi có nhu cầu cao đến mức Dover Street Market đã phải phát hành và bán hết những đôi giày này nhiều lần.

bộ sưu tập Vivienne Westwood x Vans

Nhà thiết kế đến từ London, Vivienne Westwood đã thêm thiết kế kẻ ca rô vào bộ sưu tập Vans gần đây nhất của cô. Bộ sưu tập như một sự tưởng nhớ khi cô trở thành ngôi sao trong phong trào London Punk thập niên 70, một phong trào âm nhạc riêng biệt trùng khớp với phong trào Ska.

Dover Street Market x Vans
Dover Street Market x Vans

Thiết kế bàn cờ Vans đã góp phần thay đổi lớn đến tiến trình của lịch sử của thương hiệu này. Vans Checkered có thể được coi như bản in monogram của Louis Vuitton và sẽ tồn tại trong thế giới sneaker cho đến khi nào vẫn còn một tấm vải canvas để in nó.

louis vuitton họa tiết monogram

Khi các nhà thiết kế và sáng tạo mới bước vào không gian sáng tạo của Vans, chúng ta có thể mong đợi nhiều quan điểm sáng tạo mới về thiết kế Checkerboard huyền thoại này trong những năm tới.

Xem thêm Cẩm nang cho những Sneakerhead mới gia nhập văn hóa sát mặt đất

Cảm ơn bạn đã liên hệ!
Done
Liên hệ với chúng tôi theo hotline:

Tư vấn mua hàng (24h):0898875522
CSKH - Khiếu nại (24h):0898875522


Hoặc vui lòng để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại sau: